Thứ tư, 29/12/2010 | 11:34 GMT+7
|
Thứ tư, 29/12/2010 | 11:34 GMT+7

Những cuộc đào thoát tập thể trong đêm

Sau buổi giao lưu văn nghệ, một nhóm học viên cai nghiện dàn cảnh cãi vã rồi kích động những người khác lao vào trấn áp bảo vệ, phá cửa hội trường và vượt qua hàng rào kẽm gai thoát ra ngoài trong đêm tối.

Buổi tối cuối tháng 2, hội trường của Trung tâm Giáo dục dạy nghề thanh thiếu niên 2 (ở ấp 3, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP HCM) có buổi giao lưu văn nghệ, các học viên hăm hở tham gia và tập trung rất đông về đây. Trong số này, vài người không chịu nổi cảnh "bó chân bó tay" nên đã bàn nhau âm mưu đào tẩu.

Một số tên trong nhóm âm thầm gõ cửa từng phòng, gặp từng người kích động, vẽ ra một "màu hồng" ở thế giới bên ngoài. Những người đồng lòng thì được cho biết kế hoạch, ai không đồng ý thì nhận được những lời chế diễu và cả hăm dọa.

Theo đúng kế hoạch, vừa xong bữa cơm tối, một nhóm đã đóng màn kịch cãi vã, nhảy bổ vào nhau ăn thua. Khi các bảo vệ ra tay dàn xếp thì một nhóm khác hô hào "nổi dậy". Hàng chục học viên cầm gậy gộc, hung khí đã chuẩn bị sẵn ào vào trấn áp lực lượng bảo vệ.

Một trong đoạn bờ rào cao gần 5 m mà các học viên trèo qua.

Một trong đoạn bờ rào cao gần 5 m mà các học viên trèo qua. Ảnh: Quốc Thắng.

Một số học viên đã tràn lên, dùng những thanh sắt tập tạ tại trung tâm phá bung cửa sổ, xô đổ cửa hội trường khu quản lý học viên số 4. Sau đó, nhóm này lôi kéo rất nhiều học viên khác dùng quần áo, mùng mềm có sẵn tại trung tâm bện thành dây leo ra ngoài. Hơn 100 người đã trốn thoát ra ngoài trong đêm.

Vừa thoát khỏi khuôn viên trung tâm, nhóm người túa ra nhiều hướng tìm đường thoát thân. Một số lao vào bóng đêm, nhắm thẳng hướng những cánh rừng cao su bạt ngàn mong tìm đường trở về nhà. Con đường mòn nhỏ hướng ra lộ lớn rầm rập bước chân. Tiếng hò hét vang trong đêm, gây náo loạn cả một khu dân cư gần đó. Người dân quá sợ hãi khi thấy cảnh đám thanh niên tay cầm gậy gộc, bóng đèn tuýp... băng ngang qua nhà chỉ kịp đóng vội cửa.

Nhận được tin báo, lãnh đạo của trung tâm huy động tất cả lực lượng hiện có phong tỏa hiện trường. Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng phối hợp các đơn vị nghiệp vụ, lực lượng công an lên kế hoạch truy bắt số người này.

Ngay trong đêm, cơ quan chức năng đã tiến hành cô lập hiện trường, chia nhỏ lực lượng, lập thành các chốt chặn, vành đai nhiều tầng ở những hướng ra vào của trung tâm bằng đường bộ cũng như đường thủy. Tiếng còi cảnh sát hú vang, xe tuần tra chạy rầm rập cùng tiếng hô hào quần chúng hỗ trợ vây bắt những kẻ trốn trại náo loạn cả vùng đất vắng.

Số học viên bị bắt lại ngày càng cao do một phần trời tối, không biết đường sá nên đi lạc trong rừng sau đó bị phát hiện. Một số khác tìm nơi lẩn trốn vào nhà dân và bị quần chúng vây bắt.

Sau cuộc truy bắt, cho đến sáng, hơn 50 học viên đã bị đưa trở lại Trung tâm.  

