Thứ năm, 26/7/2007 | 08:46 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2007 | 08:46 GMT+7

Phạt tù chung thân cán bộ ngân hàng lừa vay 7 tỷ đồng

Khoảng 30 người là đồng nghiệp, người thân vì tin tưởng "mác cán bộ nhà nước" tại Ngân hàng Công thương Ba Đình (Hà Nội) của Nghiêm Thúy Phương đã cho vay hơn 7 tỷ đồng.
>Cán bộ ngân hàng bị đồng nghiệp lừa

Khi vay, Phương năn nỉ bị hại với lý do đang cần gấp tiền mua một số ngôi nhà giá rẻ. Nữ cán bộ ngân hàng này hứa thanh toán tiền lãi cao. Nhưng thực tế, Phương không hề có phi vụ đầu tư bất động sản, mà dùng tiền vay của người này để trả cho người khác.

Nhiều đồng nghiệp tin lời đã tạo điều kiện, giúp đỡ Phương vay tiền của một số cá nhân. Các mối quan hệ thân quen của những người họ hàng cũng được Phương tận dụng triệt để cho mục đích trên.

Ngày 25/7, hành vi của Phương bị kết tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, mức án chung thân. Đồng phạm Lê Xuân Hòa (chồng Phương) chịu án 20 năm tù.

Tạo lòng tin với người cho vay, Lê Xuân Hòa đã cùng đứng tên ký nhận các giấy tờ vay mượn. Cơ quan chức năng xác định, từ năm 1993 đến 5/2003, Phương nhận gần 6,7 tỷ đồng của 23 người, song không có khả năng thanh toán. Hòa là đồng phạm giúp sức trong vụ án này.

Liên quan vụ án, Phương còn vay tiền của 8 người khác, tổng cộng hơn 800 triệu đồng. Nhưng những người này đã rút đơn yêu cầu bồi thường và đề nghị tự giải quyết với Phương, cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Anh Thư