Thứ hai, 10/7/2017 | 18:55 GMT+7
|
Thứ hai, 10/7/2017 | 18:55 GMT+7

Nữ đại gia thủy sản vụ lừa hơn 1.000 tỷ đồng lĩnh án

Nguyên nữ giám đốc thủy sản ở Cà Mau lĩnh 16 năm tù giam, mức án cao nhất trong vụ chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của ngân hàng.

Những người nguyên là cán bộ ngân hàng và lãnh đạo 7 công ty thủy sản nghe tuyên án. Ảnh. Phúc Hưng.

Lãnh đạo 7 công ty thủy sản và các cựu cán bộ ngân hàng nghe tuyên án. Ảnh. Phúc Hưng.

Chiều 10/7, TAND tỉnh Cà Mau tuyên án sơ thẩm đối với giám đốc 7 công ty thủy sản ở Cà Mau, cùng 8 người từng là cán bộ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB - Chi nhánh Minh Hải) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Vụ án được xét xử suốt hơn tháng qua. 

Nguyên nữ giám đốc Xí nghiệp kinh doanh chế biến thủy sản và xuất khẩu Ngọc Sinh Đặng Thị Ngợi bị kết án cao nhất với 16 năm tù giam, dù vắng mặt với lý do sức khỏe. Những người còn lại chịu án treo và án tù, từ 1 năm đến 14 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu Giám đốc VDB Minh Hải Trịnh Tuấn Mẫn lĩnh 12 năm tù giam; Phó giám đốc Vũ Văn Hoan nhận 7 năm tù. Riêng 6 người nguyên là cán bộ ngân hàng chịu án treo và án tù, từ 18 tháng đến 7 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

HĐXX còn buộc 7 giám đốc các doanh nghiệp hoàn trả lại hơn 1.000 tỷ đồng đã chiếm đoạt cho ngân hàng. Trong đó, bà Ngợi phải hoàn trả số tiền cao nhất, hơn 300 tỷ đồng.

Cựu nhân viên một công ty thủy sản ôm mặt khóc khi được tuyên án treo. Ảnh: Phúc Hưng.

Cựu nhân viên công ty thủy sản ôm mặt khóc sau khi nghe tuyên án treo. Ảnh: Phúc Hưng.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2011, giám đốc 7 công ty ở Cà Mau chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ tài chính khống vay vốn VDB Minh Hải, rồi chiếm đoạt hơn 1.069 tỷ đồng. Họ bị cáo buộc sử dụng số tiền trái mục đích dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Về phía ngân hàng, ông Trịnh Tuấn Mẫn đã ký 70 hồ sơ thẩm định cho vay trên 376 tỷ đồng, ký 90 hợp đồng tín dụng xuất khẩu cho vay gần 672 tỷ đồng và ký 61 hồ sơ giải ngân 240 tỷ đồng…

Phúc Hưng

 
 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.