Tương tự là cuộc trốn trại tập thể diễn ra sau đó khoảng 3 tháng nhưng lần này có quy mô lớn hơn. Hàng trăm học viên đã vượt rào ra khỏi trại cai nghiện.

Ngày 16/5, tại Trung tâm giáo dục lao động xã hội số 2 (Hải Phòng) đã xảy ra vụ cãi vã, đánh nhau của 2 học viên và đã được các quản giáo tại đây đã xử lý ổn thỏa. Mọi việc không có gì cho đến chiều hôm ấy, sau bữa cơm một học viên khác đã xúi giục mọi người cùng "về nhà thôi". Hàng trăm người đồng loạt bỏ bữa, ùa ra khỏi cổng trước sự bất lực của bảo vệ. 500 người đã trốn thoát.

Ngay khi vượt ra khỏi Trung tâm, số học viên này cùng nhau đi bộ dọc quốc lộ hướng về trung tâm huyện An Lão tạo nên một cảnh tượng hỗn độn. Trên đường đi một số thanh niên vừa cầm gậy vừa la hét khiến người dân 2 bên đường một phen kinh hãi. Nhận được tin, Công an Hải Phòng đã huy động các lực lượng nhằm triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chăn việc gây rối.

sdaada

Gần 1.000 cảnh sát được huy động phòng ngừa ngăn chặn việc gây rối của hơn 500 học viên bỏ trốn. Ảnh: Lê Thanh.  

Xe tuần tra cảnh sát được huy động nhằm tách riêng, giải tán đám đông đi trên đường đồng thời loa báo liên tục kêu gọi những học viên bỏ gậy và quay trở lại Trung tâm. Các chốt cảnh sát được lập tại các nút giao thông nhằm chia cắt, phân lẻ đoàn người đi trên đường.

Sau khi đi bộ được được khoảng 20 km, dòng người này đã dần dần giải tán, một số đi về nhà, một số được bạn bè đón đi. Được sự khuyên can, động viên, đến rạng sáng hôm sau, đã có hơn 120 học viên tự nguyện quay trở lại trung tâm.

Kinh hoàng hơn, cách đây hơn một tháng, một cuộc vượt ngục đã được 4 tù nhân tại trai giam Cầu Cao (Thanh Hoá) thực hiện. Trong số này có kẻ mang án 30 năm tù, trốn trại ngay đêm đầu tiên sau khi bị tòa kết tội.

Hàng trăm cảnh sát được huy động chốt chặn, truy lùng 4 tù nhân vượt ngục. Ảnh: Lam Sơn.

Hàng trăm cảnh sát được huy động chốt chặn, truy lùng 4 tù nhân vượt ngục. Ảnh: Lam Sơn.

Từ sự bất cẩn của quản giáo, đêm ngày 3 rạng sáng 4/11, 4 tù nhân cùng ngụ tại Hà Nội được giam chung một buồng đã dùng cưa sắt đã được tuồn vào từ trước phá khung sắt cửa sổ ô thoáng. Cả nhóm vượt tường qua hàng rào thép gai trốn ra ngoài lẩn vào màn đêm.

Ngay khi phát hiện sự biến mất của những tên tội phạm nguy hiểm, Công an tỉnh Thanh Hoá đã huy động lực lượng cảnh sát lên đến hàng trăm người, trang bị vũ khí và dẫn theo chó nghiệp vụ phong tỏa khu vực núi Rừng Thông, huyện Đông Sơn - địa điểm tình nghi các phạm nhân đang lẩn trốn. Các chốt gác được lập tại các nút giao thông.

Do trời tối cộng với khu vực có địa hình phức tạp và lại gần khu dân cư nên việc truy tìm gặp khó khăn. Đến ngày hôm sau công tác truy lùng vẫn vô vọng. Xác định những tù nhân đã kịp trốn thoát nên Công an Thanh Hóa đã khởi tố 4 bị can về tội "trốn khỏi nơi giam giữ" đồng thời phối hợp với công an địa phương nơi có nguồn tin các tù nhân xuất hiện triển khai phương án bắt giữ. Một tháng sau, 2 trong 4 tên tù nhân đã bị cảnh sát bắt lại.

Quốc Thắng