Thứ sáu, 23/3/2012 | 14:52 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/3/2012 | 14:52 GMT+7

Nữ sinh viên buôn ma túy chịu án tử hình

Với mác nữ sinh viên từ vùng cao xuống thành phố học, Lữ Thị Minh điều hành một đường dây ma túy, kéo cả em ruột cùng nhiều bạn bè khác tham gia.

Ngày 23/3, hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Lữ Thị Minh (28 tuổi), nguyên sinh viên một trường đại học ở thành phố Vinh bị Tòa án tỉnh Nghệ An tuyên án tử hình. Em ruột Minh là Lữ Cao Thượng (26 tuổi) trú tại xã Tam Quang huyện Tương Dương và đồng bọn Kha Văn Thức, Vi Thị Đét chịu án chung thân. Một đầu nậu khác là Lò Văn Xáo chịu án 20 năm tù giam về cùng tội danh.

1 án tử hình, 3 chung thân và 1 án 20 năm tù giam cho đường dây ma túy của cô sinh viên. Ảnh: Nguyên Khoa

1 án tử hình, 3 chung thân và 1 án 20 năm tù giam cho đường dây ma túy của cô sinh viên. Ảnh: Nguyên Khoa

Theo cơ quan công tố, Lữ Thị Minh là tình nhân của người đàn ông tên Dũng (53 tuổi) ở Sài Gòn. Khi biết đây là một ông trùm ma túy giấu mặt, Minh vẫn tham gia buôn hàng trắng cùng người tình.

Sau nhiều phi vụ làm ăn trót lọt, ông trùm tên Dũng này cung cấp tiền cho Lữ Thị Minh xuống thành phố Vinh học đại học. Dưới vỏ bọc sinh viên, Minh tiếp tục điều hành đường dây ma túy bằng cách nhận tiền từ Dũng rồi đặt hàng cho Vi Thị Đét, Kha Văn Thức, Lò Văn Xáo mua hêrôin từ Lào về Việt Nam.

Thấy việc buôn bán ma túy rất nhanh giàu, Minh đã rủ em trai Lữ Cao Thượng cùng tham gia vào đường dây. Trong phi vụ đầu tiên mà Thượng tham gia, Minh đã nhận 450 triệu đồng từ Dũng rồi đưa cho Thượng để đi mua 2,5 bánh hêrôin từ Lào. Đợt này, Thượng được chị gái trả 20 triệu tiền công.

Đầu tháng 5/2011, khi hai chị em đang mang 3 bánh hêrôin cùng 70 triệu đồng trên đường đi xuống thành phố Vinh giao hàng thì bị cảnh sát bắt quả tang.

Cơ quan điều tra làm rõ, trong một thời gian dài, Lữ Thị Minh, Lữ Cao Thượng đã nhiều lần mua ma túy từ biên giới Việt - Lào rồi chuyển hàng cho ông trùm tên Dũng. Số lượng ma túy mà cơ quan cảnh sát chứng minh được là 5,5 bánh hêrôin. Các bị cáo Đét, Thức và Xáo là những mắt xích trong đường dây của Minh, đều đã nhiều lần vận chuyển 2 đến 3 bánh hêrôin từ Lào về Việt Nam để lấy tiền công.

Trước khi tòa tuyên án tử hình, Lữ Thị Minh khóc nức nở, cho rằng vì thiếu hiểu biết pháp luật nên bị người tình lợi dụng, lôi kéo vào đường dây ma túy chứ thực chất không được hưởng lợi đồng nào từ những vụ làm ăn phi pháp đó.

Bác bỏ lời biện hộ của Minh, Hội đồng xét xử cho biết, trong thời gian là sinh viên, nhờ có tiền từ buôn bán hàng cấm nên Minh sống rất vương giả, tiêu tiền như nước. Thậm chí, Minh còn biết rửa tiền khi mang 70 triệu về quê cho một người cậu định đầu tư máy đào vàng trong khe suối.

Cảnh sát Nghệ An đã ra lệnh truy nã toàn quốc đối với ông trùm tên Dũng và một số đồng phạm khác trong đường dây ma túy xuyên quốc gia này.

Nguyên Khoa