Chủ nhật, 31/8/2008 | 13:59 GMT+7
|
Chủ nhật, 31/8/2008 | 13:59 GMT+7

Nước mắt ngày giảm án

"Suốt 10 năm nay, mẹ tôi vì lo nghĩ cho hai bố con mà ốm yếu, kiệt sức. Cô em gái sinh năm 1976 cũng không lấy được chồng, một phần vì lo cho gia đình, một phần vì bị người ta dèm pha, dị nghị nên chẳng ai dám đến hỏi", giọng phạm nhân Trường nghẹn lại khi kể về gia đình.

Trong căn phòng nhỏ tại trạm giam Thanh Xuân, Hà Nội, phạm nhân Nguyễn Gia Trường, 34 tuổi ngồi lặng lẽ, khuôn mặt chất phác. Trường ở trại cải tạo đã 10 năm, từ khi còn là một thanh niên nông thôn tuổi ngoài đôi mươi.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên, Trường học hết lớp 9 rồi bỏ học ở nhà làm ruộng. Biến cố gia đình Trường xảy ra khi một người bạn thân, cũng là người được bố Trường nhận làm con nuôi, tên Thái đi làm thuê trên Hà Nội, gặp gỡ và có quan hệ bất chính với Tuyết. Ngày 17/6/1998, Tuyết đòi "bạn trai" dẫn về ra mắt vì không biết Thái đã có vợ.

Khi đi qua nhà Trường, Thái dẫn bạn gái vào chơi. Vì lo sợ sự việc vỡ lở, anh ta đã bàn với Trường tìm cách thủ tiêu cô gái rồi cướp tài sản. Khi hai người đưa Tuyết đến cánh đồng vắng, Thái ra tay sát hại bạn gái, cướp mấy chỉ vàng. Trường bị kết án 16 năm tù giam vì có vai trò đồng phạm. Thái sau đó đã bị kết án tử hình.

Trong vụ án này, bố Trường cũng bị kết án 14 năm tù vì đã bao che, đưa Thái đi trốn. Ngày gặp nhau trong trại giam Thanh Xuân, hai bố con chỉ biết khóc. Nước mắt không rửa hết được nỗi ân hận đang giày vò hai cha con.

ghghg

Những sản phẩm do các phạm nhân tại trại giam Thanh Xuân, Hà Nội làm. Ảnh: Anh Thư

Người mẹ giáo viên không chịu nổi cú sốc quá lớn, cùng một lúc, chồng và đứa con trai cả rơi vào cảnh lao tù nên sinh ốm đau, bệnh tật. Gia đình trở nên khốn đốn vì bị người đời khinh ghét, dèm pha. Suốt gần 10 năm chồng và con trai ở trong trại giam, bà chỉ một, hai lần lên thăm được vì sức khỏe quá yếu. Mọi việc đồng áng, lo toan gia đình giờ gánh trên vai cô em gái kém Trường 2 tuổi.

"Mỗi lần đến thăm, hai anh em chỉ biết nhìn nhau khóc. Nó chẳng muốn lấy chồng vì hoàn cảnh gia đình neo người, mẹ tôi lại đau ốm liên miên. Nó dặn tôi cứ ra trại rồi mới tính đến chuyện riêng", phạm nhân Trường cúi thấp đầu, tay vân vê tà áo, giọng nghẹn lại.

Quyết tâm chuộc lại lỗi lầm, Trường tich cực lao động cải tạo. 10 năm trong trại, Trường được cán bộ trại giam đánh giá tốt. "Với quyết tâm rất cao, Trường đã 6 lần được giảm án. Hiện, thời gian thụ án của phạm nhân chỉ còn hơn một năm", một giám thị trại giam cho biết.

Cũng thụ án ở trại giam Thanh Xuân từ khi còn trẻ, Lê Xuân Lanh, 30 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội, bị tòa kết án 18 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. Lanh trông gầy gò, khuôn mặt trắng trẻo thư sinh và ăn nói rất nhỏ nhẹ. Cũng như Trường, Lanh thụ án đã được gần 10 năm.

