Thứ sáu, 25/9/2009 | 12:56 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/9/2009 | 12:56 GMT+7

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ nhận 3 năm tù vì 'công nhiều hơn tội'

Cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Sĩ là nguy hiểm nhưng lại có nhiều công lao đóng góp cho xã hội, phạm tội trong hoàn cảnh công việc quá nhiều... nên tòa chỉ tuyên phạt ông này 3 năm tù.
> Ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị đề nghị 5-6 năm tù / 'Họ đưa tiền thì tôi nhận'

Cũng với những tình tiết giảm nhẹ tương tự, sáng nay, Hội đồng xét xử (HĐXX) phạt ông Lê Quả (70 tuổi, nguyên phó Ban quản lý) mức án 2 năm tù cùng về tội "lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trước đó, Viện kiểm sát đề nghị 5-6 năm tù cho cả hai bị cáo.

erwgy

Ông Sĩ bình thản khi ra xe về trại. Ảnh: Vũ Mai.

Theo tòa, Ban quản lý Đại lộ Đông Tây được nhà nước hỗ trợ kinh phí thuê trụ sở 2 triệu đồng mỗi tháng để làm việc. Nhưng bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ (56 tuổi, nguyên phó giám đốc Sở Giao thông công chính, nguyên giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây và Môi trường nước TP HCM) và ông Lê Quả đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để cho phía PCI thuê lại với giá hơn 70 triệu đồng mỗi tháng, thu lợi hơn 1,1 tỷ đồng.

Số tiền này, ông Quả đã chỉ đạo nhân viên chia đều cho tập thể và dùng làm chi phí chung cho cả Ban dự án (trong đó, ông Sĩ và ông Quả được nhận nhiều nhất). Điều này thể hiện tính "cố ý" của ông Sĩ chứ không phải "vô ý" như lời khai của bị cáo và lời bào chữa của các luật sư.

Cũng theo HĐXX, bị cáo Sĩ có vai trò quyết định trong việc thực hiện hành vi phạm tội vì là người có quyền hành nhất tại Ban dự án nên phải xử phạt cao để răn đe. Tuy nhiên, tòa cũng công nhận ông Sĩ có rất nhiều đóng góp cho xã hội, được tặng thưởng nhiều huân huy chương, gia đình có công cách mạng, phạm tội trong hoàn cảnh công việc "quá tải"... nên giảm nhẹ cho một phần hình phạt.

Đối với bị cáo Lê Quả, tòa cho rằng ông này là người trực tiếp tiếp xúc, thương lượng với phía PCI, trực tiếp nhận tiền thuê nhà, chỉ đạo chia tiền cho nhân viên Ban dự án, tự ý giữ lại tiền để chi tiêu cho công việc chung... Hành vi này thể hiện bị cáo đã bất chấp pháp luật. Tuy nhiên, ông Quả cũng có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ như: động cơ phạm tội vì lợi ích của tập thể, suốt quá trình điều tra và xét xử đã thành khẩn khai báo, khắc phục hậu quả kể cả phần chi tiêu cho Ban dự án (350 triệu đồng), bản thân là nhà khoa học, có đóng góp rất nhiều cho xã hội...

Trước đó, được nói lời sau cùng, bị cáo Sĩ và Quả đã gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Ban dự án, gia đình, bạn bè... và tỏ ra rất ăn năn hối cải. "Tôi xin lỗi tất cả mọi người. Vụ án xảy ra khi công việc kiêm nhiệm quá khó khăn, phức tạp. Tôi đã quyết tâm cùng mọi người hứa hoàn thành xuất sắc nhưng bây giờ lại dang dở thế này. Xin mọi người ở lại hãy cố gắng hết mình vì công việc", ông Sĩ bày tỏ.

Ngoài ra, chủ tọa Nguyễn Đức Sáu cũng cho biết, trước khi vụ án được đưa ra xét xử, tòa ánTP HCM đã nhận được rất nhiều đơn từ, công văn của các ban ngành, tập thể "tha thiết" đề nghị tòa công minh xem xét giữa công và tội, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Vũ Mai

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.