Thứ bảy, 21/7/2012 | 10:21 GMT+7
|
Thứ bảy, 21/7/2012 | 10:21 GMT+7

Nỗi lòng của hai bà ngoại dắt con trẻ tới tòa

Giờ nghị án, cậu bé 3 tuổi chạy một mạch từ ngoài cửa vào ôm chầm lấy cổ ông bố đang bị cách ly trong hàng rào cảnh sát. Phía sau, chị của bé khóc nức nở, cố nói vọng vào: "Bố đi tù rồi về sớm với chúng con".

Chứng kiến cảnh đó, nhiều người có mặt trong phòng xử của TAND tỉnh Nghệ An ngày 19/7 không khỏi xót xa. Người thân của bị cáo Võ Văn Hòa (37 tuổi, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc) thở dài ngao ngán, trách anh ta hành động quá hồ đồ nếu không thì đâu xảy ra cơ sự thế này.

Giờ nghị án, cậu bé 3 tuổi chạy lại ôm chầm lấy bố và khóc khiến nhiều người rơi nước mắt. Ảnh: N.K

Giờ nghị án, cậu bé 3 tuổi chạy lại ôm chầm lấy bố và khóc khiến nhiều người rơi nước mắt. Ảnh: N.K

Mấy năm sau khi vợ qua đời vì bệnh tim để lại cô con gái gầy gò, ốm yếu, Hòa tìm được duyên mới với người phụ nữ 26 tuổi. Người vợ kế rất thương con riêng của Hòa. Hai vợ chồng chăm chỉ làm ăn. Hai đứa con một trai, một gái cũng lần lượt ra đời trong niềm vui của họ hàng, nội ngoại.

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ, Hòa cùng nhóm bạn rủ nhau đi uống rượu ốc và gặp anh Nguyễn Thành Trung (28 tuổi, trú xã bên). Vì quen biết từ trước, hai bên qua lại chúc rượu nhau. Anh Trung và Hòa sau đó xảy ra cãi vã nên anh Trung rời quán, bỏ về trước. Cho rằng bị coi thường, Hòa đuổi theo, cầm kéo cắt giò đâm vào ngực anh Trung. Nạn nhân chết trên đường đi cấp cứu.

"Lúc nghe tin nó gây án, chân tay tôi rụng rời, không tin là sự thật. Bình thường nó hiền như cục đất, hay lam hay làm, không gây sự với ai nên tôi mới gả con gái dù biết đã có một đời vợ. Không hiểu sao nó lại có thể cầm kéo giết người", ôm đứa cháu 3 tuổi đứng ngoài cửa sổ nhìn vào phòng xử, bà Nguyễn Thị Toàn, mẹ vợ của Hòa thở dài ngao ngán.

giet-nguoi3-1349860543_480x0.jpg

Bà Toàn đứng ngoài khán phòng nghe con rể khai lại việc giết người. Ảnh: N.K

Bà Toàn cho biết, con của Hòa với người vợ đã mất năm nay học lớp 9. Hai người con với vợ sau đã 3 và 1 tuổi. Các bé còn nhỏ không được vào phòng nên bà trông ở bên ngoài, theo dõi diễn biến qua cửa sổ.

Trong giờ nghị án, bà đưa đám trẻ lại gần để gặp bố. Cậu bé 3 tuổi chạy một mạch vào ôm chầm lấy người bố đang bị cách ly trong hàng rào của cảnh sát. Bé khóc, ôm chặt lấy cổ bố. Còn Hòa cuống quýt hôn con. Phía sau, cô chị học lớp 9 nghẹn ngào, nói vọng vào: "Bố đi tù rồi về sớm với chúng con".

Ở cửa sổ phía bên kia của khán phòng cũng có bà ngoại khác một nách hai đứa cháu, đứng ngoài nghe xét xử. "Hai đứa là con của thằng Trung, đứa 4 tuổi, đứa 2 tuổi. Chúng chưa biết bố mất mà cứ nghĩ đang đi làm ở xa", bà Phạm Thị Hoài (65 tuổi), mẹ vợ anh Trung nói.

Bà Hoài cho biết, anh Trung mắc bệnh chân voi từ nhỏ, một chân to như cái cột nhà, di chuyển rất khó khăn nhưng thương vợ con nên rất tích cực đi làm nghề thợ đá. "Hôm đó, vợ nó đang ốm, nó đi làm đá ở Cửa Lò rồi được người ta mời đi uống rượu, không ngờ đó là bữa cuối cùng của cuộc đời", bà Hoài vừa khóc vừa đưa tay lau mồ hôi cho đứa 2 tuổi đang ngủ trong vòng tay.

Người bà ngoại trẻ một nách 2 cháu, thở dài ngao ngán khi kể về cái chết thương tâm của con rể. Ảnh: N,K

Người bà ngoại trẻ trông hai đứa trẻ, buồn bã kể về cái chết thương tâm của con rể. Ảnh: N,K

Trời nắng chang chang, nghe tiếng thư ký tòa thông báo đến giờ tuyên án, hai bà ngoại lại cùng nhau đưa 4 đứa cháu ra sát cửa sổ để nghe cho rõ. Thỉnh thoảng, có bé lại khóc phá vỡ sự yên lặng của khán phòng đang chăm chú nghe chủ tọa đọc bản án.

Sau khi tòa tuyên phạt Hòa 20 năm tù về tội Giết người, mẹ vợ của bị cáo dường như khịu xuống. Còn mẹ vợ của nạn nhân nhìn chằm chằm về hướng con gái chít khăn tang đang ôm di ảnh của chồng.

Chiếc xe thùng được lái vào sân để đưa bị cáo về trại giam. Thấy ôtô có nhiều cảnh sát mặc sắc phục, mấy đứa trẻ hồn nhiên chạy ùa theo nô đùa, ở phía sau người thân của chúng buồn bã ra khỏi tòa.

 Nguyên Khoa