Thứ năm, 9/8/2012 | 09:43 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 9/8/2012 | 09:43 GMT+7

'Quan xã' ban phát đất công

Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp ở ngoại thành Hà Nội bỗng trở thành đất trồng cây lâu năm, nhà ở nhờ "tài phù phép" của chủ tịch xã và 2 cán bộ địa chính.

Chiều 8/8, ông Phùng Văn Khanh (58 tuổi, nguyên chủ tịch UBND xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bị TAND thành phố tuyên phạt 4 năm tù. Hai bị cáo đồng phạm là cựu cán bộ địa chính xã Nguyễn Văn Ơn (53 tuổi) nhận án 3 năm, Đỗ Văn Hồ (49 tuổi) 3 năm (cho hưởng án treo) cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo tại Tòa. Ảnh: Việt Dũng.

Các bị cáo tại Tòa. Ảnh: V.D.

Ông Khanh và Ơn bị cáo buộc đã làm thủ tục và ký xác nhận hợp đồng giao thầu cho 3 hộ dân của xã trong vòng 50 năm với diện tích gần 11.000 m2 để nuôi trồng thủy sản. Những hộ dân này phải trả trực tiếp một lần tổng số tiền 115 triệu đồng.

Theo quy định về việc giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân thì hợp đồng trên vi phạm về thời hạn cho thuê và việc thu tiền cho thuê đất. Số tiền thuê đất đã thu vào ngân sách địa phương và được đưa vào xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật ở xã.

Ngoài sai phạm trên, từ tháng 1 đến tháng 6/2004, ông Khanh, Ơn, Hồ còn bị cho rằng đã cấp trái phép giấy chứng nhận chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 27.800 m2 đất nông nghiệp sang đất làm vườn, trồng cây lâu năm. 

Những "quan xã" trên tiếp tục bị cáo buộc có nhiều sai phạm trong việc ký xác nhận các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho hơn 200 lượt hộ, thu gần 600 triệu đồng trái quy định.

Trước tòa, ông Khanh cho rằng muốn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm đầu tư sản xuất nên mới thực hiện các hành vi trên. Cựu chủ tịch xã thừa nhận ký vào các giấy tờ liên quan song cho rằng tất cả sai phạm là do cấp dưới thực hiện, rồi trình lên cho mình.

Trong khi đó, ông Ơn cho rằng được sếp Khanh đồng ý mới dám ký nháy vào hồ sơ và đệ trình các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật.

Phiên tòa vắng mặt ông Hồ vì lý do sức khỏe nên Tòa công bố lời khai trước đó của bị cáo tại cơ quan điều tra. Tại đây, ông Hồ thừa nhận hành vi nhưng khẳng định không trục lợi cá nhân.

Việt Dũng

 
Thấy con chó lao đến cứu chủ đang bị uy hiếp, nhóm cướp bỏ chạy, dùng hai súng ngắn bắn 20 phát đạn khiến một người chết, 7 bị thương.
Theo Điều 13 Luật Doanh nghiệp, “tổ chức, cá nhân có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh...”.
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...