Thứ bảy, 21/7/2012 | 12:06 GMT+7
|
Thứ bảy, 21/7/2012 | 12:06 GMT+7

Những người làm dấu vết hiện trường 'lên tiếng'

Một lực lượng luôn cẩn trọng thu thập từng dấu vết nhỏ tại hiện trường ngổn ngang của vụ án, luôn ý thức đây là những chứng cứ “biết nói” tố cáo tội phạm. Đó là những cán bộ thuộc lực lượng khoa học hình sự.
> Từ đám tro tàn, phát hiện dấu vết hung thủ

Viện Khoa học hình sự nằm trên đường Nguyễn Tuân (Hà Nội). Lặng thầm dưới những rặng cây tốt tươi của con phố chẳng mấy ồn ào. Đó là nơi làm việc của rất nhiều nhà khoa học hình sự, trong hoạt động giám định, nhờ đó rất nhiều vụ án tưởng như chẳng có “lối thoát” đã bị phanh phui.

Trong vụ nổ xe Dream ở Bắc Giang làm chết chị Nguyễn Thị Quỳnh (31 tuổi, đang mang thai) và con gái 5 tuổi, dư luận ban đầu cho rằng, chiếc xe bị trục trặc kỹ thuật nên “dở chứng”. Nhà sản xuất cũng bàng hoàng, vội kiểm tra ngay khâu kỹ thuật trong sản xuất.

Những cán bộ khoa học hình sự cũng tức tốc vào cuộc, thu thập dấu vết… Chiếc xe bốc cháy được bảo vệ nghiêm ngặt. Các cán bộ kỹ thuật hình sự của Công an tỉnh Bắc Ninh đánh giá, vụ cháy nổ có 2 khả năng: Nổ ắc quy dẫn tới nổ bình xăng hoặc do vật nổ. Mọi mẫu vật thu được ở hiện trường đều được đưa về Viện Khoa học hình sự. Nhiều cuộc hội thảo của các chuyên gia cháy nổ, của lãnh đạo Viện đã đưa ra những phân tích, đánh giá. Cuối cùng đã khẳng định xe nổ là do… vật nổ.

Cán bộ

Cán bộ khoa học hình sự giám định dấu vết hình sự. Ảnh: CAND

Vậy đó là vật gì? Dấu vết về thuốc nổ rất mỏng manh, do cháy, do vận chuyển đã mất dần dấu vết. Không chịu lùi bước, căng sức để làm, các nhà khoa học tìm thấy có dấu vết thuốc nổ TNT... Sau những trăn trở, một tuần sau các nhà giám định kết luận vụ việc có dấu vết tội phạm. Đó là niềm tin để các điều tra viên vững tâm truy tìm và đã xác định được người hãm hại mẹ con chị Quỳnh.

Trong cuộc truy tìm Lê Văn Luyện, thủ phạm gây án tại tiệm vàng Ngọc Bích (Lục Nam, Bắc Giang), qua giám định các dấu vết, mẫu vật thu được ở hiện trường đã giúp chuyên án định hướng điều tra, mau chóng tìm ra sát thủ Lê Văn Luyện trong thời gian nhanh nhất.

Thượng tá Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định sinh học pháp y thuộc Viện Khoa học hình sự cho biết, sau khi vụ án xảy ra, các cán bộ kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã nhanh chóng có mặt khám nghiệm hiện trường. Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, hiện trường để lại rất nhiều vết máu nên tổ công tác khám nghiệm hiện trường bổ sung, thu lượm dấu vết… đã tức tốc lên đường.

Trong cảnh tang gia bối rối của gia đình nạn nhân, hiện trường bị xáo trộn khiến việc thu lượm dấu vết hết sức vất vả. Qua chắt lọc rất nhiều dấu vết sinh vật, các cán bộ khoa học đã tìm thấy dấu vết máu không phải của nạn nhân. Đó là một tin quan trọng để tìm manh mối thủ phạm. Qua thu thập tổng cộng hơn 30 dấu vết máu thì có một nửa không phải của chủ nhà, mà là của một người đàn ông có kiểu gen khác.

Vậy người đàn ông đó là ai? Sao lại chảy máu ở đây? Đi tìm người đàn ông lạ này, các cán bộ khoa học còn cho biết những giọt máu của người đàn ông này nhỏ giọt, chỗ bị thương nhỏ giọt cách mặt đất khoảng một mét. Qua đó khẳng định, kẻ này bị thương.

Khi Ban chuyên án đặt câu hỏi, liệu có một thủ phạm nào khác nữa không? Câu trả lời là có một người đàn ông bị thương ở tay phải, và không có quan hệ huyết thống với gia đình nạn nhân. Từ đây, hướng điều tra đã rõ ràng. Ban chuyên án thông báo cho tất cả các cơ quan y tế trên địa bàn, nếu có đối tượng nào bị thương thì báo ngay cho cơ quan điều tra. Từ đó tung tích tên sát thủ Lê Văn Luyện đã bị phát hiện…

Thượng tá Nguyễn Văn Hà cho biết, hầu như tất cả các vụ án xảy ra đều có dấu vết sinh vật để lại. Các dấu vết sinh vật là hữu cơ, nếu không thu thập nhanh rất dễ bị phân hủy. Vì thế, công tác thu thập dấu vết là quan trọng nhất, chứng cứ khoa học hình sự vô cùng quan trọng, giúp cơ quan điều tra truy tìm chính xác tội phạm trên cơ sở khoa học.

Theo Công an nhân dân