Thứ ba, 15/11/2016 | 13:27 GMT+7
|
Thứ ba, 15/11/2016 | 13:27 GMT+7

Người chở xác con rể đi đầu thú bị điều tra tội nặng hơn

Tòa cho rằng ông Nam đoạt mạng con rể có dấu hiệu phạm tội khác nặng hơn Giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh nên trả hồ sơ điều tra lại. 

Ngày 15/11, sau buổi thẩm vấn, TAND TP HCM trả hồ sơ để cơ quan điều tra làm rõ hành vi của ông Nguyễn Văn Nam (58 tuổi) do có dấu hiệu nặng hơn tội bị truy tố Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

nguoi-cho-xac-con-re-di-dau-thu-bi-dieu-tra-toi-nang-hon

Cho rằng ông Nam có dấu hiệu phạm tội khác nặng hơn, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra lại. Ảnh: Bình Nguyên. 

Trước đó, được đưa đến tòa, người đàn ông dáng người nhỏ thó ngồi thu mình trước vành móng ngựa. Vừa nhìn thấy ông, người thân trong gia đình bật khóc.

Lúc đầu, ông trả lời thẩm vấn của HĐXX với vẻ bình tĩnh, nói rằng không có ý kiến về cáo buộc của cơ quan điều tra.

Về nguồn cơn sự việc, ông Nam cho biết, con gái và chồng là Việt (nạn nhân) thường xảy ra mâu thuẫn do con rể ông ghen. Bị chồng nhiều lần đánh đập, con gái phải về nhà ông ở. Được Việt nhờ khuyên nhủ, ông cũng nói vào để vợ chồng chúng được thuận hòa.

Vợ chồng Việt quyết định thuê trọ gần nhà ông, anh này hứa sẽ bỏ qua thói ghen tuông. