Thứ ba, 6/2/2007 | 20:11 GMT+7
|
Thứ ba, 6/2/2007 | 20:11 GMT+7

Nguyên chủ tịch quận nhận án 25 năm

Kết thúc phiên xử vụ tham nhũng đất đai tại quận Gò Vấp, chiều 6/2, TAND TP HCM đã tuyên án, nguyên chủ tịch quận Gò Vấp Trần Kim Long 25 năm tù với 3 tội tham ô, đưa hối lộ và lợi dụng chức vụ... Trùm "đầu nậu" đất Phạm Thị Tuyết Lan bị tuyên mức án tử hình.

df

"Đầu nậu" Lan không giữ được bình tĩnh khi nghe tòa tuyên án. Ảnh: A.X

Cùng về tội tham ô với Lan, nguyên phó phòng Quản lý đô thị Dương Công Hiệp nhận án 18 năm. HĐXX cũng tuyên phạt Nguyễn Văn Tính, nguyên bí thư, chủ tịch Hội đồng nhân dân quận mức án 11 năm về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi; Lê Minh Châu, nguyên giám đốc Công ty địa ốc Gò Môn 22 năm, Hồ Tùng Lâm, nguyên phó giám đốc công ty, 18 năm về các tội tham ô tài sản và đưa hối lộ. Bị cáo Lê Minh Hoàng nhận án 5 năm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nhận định của HĐXX, đây là một đường dây tham nhũng quy mô lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo rất tinh vi. Ngay khi vụ án đang trong giai đoạn điều tra, xem xét, các bị cáo đã bàn bạc với nhau chi một số tiền lớn để "chạy án", sau đó còn cấu kết với nhau trong khai báo nhằm che đậy hành vi phạm tội, gây khó khăn cho công tác điều tra.

Trong đó, Phạm Thị Tuyết Lan đã bàn bạc với các bị cáo khác thực hiện việc chuyển nhượng trái phép khoảng 10 ha đất tại phường 12, quận Gò Vấp. Tại tòa, dù Lan không nhận tội nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác, cùng những chứng cứ trong hồ sơ, đủ cơ sở kết luận Lan đã nâng giá đất cao hơn nhiều lần so với giá thỏa thuận với dân để sang nhượng lại cho Công ty Xây dựng Gò Vấp, chiếm đoạt trên 16,6 tỷ đồng. Trong số tiền này, một mình Lan đã chiếm hưởng trên 11 tỷ đồng, vì vậy có đủ cơ sở kết luận bị cáo Lan phạm tội tham ô tài sản. HĐXX nhận định, với vai trò chủ mưu, dùng lợi ích vật chất để lôi kéo các quan chức cùng nhau trục lợi trên khối tài sản của Nhà nước, hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng nhưng Lan khai báo quanh co nên cần có mức hình phạt cao nhất.

Các bị cáo Trần Kim Long, Dương Công Hiệp, Lê Minh Châu, Hồ Tùng Lâm đóng vai trò đồng phạm tích cực cùng Lan thực hiện các hợp đồng chuyển nhượng đất phi pháp để được Lan chia lợi nhuận bất hợp pháp. Ngay sau khi phạm tội, Long còn chỉ đạo các "cộng sự" chi tiền cho các đối tượng bên ngoài xã hội hòng tìm cách chạy tội cho mình và đồng bọn. Dù một số bị cáo khai báo thiếu thành khẩn nhưng có đủ căn cứ xác định tội phạm như kết luận của VKS.

Đối với bị cáo Nguyễn Văn Tính, dù biết sự việc tiêu cực tại Công ty Xây dựng Gò Vấp, thế nhưng Tính không ngăn chặn và xử lý, mà còn gây áp lực buộc Lê Minh Châu phải đưa 800 triệu đồng. Đề nghị của luật sư cho rằng bị cáo chỉ phạm tội thiếu trách nhiệm là không có cơ sở xem xét.

Ngoài ra, HĐXX cũng nhận định ông Trần Văn Tư, nguyên Viện trưởng VKSND quận Gò Vấp, biết có tiêu cực khiến nhà nước bị thiệt hại hàng chục tỷ nhưng chỉ báo cáo với ông Tính để ông này lợi dụng trục lợi là chưa hết trách nhiệm. Tuy nhiên, tòa nhận xét ông Tư không có dấu hiệu trục lợi nên xem xét kỷ luật hành chính là phù hợp. Một số cá nhân nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc UBND phường 12 quận Gò Vấp có hành vi đề xuất và ký xác nhận các văn bản, hồ sơ giúp cho Lan và đồng phạm hợp thức hóa việc sang nhượng trái pháp luật. Tuy nhiên, những cá nhân này không có động cơ vụ lợi nên chỉ cần xử lý kỷ luật nội bộ.

N. Hải

 

 

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.