Thứ ba, 4/3/2008 | 14:26 GMT+7
|
Thứ ba, 4/3/2008 | 14:26 GMT+7

Nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến có thể được 'xóa' 2 tội

Ngày 4/3, Trung tướng Nguyễn Việt Thành (Phó Văn phòng ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương) cho biết, Ủy ban kiểm sát của Viện kiểm sát tối cao đã tổ chức một phiên họp đặc biệt bàn về sai phạm của nguyên thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Việt Tiến trong vụ PMU 18.
>VKS vẫn nói 'không' với kết quả điều tra PMU 18/ Nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến được tạm tha

Trao đổi với VnExpress, tướng Thành cho hay, nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này đã được đưa ra, kể cả quan điểm cho rằng chưa đủ cơ sở truy tố cựu thứ trưởng về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 Bộ luật hình sự) và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (điều 281) như kết luận của cơ quan điều tra. Và chỉ có thể xem xét ông Tiến tội danh thứ 3 là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (điều 285).

Nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến trở về sau 18 tháng trong trại giam. Ảnh: CTV

Nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến trở về sau 18 tháng trong trại giam. Ảnh: CTV

Đây không phải lần đầu tiên các cơ quan tố tụng đề cập việc xem xét lại tội danh của ông Tiến. Trước đó, cuối tháng 12/2007, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an dù kết luận ông Tiến có hành vi phạm tội nhưng cũng tự cho rằng "cần xem xét trách nhiệm hình sự tại điều 165 và 281".

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của VnExpress, hiện vẫn chưa có quyết định nào về việc đình chỉ khởi tố với 2 tội danh cố ý làm trái và lợi dụng chức vụ của ông Tiến.

Trước đó, ôngTiến bị cho rằng có dấu hiệu của tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại tài sản nhà nước. Căn cứ buộc tội là khi còn làm Tổng giám đốc PMU 18 đã điều động 4 ôtô mua bằng vốn ODA trong quá trình thực hiện các dự án sang cho một số đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải sai quy định. Một chiếc trong số này được bố trí cho Bộ trưởng lúc đó là ông Bùi Danh Lưu sử dụng; chiếc khác theo yêu cầu của thứ trưởng Lê Ngọc Hoàn...

Tuy nhiên sau khi xem xét lại vấn đề, trong lần điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã nhận thấy, việc điều động cho mượn sai quy định là theo ý kiến chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải hoặc để phục vụ lãnh đạo Bộ; phục vụ một số cơ quan có chức năng tham mưu và quản lý nhà nước của Bộ có liên quan trực tiếp đến công tác chỉ đạo quản lý thực hiện các dự án của chủ đầu tư (Bộ Giao thông Vận tải). Theo cơ quan điều tra cần "nghiên cứu xem xét trong khi xử lý trách nhiệm hình sự" với ông Tiến.

Hiện, mảng tội danh tham nhũng tại PMU 18 liên quan đến nguyên thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, Bùi Tiến Dũng và 7 cán bộ khác đã kết thúc giai đoạn điều tra. Đây là một trong 8 vụ án trọng điểm được Thủ tướng chỉ đạo xử lý từ năm 2006.

Phó Văn phòng chỉ đạo phòng chống tham nhũng Nguyễn Việt Thành cho biết, hiện mảng tội danh này cùng với 3 vụ án khác là vụ tiêu cực điện kế điện tử tại TP HCM, Nguyễn Lâm Thái, Nguyễn Đức Chi đang được các cơ quan tố tụng khẩn trương khép lại sau nhiều năm điều tra.

Theo dự kiến, các vụ án này sẽ kết thúc xét xử trong năm 2007. Nhưng tới nay, kế hoạch này đã bị "phá sản". Chẳng hạn, vụ điện kế điện tử, đầu tháng 1/2008, TAND TP HCM không chấp nhận kết quả điều tra, lần thứ 2 trả hồ sơ yêu cầu bổ sung.

Tướng Nguyễn Việt Thành giải thích: "Đây là những vụ án phức tạp, tiến trình điều tra gặp khá nhiều khó khăn". Ông thừa nhận, việc chậm tiến độ đã gây nghi ngờ của người dân về hiệu quả của phòng chống tham nhũng.

Tướng Thành tuyên bố: "Sẽ quyết tâm kết thúc trong tháng 3 này".

Hoàng Khuê