Thứ ba, 14/7/2009 | 08:31 GMT+7
|
Thứ ba, 14/7/2009 | 08:31 GMT+7

Phạm Tiến Dũng - bị can vụ PMU 18 đột tử

Ông Phạm Tiến Dũng (36 tuổi, nguyên trưởng phòng kinh tế - kế hoạch PMU 18) đã chết trong thời gian bị giam giữ. Bị can Dũng đang bị điều tra về hành vi tham ô tài sản trong vụ án PMU 18.

vv

Khám xét nhà Phạm Tiến Dũng tháng 3/2006. Ảnh V.A.

Trao đổi với VnExpress.net, luật sư Nguyễn Hồng Bách (bào chữa cho bị can Dũng) cho biết, ông Dũng đột tử ngày 11/7 tại một bệnh xá gần nơi tạm giam - trại T16 Bộ Công an.

Ông Dũng có tiền sử bệnh hen, kể từ khi bị bắt đã phải nhiều lần vào cơ sở y tế để chữa trị. Gia đình bị can Dũng từng có đơn đề nghị cơ quan điều tra cho ông được tại ngoại, nhưng không được chấp nhận.

Luật sư Phạm Hồng Hải (cùng tham gia bào chữa) cho hay, gia đình ông Dũng đã liên hệ với cơ quan công an để được thông báo về lý do bị can này tử vong.

Hơn 3 năm trước (ngày 3/3/2006) ông Phạm Tiến Dũng bị khởi tố, bắt giam do tình nghi liên quan tiêu cực tại PMU 18, gồm vụ tham ô tại dự án cầu Bãi Cháy và sai phạm trong quản lý tại PMU 18.

Ông Phạm Tiến Dũng sinh năm 1973, là người thân tín của Bùi Tiến Dũng (nguyên tổng giám đốc PMU 18, đang thi hành án phạt 13 năm tù do đánh bạc và đưa hối lộ).

VKSND Tối cao từng xác định, trong quá trình triển khai thực hiện dự án nâng cấp quốc lộ 18, Phạm Tiến Dũng và một số người đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản được giao quản lý. Trong vụ án khác xảy ra tại dự án cầu Bãi Cháy, ông Dũng cũng bị cáo buộc có hành vi tương tự.

Tại hai vụ án chưa đưa ra xét xử này, Phạm Tiến Dũng đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội tham ô tài sản.

Ngày 10/7, tại kết luận điều tra bổ sung lần thứ hai theo yêu cầu của VKSND Tối cao, Bộ Công an khẳng định trong khi thi công cầu Bãi Cháy, nguyên tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng cùng Phạm Tiến Dũng và các đồng phạm đã thông đồng tham ô gần 3,1 tỷ đồng. Trong số này riêng "ông tổng PMU 18" bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn tham ô hơn 2,7 tỷ đồng để sử dụng chi tiêu cho cá nhân và những người ông quan tâm.

Số tiền còn lại, cơ quan điều tra ghi nhận, Phạm Tiến Dũng và cán bộ tại phòng triển khai dự án 6 (PID 6) của PMU 18 và sau này là Phòng kinh tế kế hoạch đã trích gần 680 triệu đồng để sử dụng vào việc chung. Cụ thể lát vỉa hè trụ sở (120 triệu đồng), mua trang thiết bị văn phòng phẩm (gần 120 triệu đồng), tiếp khách (340 triệu đồng)...

Khoản này được cho là các bị can không chia nhau chiếm hưởng cá nhân nên cơ quan điều tra đề nghị xem xét là tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị can nguyên là cán bộ phòng PID 6.

Cơ quan điều tra đề nghị VKSND Tối cao truy tố Bùi Tiến Dũng cùng Nguyễn Vũ Nam (trưởng phòng PID 6), Nghiêm Phú Sơn (phó phòng PID 6), Nguyễn Công Dũng (phòng PID 6), Lê Minh Giang (phó phòng PID 5) cùng Trần Đức Hùng (chánh văn phòng tư vấn dự án xây dựng cầu Bãi Cháy), Nguyễn Hữu Minh (giám đốc điều hành gói thầu BC 1), Nguyễn Hữu Long và Nguyễn Việt Dũng (nguyên Giám đốc điều hành gói thầu BC 3) cùng về tội tham ô tài sản.

Do bị can Phạm Tiến Dũng vào đã chết, vụ án chỉ còn 9 bị can.

Cơ quan điều tra cũng đề nghị Cục quản lý trại giam và trại T16 không điều chuyển bị can Bùi Tiến Dũng đi thi hành án phạt tù ở trại giam khác trong thời gian chờ điều tra, xét xử xong vụ án này.

Hoàng Khuê

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.