Thứ tư, 15/10/2008 | 14:23 GMT+7
|
Thứ tư, 15/10/2008 | 14:23 GMT+7

Nguyễn Văn Hải được trả tự do ngay tại tòa

Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi Trẻ) nhận án 24 tháng cải tạo không giam giữ và được trả quyền công dân ngay tại toà sáng nay. Cùng bị kết tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên) chịu mức án 2 năm tù giam.
> Đề nghị 24-30 tháng tù giam với ông Nguyễn Việt Chiến/ Thái độ khác nhau của hai nguyên nhà báo tại tòa

Ông Phạm Xuân Quắc bị phạt cảnh cáo, còn thuộc cấp của ông, cựu sĩ quan Đinh Văn Huynh nhận mức án một năm tù vì cùng tội danh cố ý làm lộ bí mật công tác. Không có bất cứ hình phạt bổ sung nào tuyên thêm với các bị cáo.

Nguyễn Văn Hải chia sẻ với ông Việt Chiến. Ảnh: Thanh Tâm

Nguyễn Văn Hải chia sẻ với ông Việt Chiến, người đã có hơn 30 năm làm báo . Ảnh: Thanh Tâm.

Ngay khi toà tuyên án, đồng nghiệp của 2 bị cáo, những nhà báo cùng viết về vụ PMU 18 được triệu tập tới toà với tư cách nhân chứng, đã vây quanh chia sẻ. Nước mắt lăn dài trên gương mặt của nhiều người dự khán.

Được dẫn trở lại xe đưa về nơi giam giữ, nguyên nhà báo Việt Chiến bật khóc. Lời sau cùng trước khi toà tuyên án, ông chùng giọng: "Trong cuộc đời 30 năm làm báo, tôi cũng đã có những sai sót bởi những áp lực của vòng quay tin tức". Nguyên nhà báo 57 tuổi hy vọng Hội đồng Xét xử (HĐXX) giảm nhẹ hình phạt vì những đóng góp mà ông đã từng được ghi nhận.

Chung suy nghĩ như người đồng nghiệp, Hải nói: "Tôi vẫn luôn hiểu người làm báo phải có một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Nhưng có những lúc tôi đã để đầu mình nóng theo trái tim. Điều đó đã dẫn đến những sai sót trong vụ PMU 18 mà hôm nay, tôi đã phải trả giá".

Toà nhận định ông Quắc có tội nhưng chưa nguy hiểm nên chỉ cảnh cáo. Ảnh chụp qua màn hình.

Toà nhận định ông Quắc có tội nhưng chưa nguy hiểm nên chỉ cảnh cáo. Ảnh chụp qua màn hình.

Thẩm phán Nguyễn Sơn cho biết, theo quy điịnh của pháp luật một ngày tạm giam được tính bằng 3 ngày cải tạo không giam giữ.

Tính đến ngày xét xử vụ án, 3 bị cáo Chiến, Huynh, Hải đã có hơn 5 tháng bị tạm giam. Riêng ông Quắc được tại ngoại.

Đánh giá về hành vi và thái độ của hai bị cáo nguyên là phóng viên, HĐXX cho rằng, Hải đã thành khẩn, ăn năn với việc làm của mình. Đã có nhiều hợp tác tích cực giúp cơ quan điều tra giải quyết sớm các nội dung liên quan. Trong khi đó, sự khẳng định vô tội của Nguyễn Việt Chiến trong cả 2 ngày qua được toà nhận định là thiếu thành khẩn, quanh co, và "hành vi, hậu quả từ những bài viết của bị cáo là nguy hiểm".

Trả lời các vấn đề luật sư nêu ra trong phần tranh tụng hôm qua, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội (VKS) cho rằng, các luật sư đã viện dẫn không đầy đủ các quy định về quyền của phóng viên trong Luật Báo chí. "Quyền tự do thông tin nhưng đó phải là những thông tin trung thực, chính xác và phóng viên phải có trách nhiệm hiểu những điều bí mật mà luật không cho phép công bố", công tố viên khẳng định.

Thừa nhận các nhà báo không có động cơ mục đích tư lợi nhưng VKS cho rằng, những thông tin không chính xác của các bị cáo đã tác động xấu đến dư luận.

4-nguoi1-1348767984_480x0.jpg

Các bị cáo nghe lời tuyên án. Ảnh Chụp qua màn hình.

Không đồng tình, luật sư Hà Đăng lập luận, nếu nói nhà báo đưa tin sai sự thật thì phải làm rõ là sai so với sự thật khách quan hay so với nguồn tin cung cấp.Ông đề nghị VKS giải thích rõ.

Mổ xẻ góc độ thông tin bí mật, luật sư Dương Hà đặt câu hỏi, từng ngày, từng giờ nhiều phóng viên vẫn đang theo dõi đưa tin về diễn tiến của các vụ án đang điều tra trên cả nước. Nếu hiểu theo cách lập luận của VKS thì có phải hàng trăm bài báo hàng ngày vẫn đang tiết lộ bí mật điều tra?

Công tố viên đã không hồi đáp vấn đề này.

Diễn biến mới của phiên tranh tụng sáng nay là phần nhận tội bất ngờ của bị cáo Đinh Văn Huynh. Ngay phần mở đầu, ông Huynh "sau một đêm suy nghĩ" đã xin nhận tội mà VKS truy tố.

Bị cáo cho rằng, đã tự tin thái quá vào bản thân mà không nghĩ đến hậu quả khi cung cấp tin cho một số phóng viên viết bài. "Nhưng tôi không cố ý, đó là tai nạn nghề nghiệp", cựu sĩ quan an ninh với kinh nghiệm điều tra hàng chục năm nói.

Ông Huynh (12 tháng tù giam) là bị cáo được giảm mức án nhiều nhất so với đề nghị (24- 30 tháng) của VKS.

Khương Duy