Thứ hai, 29/3/2010 | 06:00 GMT+7
|
Thứ hai, 29/3/2010 | 06:00 GMT+7

Người đàn ông 33 tuổi chết tại công an quận

Một ngày sau khi bị Công an quận Hai Bà Trưng tạm giữ hành chính, con trai của ông Phục đã chết do bị ... vỡ nền sọ, cơ thể có nhiều vết tím bầm. Hiện, 7 công an đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.
> Uẩn khúc sau cái chết của nghi phạm tại Công an Hà Đông

Trong căn nhà nằm khuất mình trong một con ngõ nhỏ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, di ảnh anh Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi được để trên bàn thờ. Nỗi đau mất con, mất chồng vẫn hiện hữu trên gương mặt cha mẹ và người vợ trẻ của Bảo.

Đứa con trai 2 tuổi của Bảo luôn miệng hỏi ông Phục (cha Bảo): "Bố hứa đi mua đồ chơi cho cháu mà vẫn chưa về hả ông".

ong-phuc-1349139997_480x0.jpg

Ông Phục đau đớn kể lại cái chết oan khuất của đứa con trai. Ảnh: P.V

Với tay rót chén nước mời khách, người đàn ông hơn 60 tuổi trầm giọng kể về cái chết của con trai. "Chiều 21/1, Bảo lấy xe máy nói là đi mua đồ chơi cho con nhưng đêm đó không thấy về", ông Phục nhớ lại.

Trưa hôm sau, công an có giấy mời ông Phục ra trụ sở UBND phường Mai Động có việc gấp. Ở đây, một người đàn ông giới thiệu là phó công an quận Hai Bà Trưng thông báo anh Bảo đã chết và yêu cầu gia đình đến nhận xác tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

"Tôi hỏi lý do vì sao con chết thì người này cho biết không thể trả lời vì vụ việc đang được điều tra... Cố gắng lắm, tôi mới biết thông tin rằng khoảng 17h30 ngày 21/1, công an quận mời Bảo đến trụ sở để làm rõ một số việc liên quan", ông Phục nói trong nước mắt.

Chứng kiến việc khám nghiệm tử thi, ông Phục bàng hoàng khi trông thấy xác con. "Trên người Bảo có nhiều vết tím bầm. Hai cổ chân và cổ tay thâm tím với chiều dài khoảng 8 cm, có những vết xây sát dài. Hai bên khóe miệng Bảo còn có những vết tím song song", người cha trầm giọng kể về giây phút khi nhìn xác con.

Ông Phục cho biết đã nhiều ngày gõ cửa khắp các cơ quan đi tìm nguyên nhân cái chết tức tưởi của con.

12-1349139997_480x0.jpg

Giấy chứng nhận mai táng của trưởng phòng kỹ thuật hình sự chứng tỏ anh Bảo đã tử vong ngoại viện. Ảnh: P.V

"Gia đình tôi đã nhiều lần tìm đến Công an quận Hai Bà Trưng hỏi vì sao lại mời con tôi lên làm việc? Bảo đã chết ở đâu? Tại sao trên người Bảo có nhiều vết thâm tím, xây xước như vậy?… ", ông cho biết. Song gia đình ông chỉ nhận được câu trả lời chung chung rằng: "Sự việc đang được điều tra'".

Trao đổi với VnExpress.net, trung tá Bùi Quang Minh (Đội trưởng điều tra hình sự, Công an quận Hai Bà Trưng) xác nhận việc anh Bảo được công an mời lên làm việc, và sau đó tử vong là có thật.

Ông Minh từ chối bình luận hay nói thêm bất cứ điều gì xung quanh cái chết của anh Bảo.

"Chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin vì vụ việc đang được điều tra và bản thân chúng tôi cũng là đối tượng bị điều tra", trung tá Minh cho hay.

Ngày 25/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết, anh Bảo bị mời lên Công an quận Hai Bà Trưng để điều tra về hành vi mang theo vũ khí thô sơ và tổ chức đánh bạc. Khi bị tạm giữ, cảnh sát đã phát hiện trong cốp xe anh có một con dao, một kéo và bảng ghi cáp đề.

Ngày 25/3, nguyên nhân cái chết của anh Bảo do Viện Pháp y Quân đội kết luận đã được cơ quan điều tra thông báo với gia đình ông Phục. Biên bản giám định pháp y thể hiện nguyên nhân trực tiếp gây tử vong cho anh Bảo là "chấn thương sọ não mức độ nặng do tác động của vật tày có giới hạn gây vỡ nền sọ... và gây chấn động não...".

"Dấu vết thương tích do tác động của vật tày có giới hạn ở vùng cổ tay phải và trái, cổ chân phải và trái cho thấy vật tày là vật cứng", cơ quan giám định của quân đội xác định.

Trong buổi làm việc cùng ngày với gia đình ông Phục, thượng tá Trương Thọ Toàn (Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, Công an Hà Nội) cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục điều tra xác minh và trưng cầu cơ quan giám định kết luận về cơ chế hình thành thương tích gây nên việc anh Bảo tử vong".

Trước yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của những người liên quan cái chết của anh Bảo, thượng tá Toàn cho hay cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ.

Gia đình ông Phục được đại tá Nguyễn Đức Chung (Trưởng phòng PC14, Công an Hà Nội) ký văn bản thông báo, việc tổ chức điều tra sẽ đảm bảo khách quan, khẩn trương và xử lý nghiêm theo pháp luật… 7 cán bộ của Công an quận Hai Bà Trưng đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra.

Nhóm phóng viên