Lanh im lặng khi được hỏi về hành vi phạm tội của mình. Theo cán bộ trại giam, tháng 8/1999, Lanh cùng 4 thanh niên sau khi uống rượu đã đuổi theo một tốp gồm 5 người (cả nam lẫn nữ) đang đi chơi trên đường. 4 người đã nhanh chân chạy thoát, còn duy nhất cô gái 15 tuổi bị tụt lại đằng sau.

Lanh và nhóm bạn đã thay nhau giở trò đồi bại, hãm hiếp cô gái mặc cho cô khóc lóc, van xin. Lanh cùng 4 người bạn lần lượt bị kết án. Ngày vào trại, Lanh tỏ ra vô cùng chán nản vì nghĩ mình còn trẻ, cánh cửa vào đời đóng sập trước mắt.

Mẹ Lanh vì lo nghĩ, buồn phiền đã sinh bệnh rồi qua đời. Lanh chỉ được biết tin mẹ mất sau đó hơn một tháng. Ngày nhận tin mẹ mất, Lanh suy sụp tinh thần, mất ngủ triền miên. Hình ảnh người mẹ già đau ốm cứ chập chờn trong mỗi giấc ngủ của Lanh.

"Bố mẹ tôi quanh năm vất vả với nghề làm ruộng, vì một phút nông nổi của tuổi trẻ, tôi đã gây ra tội lỗi tày đình. Tôi chưa làm được việc gì để đền đáp bố mẹ cả", giọng Lanh trùng xuống, mắt ngân ngấn.

Vào trại, Lanh được hướng dẫn nghề thợ xây. Với quyết tâm cải tạo tốt để làm lại cuộc đời, Lanh được cán bộ trại giam đánh giá tốt và được xét giảm án trong dịp 2/9 này. "Ngày vào trại, nghĩ đến cái án dài đằng đẵng, đã nhiều lúc tôi chán nản, nhưng được cán bộ quản giáo phân tích và động viên, tôi càng có quyết tâm cải tạo đề được hưởng sự khoan hồng của nhà nước", Lanh nói.

Cũng như nhiều phạm nhân khác, Lanh và Trường đang háo hức chờ tin ngày được giảm án nhân dịp 2/9. Theo cán bộ trại giam, họ đều thuộc diện được giảm án trong đợt này vì tinh thần cải tạo tốt.

"Tôi đã trót gây tội và đã phải đền tội bằng cả một thời tuổi trẻ trong trại giam. Chúng tôi chỉ mong sau này ra trại, có được một công việc để làm lại cuộc đời, và mọi người hãy nhìn chúng tôi bằng con mắt rộng lượng hơn", Lanh nói rồi nhanh chân bước vào khu nhà dành cho phạm nhân nam.

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, ngày 29/8, Hội đồng xét giảm án phạt tù thành phố Hà Nội đã công bố giảm hết thời hạn phạt tù cho 48 phạm nhân và giảm 3-10 tháng tù cho 105 phạm nhân thụ án tại Trại tạm giam số 1, Từ Liêm.

Phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng là người trong quá trình cải tạo đã nhận thức rõ hành vi phạm tội và tỏ ra ăn năn hối cải, thể hiện rõ quyết tâm học tập, rèn luyện, có kết quả cải tạo đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét giảm thời hạn phạt tù theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Hội đồng xét giảm án TP HCM đã chấp thuận xét giảm tha trước hạn, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho 385 phạm nhân của các trại giam Chí Hoà, Bố Lá, 24 quận huyện và trại giam T17, B34 do cải tạo tốt, thi hành được 1/3 mức án và nộp tiền khắc phục hậu quả.

Theo quyết định, Hội đồng xét sẽ giảm án, giảm thời hạn chấp hành hình phạt cho 287 phạm nhân từ 3 đến 18 tháng tù, 96 phạm nhân của các trại giam trên cũng được xét tha tù trước hạn cũng trong dịp Quốc khánh.

(Theo TTXVN)

Anh Thư