Thứ bảy, 4/8/2012 | 00:02 GMT+7
|
Thứ bảy, 4/8/2012 | 00:02 GMT+7

Những vụ đặt mìn, trộm cắp ở nhà sếp công an

Đạo tặc không chỉ liều lĩnh nhằm vào nhà quan chức trong lực lượng chống tội phạm để khoắng đồ mà còn đặt mìn, nhắn tin dọa giết các ông sếp nhằm dằn mặt hoặc âm mưu cản trở việc chỉ đạo phá án.

Vừa mới rạng sáng, người dân ở đường Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên giật mình khi nghe tiếng nổ lớn phát ra từ nhà riêng của đại tá Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên. Vụ nổ mạnh tới mức "thổi" tung cửa sắt, làm sập trần tầng một và đè nát ôtô cùng nhiều tài sản khác để ở đây. Toàn bộ cửa kính, cửa cuốn, bảng biển quảng cáo của hàng chục nhà dân lân cận đều đổ xiêu vẹo, nằm rải rác trên đường.

Rất may, vợ chồng đại tá Tuấn và hai con cùng ngủ trên tầng 2 nên không bị ảnh hưởng.

Nổ mìn

Vụ nổ mìn tại nhà Giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Người Lao Động

Trao đổi với VnExpress một ngày sau vụ nổ, đại tá Tuấn vẫn còn chưa hết bàng hoàng. Ông nghi ngờ sự việc xảy ra có thể là hành động trả thù. Ông Tuấn cho biết, hơn một năm trước, khi còn làm Phó giám đốc từng có số máy lạ nhắn tin, gọi điện đe dọa giết ông và người thân trong gia đình.

Thời điểm đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long cũng cho rằng vụ nổ tại nhà Giám đốc Công an tỉnh có "dấu hiệu của việc dằn mặt". Trên địa bàn chưa có vụ nào manh động như thế.

Mới đây, "kịch bản" tương tự cũng xảy ra tại nhà Giám đốc Công tỉnh Khánh Hòa, đại tá Trần Ngọc Khánh. Dù không gây thương vong nhưng vụ nổ đã gây bất an dư luận bởi thủ phạm gây nổ vào thời điểm mọi người chuẩn bị đi làm.

Hiện trường vụ nổ nhà giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Hoàng Văn

Vụ nổ trước nhà Giám đốc công an tỉnh Khánh Hòa làm vỡ biển quảng cáo cỡ lớn. Ảnh: Hoàng Văn

Khoảng 6h30 ngày 30/7, tiếng nổ lớn, khói đen mù mịt tỏa ra xung quanh căn nhà ở phường Vạn Thạch, thành phố Nha Trang của người đứng đầu công an tỉnh. Vị trí gây nổ được xác định ngay chính giữa điểm phân chia hai gian hàng cho thuê của nhà ông Khánh làm vỡ vụn nhiều vật dụng, đồ trang trí văng ra đường. Bức tường phía trong nhà có hai vết thủng lớn xuyên tường khiến vôi vữa, mảnh gạch rơi vung vãi. Xe máy đổ nghiêng ngay trước hiên. Cánh cổng bị hư hại, nhiều tấm kính bị thủng những lỗ lớn…

“Vụ nổ rất mạnh, tôi có cảm giác như nổ chính nhà mình, cả ngôi nhà tôi cũng như bị rung chuyển”, một hàng xóm của ông Khánh kể.

Sau 26 giờ, thủ phạm đặt mìn, gây nổ trước nhà đại tá Khánh được xác định là Nguyễn Viết Trương (56 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Sông Mã). Tại cơ quan công an, Giám đốc Trương khai tự chế tạo quả nổ có tầm sát thương cao để sát hại người đứng đầu Công an tỉnh Khánh Hòa nhằm và làm tê liệt hoạt động chỉ đạo điều tra quyết liệt gần đây của cơ quan công an về một số sai phạm của Công ty Sông Mã.

Nhà của ông Vương

Nhà của thiếu tướng Vũ Hùng Vương.

Không chỉ đặt mìn ám hại, có kẻ còn vào nhà của sếp lớn trong lực lượng công an để trộm cắp. Một ngày cuối tháng 12/2011, kẻ gian đột nhập tư gia ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội của thiếu tướng Vũ Hùng Vương, khi đó là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm.

Theo trình báo, kẻ gian trèo tường rào lên lan can tầng 2, dùng xà cầy phá khóa cửa. Tại ngôi nhà 3 tầng, 2 mặt tiền nằm trong con ngõ lớn, đạo tặc nẫng đi 550 triệu đồng, 9 cây vàng ta, 12 chỉ vàng tây cùng nhiều ngoại tệ. Tổng giá trị tài sản khoảng một tỷ đồng.

Sau hơn một tháng điều tra, Công an Hà Nội bắt được thủ phạm là Nguyễn Tiến Dũng (24 tuổi, Thái Bình). Anh ta khai khoảng 21h tối 25/12/2011 cùng “đàn em” đột nhập nhà tướng Vương. Dũng trực tiếp vào trong khoắng số tài sản lớn, còn đàn em đứng ngoài cảnh giới.

Cũng vào dịp cuối năm 2011, kẻ trộm đã vào nhà đại tá Phan Chí Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Long An, lấy đi xe máy Exciter trị giá hơn 40 triệu đồng. Theo tường trình của con trai đại tá Thanh, cũng là một công an, anh để xe ngay trước nhà và ngồi ăn cơm, mặt hướng ra cửa coi chừng xe. Chỉ trong chốc lát khi anh vừa quay đi thì chiếc Exciter đã "bốc hơi".

Cùng thời gian này, tư gia ông Nguyễn Văn Sáng (Phó trưởng công an quận Cái Răng, Cần Thơ) cũng bị trộm "ghé thăm". Trong nhà lúc đó có 2 xe máy và nhiều vật dụng giá trị khác nhưng thủ phạm không màng tới mà lại nẫng đi khẩu súng ngắn. Chiều cùng ngày, chúng quay lại nhà vị sếp công an, đặt súng trước cửa để trả lại.

Nam Anh