Thứ hai, 4/4/2011 | 15:16 GMT+7
|
Thứ hai, 4/4/2011 | 15:16 GMT+7

Ông Cù Huy Hà Vũ hầu tòa

Sáng nay TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử ông Cù Huy Hà Vũ về tội tuyên truyền chống nhà nước. Với khung hình phạt bị truy tố, ông Vũ có thể bị kết án 3-12 năm.
> Ông Cù Huy Hà Vũ bị truy tố tội chống nhà nước

Ông Cù Huy Hà Vũ.

Ông Cù Huy Hà Vũ.

Ngay từ sớm, ông Vũ, trong bộ vest xám đã được đưa đến phòng xử lớn nhất của TAND Hà Nội. Gần 30 hãng thông tấn, báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp bên ngoài thông qua màn hình.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh tòa Hình sự TAND Hà Nội. Tham gia bảo vệ quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho ông Vũ có 4 luật sư gồm: Trần Đình Triển, Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn và Vương Thị Thanh.

Theo cáo trạng, ngày 5/11/2010, sau khi nhận được tin báo của quần chúng về việc có hoạt động mại dâm và sử dụng ma túy tại phòng một khách sạn ở quận 6, TP HCM. Cảnh sát kiểm tra hành chính, phát hiện một đôi nam nữ ở trong phòng không có đăng ký kết hôn được xác định là ông Cù Huy Hà Vũ và bà Hồ Lê Như Quỳnh nên đã đưa về trụ sở làm rõ.

Kiểm tra máy tính xách tay và 2 USB của ông Vũ, cơ quan điều tra thấy có chứa 40 đầu tài liệu, trong đó có một số bài do ông Vũ viết, trả lời phỏng vấn có nội dung "đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam"… Khám xét chỗ ở của ông Vũ ở quận Ba Đình, Hà Nội, cảnh sát thu giữ nhiều tài liệu trong đó có tài liệu "có nội dung chống nhà nước".

Cơ quan điều tra cho biết, ông Vũ đã khai nhận, trong các tài liệu bị thu giữ có một số bài viết, bài trả lời phỏng vấn Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), đài Châu Á tự do (RFA) với nội dung "kêu gọi đa nguyên, đa đảng, đòi xóa bỏ điều 4 Hiến pháp".

Đối với các bài viết, trả lời phỏng vấn khác của Cù Huy Hà Vũ cơ quan an ninh cho rằng, có nội dung xâm phạm lợi ích của Nhà nước và của công dân, nên đã tách ra để điều tra, xử lý sau.

Với tội danh tuyên truyền chống nhà nước, ông Vũ có thể bị phạt tù từ 3 đến 12 năm.

Ông Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, là con trai của nhà thơ Huy Cận, con nuôi thi sĩ Xuân Diệu. Mặc dù chưa được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư nhưng ông Vũ từng tham gia bào chữa nhiều vụ án. Vợ ông Vũ là luật sư Dương Hà.

Điều 88: Tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

1. Người nào có hành vi sau đây nhằm chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam sẽ bi phạt tù từ 3 năm đến 12 năm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt trong nhân dân.

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liêu, văn hóa phẩm có nội dung chống nhà nước...

Linh Thu