Thứ ba, 10/7/2012 | 12:59 GMT+7
|
Thứ ba, 10/7/2012 | 12:59 GMT+7

'Quan' đánh cờ tiền tỷ bật khóc khi khai bạn xiết nợ

"Tân ác với tôi lắm, chậm trả tiền là ông ta 'kê' lên 20 lần. Tổng số tiền bị cáo nợ Tân trên 30 tỷ đồng thì có hơn 10 tỷ là tiền lãi. Để có tiền trả, bị cáo phải dối gạt vợ con, anh em...", ông Lèo bật khóc khi khai với tòa.
> 'Quan' quỳ lạy đối thủ để được đánh cờ tiền tỷ / 'Quan' đánh cờ tiền tỷ từng tự tử trước khi bị lộ/ Các 'quan' đánh cờ tiền tỷ hầu tòa

Sáng 10/7, 6 bị cáo trong vụ “quan” đánh cờ tiền tỷ được cảnh sát đưa đến tòa rất sớm. Sau đó Nguyễn Thanh Lèo (Sáu Lèo, nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng) phải vào phòng lưu phạm nằm nghỉ vì lý do sức khỏe. Đến 7h30, ông này được toà gọi thẩm vấn để làm rõ những ván cờ bạc tỷ và việc bị nguyên Giám đốc Trung tâm Sát hạch và Cấp phép lái xe hạng 3 Trần Văn Tân xiết nợ.

Theo lời khai của Lèo, gần 34 năm trước học chung Trường Công nông với Tân. Bẵng đi hàng chục năm, hai người gặp lại nhau ngoài sân quần vợt khi mỗi người có địa vị riêng. Những lúc bị kẹt sân, Lèo cùng Tân đánh cờ tướng giết thời gian. Cuối tuần, hai “kỳ thủ” đến quán bida Cón (cha bị cáo Ngô Huệ Phấn làm chủ) đánh cờ tướng ăn thua vé số, mỗi ván 5-10 vé rồi sau đó nâng lên 50 vé.

quantienty-497553-1371997914_500x0.jpg

Bị cáo Tân và Lèo tại tòa sáng ngày 10/7. Ảnh: Thiên Phước

“Đến giữa năm 2009 Tân nói đánh vé số hoài không thấy trúng nên chuyển sang cược tiền, mỗi ván 500.000 đồng. Vài tháng sau nâng lên 5-50 triệu đồng một ván, kéo dài nhiều năm. Đến cuối năm 2011 tôi với Tân đánh cờ 1-5 tỷ đồng một ván”, ông Lèo khai. Do chấp Tân con mã cùng hai nước cờ, ông này liên tục thua và bị bạn xiết nợ đất đai, nhiều căn nhà với tổng giá trị hơn 16 tỷ đồng. Trong đó có 5 tỷ tiền mặt.

"Tân ác với tôi lắm, chậm trả tiền là ông ta 'kê' lên 20 lần. Tổng số tiền bị cáo nợ Tân trên 30 tỷ đồng thì có hơn 10 tỷ là tiền lãi. Để có tiền trả, bị cáo phải dối gạt vợ con, anh em, bạn bè là mượn tiền để làm ăn nhưng thực ra là trả cho Tân hết”, vừa dứt câu Sáu Lèo bật khóc.

Phủ nhận lời khai của bạn cũ, ông Tân cho rằng mình bị vu khống. “Tôi chỉ nhận của Lèo 250 triệu đồng lúc đánh cờ, nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hùng (Hùng “Cải lương”) nhận thêm 250 triệu đồng. Tôi bỏ ra 3,2 tỷ đồng mua lại đất của Lèo chứ không cưỡng đoạt”.

Liên quan đến việc thu nợ Lèo, HĐXX đã thẩm vấn bị cáo Phấn. Được đưa ra từ phòng cách ly, bà này cho biết được Tân nhờ thu nợ Lèo 1,2 tỷ đồng. "Bị cáo mới lấy được 800 triệu đồng và được Tân cho lại một nửa", Phấn nói.

