Thứ tư, 27/4/2011 | 11:40 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 27/4/2011 | 11:40 GMT+7

Nữ bác sĩ cuỗm tiền bảo hiểm lĩnh 15 năm tù

Đánh giá hành vi phạm tội của đường dây lập khống hồ sơ chiếm tiền bảo hiểm là nguy hiểm, nhưng các bị cáo đã ăn năn hối cải và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tòa chỉ phạt họ mức án thấp hơn đề nghị của VKS.
> Nữ bác sĩ cuỗm tiền bảo hiểm bị đề nghị 20 năm tù

Ngày 27/4, TAND TP HCM đã tuyên phạt Lưu Tố Lan (nguyên bác sĩ Khoa nội tiết Bệnh viện Chợ Rẫy) mức án 15 năm tù về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Đây là mức án nhẹ hơn rất nhiều so với mức khởi điểm của khung hình phạt. Trước đó, người đứng đầu đường dây cuỗm tiền bảo hiểm bị VKS đề nghị mức án 20 năm tù (mức khởi điểm)

Bà Lan được hưởng mức án nhẹ hơn rất nhiều so với khung hình phạt

Bà Lan được hưởng mức án nhẹ hơn rất nhiều so với khung hình phạt. Ảnh: Vũ Mai.

Liên quan đến vụ án, Huỳnh Quốc Thái (nguyên nhân viên Khoa dược, bệnh viện Chợ Rẫy) và Lưu Thị Liễu (trình dược viên), Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên nhân viên Khoa răng hàm mặt bệnh viện Tân Bình) cùng bị phạt 6 năm tù. 8 bị cáo còn lại trong vụ án cũng phải nhận từ 1 năm 6 tháng tù (nhưng cho hưởng án) treo đến 3 năm tù cùng về tội trên. Ngoài ra, Tòa cũng buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường gần 4 tỷ đồng cho bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo HĐXX, lợi dụng cơ chế của bệnh viện Chợ Rẫy, thực hiện việc ứng trước 80% số tiền khám chữa bệnh cho bệnh nhân có BHYT, bác sĩ Lan đã móc nối với các y bác sĩ, dược sĩ và kỹ thuật viên của nhiều bệnh viện, hình thành đường dây rút ruột bảo hiểm tinh vi. Nhóm người này đã kê khống hơn 1.100 toa thuốc ảo, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của nhà nước. Trong đó Lan “bỏ túi” hơn 1,1 tỷ đồng.

Các bị cáo khác cũng

Các bị cáo khác cũng "may mắn" không kém bà Lan. Ảnh: Vũ Mai.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là rất nghiêm trọng. Họ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để chiếm đoạt tài sản với số lượng rất lớn, gây thiệt hại rất nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của ngành Y tế với nhân dân, gây bất bình trong dư luận. Tuy nhiên, quá trình điều tra cũng như tại Tòa, các bị cáo đã thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải, đã nộp lại gần hết số tiền thu lợi bất chính nên chỉ cần áp dụng mức án trên với các bị cáo.

Vũ Mai

 
Nhận án tử hình vì gây hàng loạt vụ cướp tàn bạo ở Sài Gòn, Hồ Duy Trúc vừa được nạn nhân gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá.
Tôi muốn đầu tư vào lĩnh vực mới bằng cách mua khối lượng lớn cổ phần của một công ty. Việc này pháp luật quy định như thế nào, tôi có đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh?
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...