Thứ tư, 16/11/2011 | 22:46 GMT+7
|
Thứ tư, 16/11/2011 | 22:46 GMT+7

Nhiều dấu hiệu tham ô tại Vietinbank Trà Vinh

Vietinbank Trà Vinh công bố huy động vốn với lãi suất 14% nhưng khách hàng thực lãnh cao hơn; hồ sơ chi hoa hồng cho người môi giới có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chiều 16/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố vụ án tham ô tài sản xảy ra tại chi nhánh Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương tỉnh Trà Vinh (Vietinbank Trà Vinh).

Theo kết luận thanh tra của Ngân hàng Nhà nước tỉnh Trà Vinh, Vietinbank Trà Vinh công bố huy động vốn với lãi suất mỗi năm 14% theo quy định, nhưng khách hàng thực lãnh cao hơn số này. Do vậy, Vietinbank Trà Vinh đã sai phạm về mức lãi suất huy động vượt trần.

Nhà chức trách còn phát hiện, nhiều hồ sơ chi tiền môi giới trên 2 tỷ đồng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Qua xác minh, người môi giới cho biết không ký tên, không nhận tiền hoa hồng cũng như không môi giới cho ai gửi tiền tại Vietinbank Trà Vinh.

Kiểm tra một trong những hợp đồng môi giới tiền gửi, cơ quan chức năng phát hiện Vietinbank Trà Vinh đã lập hồ sơ khống để chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng. Có hồ sơ một khoản tiền gửi nhưng ngân hàng 2 lần chi tiền môi giới. Lãnh đạo Vietinbank Trà Vinh còn trích hơn nửa tỷ đồng từ quỹ lương để chi cho công tác huy động vốn nhưng không có chứng từ.

 Thiên Phước