Thứ ba, 24/1/2012 | 11:04 GMT+7
|
Thứ ba, 24/1/2012 | 11:04 GMT+7

Nguyễn Đức Nghĩa những ngày chờ thi hành án tử hình

Cho rằng mình có học, tử tù Nguyễn Đức Nghĩa luôn tỏ ra trịnh thượng với các phạm nhân. Anh ta sống khép mình và hiện vẫn chưa biết việc Chủ tịch nước bác đơn ân xá.
> Bác đơn xin ân xá của tử tù Nguyễn Đức Nghĩa/ Y án tử hình với Nguyễn Đức Nghĩa

3 ngày trước Tết Nhâm Thìn, tại Trại tạm giam số 1 (Hà Nội), không khí Tết bắt đầu lan tỏa. Các phạm nhân bận rộn với việc trang hoàng lại phân trại, nhưng cũng có người tỏ ra thờ ơ, trong đó có Nguyễn Đức Nghĩa, kẻ sát hại bạn gái dã man hơn một năm về trước.

Là người theo sát phạm nhân Nghĩa từ những ngày mới vào trại, trung tá Ngô Xuân Trung, cán bộ quản giáo Trại tạm giam số 1 cho biết, thời gian này có thể do phải suy nghĩ nhiều tội lỗi mình gây ra, Nghĩa đã gầy hơn so với hồi nhập trại. Đeo cặp kính cận dày cộp khiến đôi mắt kẻ tử tù ở tuổi 28 quê Hải Phòng càng trũng sâu.

Tuy nhiên, việc ăn ngủ của Nghĩa vẫn khá tốt, không có biểu hiện bất thường nào. Do sống khép mình nên tâm sự của Nghĩa không mấy khi bộc lộ với cán bộ quản giáo cũng như nam tử tù ở cùng buồng.

nghi-1349746234_480x0.jpg

Nguyễn Đức Nghĩa trong phiên xử sơ thẩm tại TAND Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà.

Nghĩa đang ở cùng một tử tù lớn tuổi trong phòng biệt giam, bị cùm chân. "Vào trại giam, mang án tử nhưng cậu ta vẫn có sự phân biệt đẳng cấp. Cho rằng mình có học, Nghĩa trịch thượng với phạm nhân khác. Tôi thấy ở con người này không có chút ăn năn hối hận nào", ông Trung nói.

Vị cán bộ này cho biết thêm, ở phiên xử phúc thẩm khi nghe tin cha mất, Nghĩa có suy sụp tinh thần. Song chỉ 2 ngày sau, Nghĩa ăn ngủ lại bình thường.

Mới đây, mẹ và chị họ của tử tù này đã lên thăm, cuộc trò chuyện kéo dài chừng 30 phút. Quản giáo cho hay, không biết gia đình có thông tin về chuyện Chủ tịch nước bác đơn hay không, nhưng khi trở về phòng Nguyễn Đức Nghĩa vẫn với tâm trạng bình thường.

"Cán bộ ở đây không ai dám tiết lộ thông tin này vì Nghĩa có tâm trạng khá phức tạp, khó có thể biết trước điều gì xảy ra...", cán bộ trại tạm giam số 1 công an Hà Nội nói.

Hơn một năm trước, tại tòa nhà chung cư thuộc phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), Nghĩa đã sát hại dã man Nguyễn Phương Linh (người yêu cũ). Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, sát thủ này đã cắt đầu và ngón tay nạn nhân rồi đem phi tang tại Quảng Ninh.

Sau hai phiên xử sơ thẩm và phúc thẩm, Nghĩa đã làm đơn xin ân xá tới Chủ tịch nước. Trong lá đơn viết trên giấy khổ A4 dài khoảng 20 dòng, Nguyễn Đức Nghĩa viết: "Tôi vô cùng ân hận về lầm lỗi của mình, tôi khát khao được sống, được có cơ hội làm lại cuộc đời. Tôi nhận thấy những tội danh và án phạt là hoàn toàn đúng người đúng tội".

Những dòng cuối cùng, tử tù này khẩn khoản: “Tôi kính xin ông Chủ tịch nước ân giảm án tử hình để tôi có cơ hội làm lại cuộc đời, được có cơ hội trở về phụng dưỡng mẹ già cũng như thắp nén nhang trên phần mộ của cha, và trở thành một người dân bình thường”.

H.Anh - N.Anh