Thứ tư, 20/1/2010 | 18:15 GMT+7
|
Thứ tư, 20/1/2010 | 18:15 GMT+7

Ông Lê Công Định nhận 5 năm tù

Đánh giá cao thái độ thành khẩn, ăn năn của ông Lê Công Định cùng việc có nhân thân tốt, phạm tội do bị lôi kéo... HĐXX đã tuyên phạt cựu luật sư mức án thấp hơn rất nhiều so với khung hình phạt.
> Ông Lê Công Định: 'Tôi bị lôi kéo' / Xét xử ông Lê Công Định

Theo đó, tòa đã tuyên phạt ông Trần Huỳnh Duy Thức (44 tuổi) mức án 16 năm tù, ông Nguyễn Tiến Trung (27 tuổi) nhận 7 năm, ông Lê Công Định (42 tuổi) và Lê Thăng Long (43 tuổi) cùng mức án 5 năm tù về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Ngoài ra, tòa cũng buộc các bị cáo phải chịu sự quản thúc tại địa phương từ 3 đến 5 năm sau khi mãn hạn tù.

Ông Lê Công Định và Lê Thăng Long tại tòa. Ảnh: Vũ Mai.

Ông Lê Công Định và Lê Thăng Long tại tòa. Ảnh: Vũ Mai.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm an ninh quốc gia. Hoạt động của những người này có tổ chức chặt chẽ, phân công nhiệm vụ cụ thể, móc nối câu kết với các tổ chức, thế lực thù địch chống phá nhà nước.

Để thực hiện, các bị cáo đã sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng Internet, liên lạc, trao đổi bằng mật khẩu và làm ra các tài liệu có nội dung chống phá nhà nước, xuyên tạc, kích động gây nghi ngờ, mất lòng tin của nhân dân với Đảng và nhà nước.

Cũng theo HĐXX, ông Trần Huỳnh Duy Thức là người chủ mưu thành lập, cầm đầu tổ chức "Nhóm nghiên cứu Chấn". Người này cũng tích cực tham gia vào tổ chức chống phá nhà nước có tên gọi "Đảng Dân chủ Việt Nam" và chịu trách nhiệm thành lập tổ chức "Đảng Xã hội Việt Nam" để tập hợp lực lượng.

Đối với ông Nguyễn Tiến Trung, tòa cho rằng ông này chủ mưu thành lập, cầm đầu tổ chức "Tập hợp thanh niên dân chủ" chống phá nhà nước Việt Nam, đồng thời tham gia đắc lực trong "Đảng Dân chủ Việt Nam".

Cùng với ông Trung, ông Lê Công Định cũng tham gia tích cực vào tổ chức trên và chịu trách nhiệm thành lập "Đảng lao động Việt Nam" để tập trung lực lượng. Ngoài ra, vị cựu luật sư này còn tham gia khóa huấn luyện về phương pháp "Bất bạo động" chống Việt Nam tổ chức tại Thái Lan.

Nhận định về ông Lê Thăng Long, HĐXX cho rằng ông này hoạt động trong "Nhóm nghiên cứu Chấn". Thời gian sau, dù đã tách ra khỏi tổ chức này nhưng ông Long lại thành lập "Phong trào Chấn hưng nước Việt"... và viết bài chống phá nhà nước Việt Nam.

Trước đó, trong lời nói sau cùng, với chất giọng khúc triết vốn có, ông Định khẳng định luật pháp và hiến pháp Việt Nam quy định và bảo vệ quyền lãnh đạo duy nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với nhà nước và xã hội Việt Nam. "Vì vậy, những lời kêu gọi đa nguyên, đa Đảng mặc nhiên là muốn thay đổi thể chế chính trị Việt Nam. Những tổ chức nào chủ trương đa nguyên đa Đảng là đương nhiên vi phạm vào Điều 79 BLHS Việt Nam".

Từ góc nhìn pháp lý, bị cáo thừa nhận những việc mình làm là vi phạm pháp luật và do xuất phát từ chủ quan, bị ảnh hưởng quan niệm về dân chủ, dân quyền phương Tây và những tổ chức, cá nhân có hoạt động chống lại nhà nước Việt Nam mà ông này tiếp xúc.

“Ông, cha, mẹ và cô của tôi đã tham gia vào 2 cuộc kháng chiến, đã có đóng góp phần nào vào việc thành lập chính quyền hiện tại nhưng việc làm và hành vi của tôi là đi ngược lại với những đóng góp đó. Thực lòng tôi rất ân hận…”. Vị cựu luật sư nghẹn giọng trình bày.

Tương tự, ông Nguyễn Tiến Trung cũng nhận mình đã vi phạm pháp luật Việt Nam và hai lần thừa nhận “rất ân hận” trong những lời nói sau cùng của mình. Bị cáo còn bày tỏ nguyện vọng được hưởng mức án nhẹ để sớm trở về phụng dưỡng cha mẹ, được là công dân tốt đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước bằng những kiến thức đã học được.

HĐXX nhận định rằng, dù có thái độ khai báo khác nhau nhưng nhìn chung các bị cáo đã thành khẩn, đặc biệt là ông Lê Công Định và ông Nguyễn Tiến Trung. Những người này phạm tội là do bị lôi kéo bởi các thế lực thù địch, có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, được thưởng nhiều huân huy chương. Từ đó, tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo so với khung truy tố.

Vũ Mai