Thứ ba, 5/6/2012 | 08:29 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 5/6/2012 | 08:29 GMT+7

'Quét' tội phạm trốn truy nã ở phía Nam

Có người trốn suốt 20 năm, kẻ vừa cao chạy xa bay được 2 tháng..., tất cả đều bị phát hiện trong đợt Nam tiến của các cán bộ bắt truy nã Công an Hà Nội.

Chiều muộn 4/6, 5 trong 8 người bị Phòng truy nã Công an Hà Nội bắt giữ đã được di lý từ TP HCM ra Hà Nội bằng đường hàng không.

Việc bắt những kẻ trốn truy nã được đại tá Nguyễn Thanh Hùng (Trưởng phòng) cùng 9 điều tra viên có kinh nghiệm trực tiếp tham gia.

Trong số những người bị bắt, Tân chống đối quyết liệt lực lượng chức năng. Ảnh: Việt Dũng.

Trong số những người bị bắt, Tân chống đối quyết liệt lực lượng chức năng. Ảnh: Việt Dũng.

Cuối tháng 5, được giúp đỡ của công an TP HCM, Long An, Bình Thuận, Lâm Đồng, Gia Lai, 10 cán bộ chia thành nhiều hướng, truy tìm nơi lẩn trốn của các nghi phạm. 5 kẻ trốn lệnh truy nã của Công an Hà Nội về các tội Cố ý gây thương tích, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trộm cắp... đã bị bắt.

Trong số này, Nguyễn Trọng Tân, 19 tuổi, chống đối quyết liệt lực lượng chức năng. Đại tá Hùng cho biết, sau khi cùng nhóm côn đồ cầm kiếm, tuýp nước đánh nhau gây náo loạn ở ngoại thành Hà Nội, Tân trốn vào TP HCM. Kẻ trốn lệnh truy nã về tội Cố ý gây thương tích này ẩn danh, làm việc tại một nhà hàng lẩu dê.

Cuối tháng 5, khi bị các trinh sát đọc lệnh bắt, anh ta bỏ chạy, hô hào đồng nghiệp cản trở. Thực khách cùng nhân viên nhà hàng nghe vậy đã cho rằng anh ta bị “bắt nạt”. Các trinh sát buộc phải rút súng, giơ thẻ ngành để “minh oan” cho mình.

Vất vả vì đường xa, khó khăn trong việc xác định nơi ở nhất là trường hợp Đào Văn Chi (62 tuổi, ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị truy nã về tội Trộm cắp tài sản. Năm 1992, ông Chi lấy cắp một chiếc tivi và đài cassette. 20 năm qua, người đàn ông này lẩn trốn tại vùng hẻo lánh tại Lâm Đồng, tưởng rằng cơ quan công an đã "quên" hành vi phạm tội của mình.

Đại tá Hùng cho biết, lần Nam tiến này, tổ công tác bắt giữ được 8 người, có kẻ mới cao chạy xa bay được 2 tháng. Do 3 trường hợp tiếp tục phạm tội trong lúc trốn truy nã nên Phòng chuyển cho các đơn vị chức năng điều tra, xử lý.

Việt Dũng

 
Nhận án tử hình vì gây hàng loạt vụ cướp tàn bạo ở Sài Gòn, Hồ Duy Trúc vừa được nạn nhân gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá.
Tôi muốn đầu tư vào lĩnh vực mới bằng cách mua khối lượng lớn cổ phần của một công ty. Việc này pháp luật quy định như thế nào, tôi có đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh?
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...