Chủ nhật, 24/6/2012 | 13:53 GMT+7
|
Chủ nhật, 24/6/2012 | 13:53 GMT+7

Những vụ cướp tiệm vàng táo tợn ở Hà Nội

Với lý do cần tiền trả nợ, hết tiền tiêu... nhiều thanh niên đã mua dao, thuốc nổ đi gây án. Trong thời gian ngắn, hàng loạt vụ cướp tiệm vàng táo tợn xảy ra tại thủ đô, làm nhiều người thiệt mạng, bị thương.
> Diễn tập chống cướp ngân hàng, giải cứu con tin

Là tuyến phố có lượng người đi lại khá đông nhưng tháng 10/2011, trên phố Minh Khai đã xảy ra vụ cướp tiệm vàng táo tợn giữa ban ngày. Để tránh bị camera của cửa hàng nhận mặt, thủ phạm đã mặc áo mưa, đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm.

Sau khoảng 10 phút vờ đứng giao dịch, thấy tiệm vàng vắng vẻ, Vũ Tuấn Anh (21 tuổi) rút dao trong túi giơ lên uy hiếp ông chủ. Nghe tiếng tiếng hô hoán của chồng, vợ chủ tiệm chạy ra nhưng bị tên cướp quay sang dọa dẫm. Tuấn Anh đập vỡ tủ kính trưng bày và lớn tiếng yêu cầu cho hết vàng vào túi xách. Nhân lúc này, chủ tiệm lao vào vật lộn khiến con dao trên tay hung thủ rơi xuống đất.

Hung thủ hoảng sợ bỏ chạy ra ngoài định lên xe tẩu thoát nhưng đã bị người dân quanh đó vây bắt. Tại công an, Tuấn Anh khai do cần tiền trả nợ nên đi cướp tiệm vàng. Cảnh sát cho rằng, thủ đoạn của tên cướp khá liều lĩnh và manh động bởi thời điểm gây án trên phố Minh Khai tấp nập người qua lại.

Chân dung những hung thủ tham gia vụ cướp tiệm vàng ở Hà Nội.

Chân dung những hung thủ tham gia vụ cướp tiệm vàng ở Hà Nội.

Ngày 16/2, tại tiệm vàng Vững Bắc (Thường Tín) bà chủ Nguyễn Thị Bắc (56 tuổi) đã bị vị khách trẻ sát hại dã man. Song, nhờ những hình ảnh camera ghi lại, nên sau 3 ngày gây án, thủ phạm Nguyễn Hữu Dương (27 tuổi) đã ra đầu thú.

Tại cơ quan điều tra, Dưỡng khai nhận trước khi gây ra vụ án có vay một khoản tiền để làm ăn nhưng bị thua lỗ. Trong khi chưa biết trả nợ ra sao thì Dưỡng bị người thân điện thoại giục mang tiền về trả nên đã nảy ý định cướp tiền, vàng.

Lượn lờ nhiều vòng và biết chính xác trong tiệm vàng Vững Bắc không có khách, Dưỡng vờ vào giao dịch rồi lấy cớ đi vệ sinh. Khi đến gần cửa phòng khách, tên này khống chế chủ tiệm rồi yêu cầu mở tủ lấy tiền, vàng. Bị nạn nhân chống lại, Dưỡng dùng súng bắn điện và dao tấn công.

Khi chủ tiệm chạy ra ngoài kêu cứu, Dưỡng đuổi theo đâm liên tiếp rồi cứa cổ nạn nhân. Kéo nạn nhân vào sau tủ hàng, thanh niên này dùng tay đập cửa kính lấy vàng, nhưng không được. Dọc đường chạy trốn về Thái Bình, kẻ sát nhân đã vứt dao, súng bắn điện trên đường nhưng 3 ngày sau hắn đã sa lưới.

Sau khi xảy ra ít phút ở tiệm vàng Hoàng Tín, hàng chục cảnh sát đã phong tỏa hiện trường. Ảnh: Đ.Đ.

Sau ít phút xảy ra vụ nổ ở tiệm vàng Hoàng Tín, hàng chục cảnh sát đã có mặt phong tỏa hiện trường để điều tra. Ảnh: Đ.Đ.

Ngày 21/6, hơn một tháng sau vụ diễn tập chống cướp ngân hàng, giải cứu con tin ở Hà Nội, một nam thanh niên bước vào tiệm vàng Hoàng Tín trên phố Nguyễn Thái Học. Chủ tiệm vàng cho biết, dù đã được tập huấn kỹ nhưng đội ngũ bảo vệ vẫn để vị khách "đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm" bước vào.

Tại quầy thu ngân, nam thanh niên đưa ra tờ giấy yêu cầu "nếu không đưa tiền sẽ cho mìn phát nổ". Bình tĩnh trước tình huống đó, chủ tiệm vàng Vũ Hải Đường thỏa thuận đưa 30 triệu đồng, song hắn không chấp thuận.

Nghi ngờ chiếc túi để dưới đất có chứa mìn, nhân viên vội ném ra khỏi tiệm và hô hoán. Sau ít phút, tiếng nổ vang lên khiến một xe máy dựng trước tiệm cháy rụi, cửa kính của xe tải đỗ gần đó bị vỡ, biển hiệu của các cửa hàng bên cạnh vỡ tung. Hai người ở trong và 9 người ngoài tiệm bị thương được đưa cấp cứu.

Sau 20 phút bỏ chạy vào một con phố gần đó để ẩn nấp, tên cướp đã bị cảnh sát tóm gọn. Tại công an, nam thanh niên da ngăm đen khai là Tạ Văn Thanh (25 tuổi, ở Yên Dũng, Bắc Giang). Lý do anh ta đi cướp vì chán đời và cần tiền tiêu.

Rạng sáng hôm sau, em trai của Thanh là Tạ Hải Hà (20 tuổi) cũng bị bắt. Thanh khai một tháng trước lên Lạng Sơn mua 5 kg thuốc nổ rồi về chế tạo mìn. Sau khi đi thám thính, thấy tiệm vàng Hoàng Tín nằm trên tuyến đường rộng, một chiều dễ tẩu thoát nên cả 2 quyết định ra tay. Hiện, Thanh và Hà đã bị khởi tố để điều tra hành vi Giết người và Cướp tài sản.

Theo trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, 5 năm qua cả nước xảy ra gần 80 vụ cướp tiệm vàng, 14 vụ cướp ngân hàng. Các vụ cướp tiệm vàng và ngân hàng diễn ra hết sức manh động, gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản.

Bộ Công an khuyến cáo, thời điểm bọn phạm tội hành động thường vào buổi trưa, chiều tối và đêm, khi có ít người qua lại hoặc chỉ có một người bán hàng. Kẻ phạm tội chủ yếu là nam giới, tuổi đời còn trẻ. Địa điểm xảy ra là cửa hàng kinh doanh vàng mở tại nhà riêng; không thuê bảo vệ chuyên nghiệp...

Theo ông chủ tiệm Hoàng Tín cho rằng, để đảm bảo an ninh, cơ quan chức năng cần xem xét để những điểm kinh doanh ngành nghề đặc thù này được phép sử dụng công cụ hỗ trợ khi cần thiết.

* Clip: Lời khai của hung thủ sát hại bà chủ tiệm vàng Vững Bắc
* Clip: Tên cướp cầm dao 'tung hoành' trong tiệm vàng
* Clip: Hiện trường vụ nổ mìn trước tiệm vàng Hoàng Tín

 Thái Thịnh