Thứ tư, 22/4/2009 | 08:49 GMT+7
|
Thứ tư, 22/4/2009 | 08:49 GMT+7

Nguyên phó tổng giám đốc GP Bank bị bắt

Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế (C15), Bộ Công an vừa bắt giam nhiều nhân sự chủ chốt của Ngân hàng thương mại dầu khí Toàn Cầu (GP Bank), trong đó có nguyên phó tổng giám đốc Vũ Ngọc Toàn, 41 tuổi.

Cùng bị bắt giữ còn có Trần Anh Tuấn (30 tuổi), trưởng phòng hỗ trợ tín dụng; Nhữ Đình Hiếu (29 tuổi), chuyên viên quan hệ khách hàng. Những người này bị bắt do vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tiếp tay cho một số đối tác lợi dụng việc kinh doanh bất động sản để lừa đảo.

Liên quan đến vụ này, 3 giám đốc khác bị khởi tố (cho tại ngoại) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Trần Thị Minh Tuyết (34 tuổi - giám đốc Công ty Minh Tuyết), Nguyễn Đình Cường (45 tuổi - giám đốc Công ty Linh Châu 1) và Mai Thị Phong Lan (35 tuổi - giám đốc Công ty L&H).

Trước đó, C15 cũng đã khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty D&T và bà Nguyễn Thị Phương, giám đốc Công ty TNHH Cao Cường.

Theo tài liệu điều tra, sau khi được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cho phép thực hiện dự án xây dựng khu biệt thự kinh doanh, tập đoàn Bảo Sơn đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty D&T. Theo hợp đồng hợp tác đầu tư, Bảo Sơn góp quyền sử dụng đất, D&T bỏ vốn xây dựng biệt thự. Có hợp đồng này, D&T đã mang lô đất ra thế chấp để ký hợp đồng tín dụng vay hơn hơn 66 tỷ đồng của GP Bank.

Tuy nhiên, sau khi làm các thủ tục thế chấp vay tiền GP Bank, từ tháng 1/2008, D&T đem chia nhỏ lô đất này để bán cho 47 hộ dân. Tổng cộng, D&T đã thu của người mua hơn 100 tỷ đồng.

Do không được trả tiền, tháng 12/2008, GP Bank ra thông báo chuyển quyền thụ hưởng lô đất trên. Nhận được thông tin, 47 người phát hiện lô đất họ mua đã bị xiết nợ.

Khi còn là phó tổng giám đốc phụ trách tín dụng của GPBank, ông Vũ Ngọc Toàn đã trực tiếp ký các hợp đồng tín dụng và khế ước nhận nợ. Ông cũng là người ra quyết định cuối cùng để cho các công ty: Cao Cường, Thanh Tùng, L&H vay trên 73 tỷ đồng.

Hai thuộc cấp của Toàn là Trần Anh Tuấn và Nhữ Đình Hiếu đã giúp sức bằng các hành vi hợp pháp hóa các hồ sơ, hợp đồng khống, hóa đơn giả, làm phương án kinh doanh giả của giám đốc Công ty D&T Trần Thị Hồng Hạnh và giám đốc Công ty Cao Cường Nguyễn Thị Phương. Nhờ đó, các doanh nghiệp này mới vay được hơn 100 tỷ đồng, đến nay không có khả năng trả nợ.

Cùng với vai trò giúp sức, cuối năm 2007 đến tháng 3/2008, Trần Thị Minh Tuyết, Nguyễn Đình Cường, Mai Thị Phong Lan đã giúp cho Trần Thị Hồng Hạnh và Nguyễn Thị Phương trong việc lập các hồ sơ, hợp đồng khống, hóa đơn giả, làm phương án kinh doanh. Nhờ thêm phần công sức này ngoài sự tiếp tay của các cán bộ GP Bank, Hạnh và Phương đã vay được số tiền nêu trên.

(Theo Người Lao động)