Chủ nhật, 25/12/2016 | 00:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 25/12/2016 | 00:00 GMT+7

Ông Phạm Công Danh bị bệnh trước phiên xử phúc thẩm

Bị kết án 30 năm vì gây thất thoát 9.000 tỷ đồng, cựu Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng kháng cáo nhiều nội dung nhưng luật sư lo ngại ông không thể ra toà vì bệnh thận trở nặng. 

TAND Cấp cao tại TP HCM dự kiến mở phiên xem xét kháng cáo của ông Phạm Công Danh (52 tuổi, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh) cùng các đồng phạm và những người liên quan từ ngày 27/12 đến 25/1/2017. 

Đây là một trong những đại án kinh tế gây thiệt hại số tiền lớn nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam, từng được TAND TP HCM xét xử sơ thẩm trong hơn hai tháng.

Các luật sư bào chữa cho ông Danh cho biết, hiện sức khỏe của thân chủ không tốt do bị suy thận. Họ lo ngại sức khoẻ của ông không đảm bảo để tham gia phiên tòa.

Bản án xác định, ông Danh được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho tham gia tái cơ cấu Ngân hàng Trustbank thành VNCB (2012-2014). Được nắm quyền kiểm soát, chi phối VNCB, ông Danh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm trong quản lý kinh tế và cho vay trái phép, gây thất thoát 9.000 tỷ đồng.

ong-pham-cong-danh-bi-benh-truoc-phien-xu-phuc-thm

Phiên xử phúc thẩm ông Danh và đồng phạm dự kiến kéo dài trong gần một tháng. Ảnh: Hải Duyên.   

Tháng 5/2013, ông Danh chỉ đạo Phan Thành Mai (tổng giám đốc VNCB), Mai Hữu Khương (giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) và nhiều thuộc cấp ký khống với các công ty của Tập đoàn Thiên Thanh về cung cấp dịch vụ nâng cấp hệ thống CoreBanking, rút trái phép hơn 63 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, ông đã chỉ đạo cấp dưới chuyển hơn 900 tỷ đồng cho các công ty của Quỹ Lộc Việt, ủy thác đầu tư để mua 900 trái phiếu do Tập đoàn Thiên Thanh phát hành. Số tiền này sau đó được chuyển cho ông Danh sử dụng, hiện không có khả năng thu hồi.

Tiếp đó, ông Danh bị cho là chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng khống thuê mặt bằng với hai công ty của mình, rút từ VNCB hơn 600 tỷ đồng trả nợ cho 6 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và tiền chăm sóc khách hàng.

Cuối tháng 8/2013, thông qua việc thực hiện các hợp đồng vay thế chấp giữa bà Trần Ngọc Bích với VNCB, ông Danh đã rút 5.190 tỷ khỏi ngân hàng nhưng không có chứng từ, chữ ký của chủ tài khoản. Số tiền này được chuyển đến tài khoản của chủ tịch Danh và ông rút ra chuyển trả nợ cho ông Trần Quý Thanh (bố bà Bích).

Ngoài ra, ông Danh và đồng phạm còn bị cáo buộc sử dụng 12 pháp nhân công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh làm hồ sơ mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, để vay 5.000 tỷ đồng của VNCB. Nhà chức trách xác định ông đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống nhiều lần giá trị lô đất tại Sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng, và một số bất động sản tại TP HCM để thế chấp - trong khi chúng đã được dùng đảm bảo khoản vay tại ngân hàng khác.

Hồi tháng 9, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt ông Danh mức án 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt bị cáo phải nhận 30 năm tù - mức án cao nhất của hình phạt có thời hạn.

Ngoài ra, tòa buộc ông Danh phải hoàn trả tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng gốc và lãi mà ông đã rút hoặc vay từ VNCB. Đồng thời, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên những tài sản của Phạm Công Danh, tài sản của Tập đoàn Thiên Thanh để đảm bảo thi hành án.

Không đồng ý với bản án này, ông Danh kháng cáo toàn bộ. Ngoài việc xin giảm nhẹ hình phạt đối với tội Cố ý làm trái, ông đề nghị tòa xem xét tội còn lại. Cựu Chủ tịch VNCB cho rằng không chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội, việc ông giải ngân cho các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh vay thực tế tiền vẫn quay về VNCB nên không gây hậu quả.

Ông cũng đề nghị cấp phúc thẩm định giá lại khu đất tại Sân vận động Chi Lăng bởi giá trị thật của nó đủ để khắc phục toàn bộ hậu quả của vụ án.

Ngoài ra, ông Danh đề nghị thu hồi hơn 3.600 tỷ đồng từ bà Hứa Thị Phấn - đại diện nhóm cổ đông Phú Mỹ mà ông đã trả để mua lại cổ phần của Trustbank (Ngân hàng Đại Tín, tiền thân của VNCB) nhưng hiện chưa nhận được tài sản.

Là người giúp sức đắc lực cho ông Danh, các bị cáo Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết (nguyên phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) và 20 bị cáo khác cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc kêu oan. Một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nguyên đơn dân sự cũng có đơn kháng cáo. 

Liên quan đến những sai phạm trong thời gian điều hành VNCB, ông Danh và đồng phạm còn bị truy tố vì gây thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng trong một vụ án khác. 

Hải Duyên