Thứ sáu, 10/8/2012 | 10:39 GMT+7
|
Thứ sáu, 10/8/2012 | 10:39 GMT+7

Niềm đau của người mẹ nghèo

Hay tin con trai Lê Chí Tiến bị đâm, bà không tin, vội bảo con dâu đưa đến hiện trường, nhưng xác đã được mang đi. Bà nghe phong thanh Tiến bị sát hại vì mâu thuẫn giành chỗ bán hàng ở gầm cầu vượt phố Văn Cao, Hà Nội.
> Giết người ngay khi xuất viện

“Tiến có nghề lắp điện nước, tháng nhập 3-4 triệu đồng nên mở thêm quán nước mía để trang trải cho đại gia đình”, bà Hiền tâm sự. Thế rồi mọi việc cũng xảy đến từ công việc ngoài giờ này. Con bà bị Tống Quang Tiến (32 tuổi, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) giết chết.

nga-1349871027_480x0.jpg

Bà Hiền tham dự phiên tòa sơ thẩm ngày 9/8. Ảnh: Việt Dũng.

Trong cơn mưa rả rích, bà Hiền dáng nhỏ nhắn, mái tóc nhuộm đen tìm vào phòng xử lớn nhất của TAND Hà Nội. Sau chân bà là con dâu và đám bạn của Tiến. Bên bị cáo có mẹ già tới dự.

Tòa án sắp xếp bà Hiền ngồi ngay phía sau bị cáo để nghe cho rõ lời khai. Nghe hết phần HĐXX thẩm vấn, bà mới hiểu nguồn cơn của vụ án mạng. Hôm đó, ngày 23/2/2011, con trai bà đang ngồi uống nước cùng nhóm bạn thì Tống Quang Tiến mang theo hai con dao đến trả thù. Nguyên nhân do trước đó vì tranh giành chỗ bán nước, con bà và đám bạn đã chém Tống Quang Tiến đứt gân tay và ngay khi xuất viện anh ta đi rửa hận. Trong cơn giận, Tống Quang Tiến đâm dao trúng lưng, cướp đi sinh mạng của anh Tiến.

Bà Hiền tâm sự, trong 3 người con, sau khi anh lớn mất, em trai lập gia đình sống ở xa Hà Nội, Tiến phải lo cuộc sống cho cả nhà. Tiến có nghề điện nước, thu nhập từ công việc anh dành 2-2,5 triệu đồng hàng tháng đưa cho mẹ trang trải sinh hoạt. Chị dâu và con của anh trai cũng sống nhờ số tiền ít ỏi đó.

“Tiến mất, tôi không làm việc được. Con dâu mỗi tháng cũng chỉ thu nhập hơn một triệu, bà cháu sống qua ngày”, người mẹ trải lòng. Khi gia đình bị cáo mang 80 triệu đồng đến bồi thường, bà dùng để trang trải do vay mượn lúc làm ma chay, đến giờ cũng không còn bao nhiêu.

Nghe bà Hiền nói trước tòa, nét mặt của mẹ bị cáo Tống Quang Tiến càng buồn thêm. Mang nỗi đau có con phạm trọng tội, bà chỉ mong mẹ nạn nhân tha thứ cho tội lỗi mà con trai đã gây ra.

Bà bảo Tống Quang Tiến là con út nên được bà dành nhiều tình thương. Trong khi các anh chị học hành giỏi giang, thành đạt, Tống Quang Tiến lại khiến bà buồn phiền. Dù cha giáo dục nghiêm khắc nhưng với bản tính ngang bướng, Tống Quang Tiến bỏ học từ năm lớp 7, ngoài 20 tuổi thì đi tù do cướp giật tài sản. Khi được trở về nhà, đứa con hư tìm được công việc lái xe khiến người mẹ phần nào yên tâm vì sự chí thú làm ăn đó.

“Nó mới lấy vợ được hơn một tháng thì phạm tội”, bà kể. Sau khi kết hôn không lâu, Tống Quang Tiến nghỉ hẳn nghề lái xe và mở quán nước ở gầm cầu vượt trên phố Văn Cao. “Nó suy nghĩ bồng bột quá. Bị người ta chém nên không giữ nổi bình tĩnh để rồi phạm tội”, người mẹ thở dài.

“Cam làm quýt chịu”, vợ chồng bà đã thay mặt lo tiền bồi thường cho bị hại, mong chuộc phần nào tội lỗi của con. Cũng từ ngày con ra đầu thú, bị bắt giam, vợ chồng bà luôn phập phồng lo lắng về án phạt.

Trước tòa, với tư cách người mẹ, bà muốn nói nhiều điều với bà Hiền để mong tha thứ. Nhưng giữa hai người có khoảng cách quá lớn khiến những tâm sự muốn giãi bày không được thực hiện.

Cuối phiên xử, bà lặng người khi Tòa tuyên phạt con 21 năm 3 tháng tội Giết người và Cố ý gây thương tích. Trước khi cánh cửa chiếc xe thùng đóng lại, nghe câu nói bất ngờ của đứa con ngỗ nghịch: “Con xin lỗi, mẹ giữ gìn sức khỏe”, bà trào nước mắt. Giữa trời mưa, chiếc xe chở kẻ tội đồ dần khuất để lại phía sau bà mẹ đau khổ.

Việt Dũng