Chủ nhật, 7/8/2011 | 11:30 GMT+7
|
Chủ nhật, 7/8/2011 | 11:30 GMT+7

Người hai lần bị tuyên án tử sắp 'đáo tụng đình'

Sau 3 tháng được thả tự do, Lê Bá Mai - người từng hai lần bị kết án tử hình về tội "hiếp dâm trẻ em" và "giết người" - sẽ lại hầu tòa do VKSND Bình Phước cùng gia đình nạn nhân không đồng ý việc tòa sơ thẩm tuyên người này vô tội.
> Tiếp tục buộc tội người hai lần bị tuyên án tử hình/ Trả tự do cho người 2 lần bị tuyên án tử hình

Ngày 25/8, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM sẽ mở phiên xử Lê Bá Mai (29 tuổi, ngụ Bình Phước) về các tội "hiếp dâm trẻ em" và "giết người" do có kháng cáo của gia đình nạn nhân và kháng nghị của VKSND Bình Phước.

HĐXX sẽ gồm 3 thẩm phán Đặng Ngọc Quý, Lê Thị Ngọc Lâm và Võ Văn Cường. Luật sư Trịnh Thanh (Văn phòng luật sư Vì người nghèo) và luật sư Phan Long Ẩn sẽ tiếp tục bảo vệ Mai trong phiên tòa sắp tới.

Mai trong giờ phút được tuyên vô tội.

Lê Bá Mai tại phiên sơ thẩm được tuyên vô tội. Ảnh: V.M

Theo cáo buộc của VKS, Lê Bá Mai làm thuê cho một trang trại tại xã An Khương, huyện Hớn Quản (Bình Phước). Sáng 11/12/2004, trong lúc đang rải phân cho cây trồng Mai phát hiện bé Út (11 tuổi) và Hằng (13 tuổi) đi mót củ sắn liền nảy sinh tà ý. Mai lấy xe máy đến rủ riêng Út đến khu vườn mít cách đó khoảng 80m.

Khi nạn nhân chống trả, Mai lấy tay đập vào gáy Út đến bất tỉnh rồi thực hiện hành vi đồi bại. Sau đó, Mai lấy quần của Út xiết cổ em đến chết, mang xác vùi gần một cây mít rồi trở về chòi. Tại đây, thấy một số người làm thuê đang ngủ, Mai ra nhà tắm rồi vào ăn cơm. Còn Hằng biết chuyện Út lên xe đi cùng Mai thì có lấy xe đuổi theo nhưng không kịp nên về nhà báo cho người thân.

Năm 2005 vụ án được TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt Mai mức án tử hình về hai tội "hiếp dâm trẻ em" và "giết người". Sau tòa Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM vẫn tuyên y án sơ thẩm vì đã xử đúng.

Tuy nhiên, cuối năm 2006, Viện trưởng VKSND Tối cao ra kháng nghị giám đốc thẩm vì cho rằng 2 cấp tòa trên kết tội Mai là “chưa có căn cứ vững chắc”. Gần 2 tháng sau, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Ngày 18/5, phiên sơ thẩm được mở tại TAND tỉnh Bình Phước. VKSND tỉnh đề nghị HĐXX phạt Lê Bá Mai mức án tử hình về tội “giết người”, 16-18 năm tù về tội “hiếp dâm trẻ em” nhưng Tòa đã tuyên vô tội và thả tự do bị cáo sau 7 năm giam giữ.

Quyết định trên của TAND tỉnh Bình Phước không được VKS cùng cấp và gia đình nạn nhân đồng tình.

Vũ Mai