Thứ tư, 16/11/2016 | 13:53 GMT+7
|
Thứ tư, 16/11/2016 | 13:53 GMT+7

Người vợ 'mất tích' kiện chồng đòi chia nhà ở Sài Gòn

Cho rằng chồng làm thủ tục tuyên bố mình mất tích để đứng tên riêng căn nhà tại quận 10 (TP HCM), người vợ làm thủ tục ly hôn, yêu cầu chia tài sản sau 20 năm ly thân. 

Ông 70 tuổi, là trung tá về hưu, còn bà thua ông một giáp. Hơn 40 năm trước từ chiến trường về ông kết hôn với bà đang là cán bộ phường và có 3 con chung. Gia đình họ được đơn vị cấp cho căn nhà trên đường Trường Sơn, cư xá Bắc Hải (quận 10, TP HCM).

Cuộc sống vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn, năm 1984 bà cùng con trai út 2 tuổi đến ở nhờ nhà người thân. Nhiều năm sau, bà gửi con về cho chồng để đi làm ăn xa.

Năm 1991, ông được mua hóa giá căn nhà 67 triệu đồng, trả góp trong 9 năm. Căn nhà được ông cho nhiều người thuê để kinh doanh. Vài năm sau, ông làm thủ tục yêu cầu tòa tuyên bố vợ mất tích.

Thời gian họ ly thân, ông tìm được người nâng khăn sửa túi, bà cũng có thêm một đứa con riêng.

Năm 2006, sau khi trả hết tiền nhà, ông được UBND TP HCM hoàn tất thủ tục cho đứng tên chủ quyền. Lúc này bà trở về, yêu cầu tòa phục hồi quyền nhân thân bị tước trước đó, đồng thời khởi kiện ly hôn, yêu cầu chia căn nhà.

TAND quận 10 quyết định cho ông bà ly hôn, ghi nhận thỏa thuận của các bên chia căn nhà thành 5 phần, chia đều cho ông bà và 3 người con. Bản này sau đó bị tòa cấp trên hủy do vi phạm tố tụng.

Khi vụ việc được đưa ra xét xử lại, ông đổi ý không muốn chia cho bà và các con vì nguồn gốc căn nhà không phải là tài sản riêng của vợ chồng tạo lập. Mà do ông là sỹ quan 26 năm phục vụ trong quân đội nên được ưu đãi cho mua trả góp bằng tiền lương, làm thêm và một phần tiền cho thuê căn nhà.

Bà cũng thay đổi yêu cầu, buộc ông phải chia đôi giá trị quyền sử dụng căn nhà (tương đương 7 tỷ đồng) sau khi trừ số tiền ông bỏ ra mua nhà. Ba người con không tham gia tố tụng mà ủy quyền cho bà làm đại diện.

Hồi tháng 8 năm ngoái, TAND quận 10 cho rằng, căn nhà này được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, Nhà nước cấp cho cả gia đình chứ không phải mình ông. HĐXX chấp nhận yêu cầu của bà, buộc ông trả một nửa giá trị căn nhà sau khi trừ đi tiền mua nhà. Không đồng ý, ông kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm của TAND TP HCM, ông cho rằng tuy họ từng là vợ chồng nhưng bà bỏ đi từ năm 1987. Ông phải một mình nuôi các con ăn học. Nguồn gốc căn nhà do công sức cống hiến của ông chứ bà không đóng góp.

Bà nói, hồi các con còn nhỏ một tay bà nuôi chúng để ông đi công tác, học hành. Khi ông về thì vợ chồng phát sinh mâu thuẫn, bà dọn ra ngoài ở nhưng chỉ đi làm ăn xa có 2 năm..

"Năm con trai út học lớp 5 tôi mới gửi về cho ông ấy để đi kiếm tiền nuôi các con. Tuy không sống chung nhà nhưng tôi vẫn chu cấp và thường xuyên về chăm lo chúng", bà nói và cho rằng đó là thời gian ông cắt khẩu rồi làm thủ tục tuyên bố bà mất tích để một mình đứng tên căn nhà. Nếu giờ ông đồng ý chia căn nhà cho các con bà sẽ không tranh chấp.

"Việc bà ấy bỏ đi nhiều năm liền không tin tức có hàng xóm láng giềng và chính quyền địa phương biết", giọng ông lão khá điềm đạm khi đáp lại ý kiến của bà.

Sau một tuần xét xử và nghị án, ngày 15/11, tòa cho rằng căn nhà hình thành trong thời kỳ hôn nhân, được Nhà nước cấp cho gia đình ông nên mọi người trong gia đình đều có quyền lợi. Tuy nhiên, bà bỏ đi thời gian dài, không có công sức đóng góp nên HĐXX chia cho ông 7 phần giá trị, bà 3 phần. 

Sau hơn chục năm ly hôn, việc phân chia tài sản chung của ông bà mới kết thúc.

Hải Duyên