Thứ sáu, 16/9/2011 | 17:43 GMT+7
|
Thứ sáu, 16/9/2011 | 17:43 GMT+7

Nữ bác sĩ cuỗm tiền bảo hiểm bị tăng án lên 16 năm

Dù có thiện chí khắc phục hậu quả và tỏ ra hối hận về hành vi của mình nhưng Lưu Tố Lan (nguyên bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy) vẫn bị tăng án một năm tù.
> Nữ bác sĩ cuỗm tiền bảo hiểm lĩnh 15 năm tù/ Đường dây bác sĩ ‘cuỗm’ tiền bảo hiểm y tế hầu tòa

Ngày 16/9, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã chấp nhận kháng nghị của VKSND TP HCM, tăng án từ 15 lên 16 năm tù đối với Lưu Tố Lan về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, trình bày với tòa về kháng nghị tăng án đối với mình, cựu bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị HĐXX tiếp tục kê biên căn nhà của mình để khắc phục hậu quả. Bà này cũng nói trong nước mắt: "Ngay từ khi bị bắt, bị cáo đã biết tội lỗi của mình. Bị cáo rất hối hận, xin HĐXX cho bị cáo hưởng những tình tiết giảm nhẹ. Mức án mà cấp sơ thẩm đã là quá đủ cho bị cáo".

faqdw

Cựu bác sĩ sau phiên tòa. Ảnh: Vũ Mai.

Tòa cũng chấp nhận một phần kháng cáo, tuyên giảm cho Huỳnh Quốc Thái (nguyên nhân viên khoa dược Bệnh viện Chợ Rẫy) từ 6 năm xuống còn 5 năm; Phạm Thị Duyên từ 3 năm xuống 2 năm; Trần Đình Tuy (bác sĩ Bệnh viện quận 7) được chuyển 3 năm tù sang án treo. Riêng Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên nhân viên khoa răng hàm mặt Bệnh viện Tân Bình) bị bác kháng cáo, giữ nguyên hình phạt 6 năm.

Theo HĐXX, lợi dụng cơ chế của bệnh viện Chợ Rẫy, thực hiện việc ứng trước 80% số tiền khám chữa bệnh cho bệnh nhân có BHYT, bác sĩ Lan đã móc nối với các y bác sĩ, dược sĩ và kỹ thuật viên của nhiều bệnh viện, hình thành đường dây rút ruột bảo hiểm tinh vi. Nhóm người này đã kê khống hơn 1.100 toa thuốc ảo, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của nhà nước. Trong đó Lan “bỏ túi” hơn 1,1 tỷ đồng.

Tòa phúc thẩm cho rằng, Lan có nhiều tình tiết giảm nhẹ như ăn năn hối cải, xin được kê biên căn nhà của mình để khắc phục hậu quả, có nhân thân tốt, nhưng với vai trò chủ mưu trong vụ chiếm đoạt số tiền rất lớn thì phải xử nghiêm. Cấp sơ thẩm tuyên phạt Lan 15 năm tù là chưa thỏa đáng nên cần thiết phải tăng án đối với bà này.

Vũ Mai