Tương tự, Hùng “Cải lương” thừa nhận đã được Tân "nhờ" đòi nợ ông Lèo 1 tỷ đồng. “Lần đầu Lèo đưa 100 triệu đồng, tôi mang lại quán Cánh Buồm Xanh đưa Tân. Lần sau Lèo kêu tôi đến quán bida Thy Tài 2 đưa 150 triệu đồng, tôi cũng đưa Tân khi đi Cái Tắc. Có hôm tôi gọi điện chửi ‘Lèo ơi mầy làm quan lớn mà hứa hoài không chịu trả tiền’ chứ không đe dọa như VKS cáo buộc”, Hùng biện hộ.

Cũng như cha, bị cáo Nguyễn Thanh Truyền (con Hùng) được Tân "nhờ" đòi tiền, buộc ông Lèo viết giấy nhận nợ 600 triệu đồng, lãi 15% mỗi tháng. Đến ngày bị bắt, Truyền đã thu nợ 690 triệu đồng. “Sau 3 lần đòi tiền dùm bác Tân, bị cáo được bác ấy cho 90 triệu đồng để tiêu xài và trả nợ”, Truyền khai.

quan-tien-ty-174794-1371997917_500x0.jpg

Đôi bạn học cũ cùng đánh cờ ăn thua tiền tỷ, cùng hầu toà. Ảnh: Thiên Phước

Chiều cùng ngày, Lèo khai, năm 2011 có ngày thua Tân đến 15 tỷ đồng nhưng không có tiền trả nên bị ông này hăm chém. Nhiều lần bức bách, Lèo nói "đòi nợ quá tôi tự tử chết cho anh vừa lòng", Tân trả lời "Chết thì kệ, tao biết mày có nhiều đất, lấy đất trả tao".

"Bị uy hiếp tinh thần, tôi đưa Tân bản photo giấy tờ đất để làm tin, chờ cơ hội đánh cờ gỡ lại nhưng ông ấy phát hiện sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng. Tân bảo nếu không đưa sổ đỏ sẽ cho đăng báo toàn bộ sự việc để tôi mất việc. Hoảng loạn tinh thần, tôi không dám về nhà, tìm nơi trốn Tân", Lèo vừa khóc vừa khai.

Còn bị cáo Tân thừa nhận có nhắn tin cho Lèo nhưng cho rằng, Lèo thiếu nợ nên bị cáo nhắn tin đòi chứ không có ý đe dọa để cưỡng đoạt tài sản. Việc dọa chém chỉ là để Lèo sớm trả khoản nợ hơn 20 tỷ đồng.

Ngoài lời "kể tội" của Lèo, HĐXX cũng công bố hàng loạt tin nhắn Tân gửi cho Lèo. "Hôm nay 50 triệu cộng với 11 triệu rưỡi nhân gấp 30 lần là 337 triệu rưỡi. Tổng cộng 387 triệu 500 ngàn", "Đúng 11h30 tới lấy 80 triệu tại nhà ông, nếu không thì có người tới nhà lấy 1,6 tỷ đồng trong vòng 7 ngày", "Hôm nay không ký giấy tờ nhà đất và không giao sổ đỏ thì đừng ân hận nhé", "Chiều mà không đưa đủ cho tao thì mày đừng trách tao"...

Ngày mai, phiên tòa sẽ tiếp tục với phần tranh luận.

Vụ án quan chức đánh cờ tướng tiền tỷ bị phanh phui khi ngày 22/12/2011 ông Lèo đến cơ quan điều tra trình báo bị ông Tân thuê người xiết nợ, gây ảnh hưởng đến an nguy của những thành viên trong gia đình. Khi đó, ông Lèo thua cờ tướng ông Tân đến 22 tỷ đồng nhưng mới trả được khoảng 5 tỷ.

Sau khi bị bắt, ông Lèo khai rằng không chỉ đánh cờ tướng ăn tiền với ông Tân mà còn sát phạt với ông Mười tại các quán cà phê trong khu văn hóa Hồ Nước Ngọt (phường 6, TP Sóc Trăng) và ở nhà bà Ngô Huệ Phấn.

Với hành vi trên, ông Lèo bị truy tố tội Đánh bạc cùng với ông Tân và Mười. Ngoài ra, ông Tân còn bị truy tố thêm tội Cưỡng đoạt tài sản cùng với cha con ông Nguyễn Thanh Hùng (Hùng "Cải lương") và Nguyễn Thanh Truyền vì bị cho là đã thuê hai người này xiết nợ ông Lèo. Bà Phấn bị truy tố tội Gá bạc vì đã cho các "kỳ thủ" mượn nhà để sát phạt.

Thiên Phước

 
 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.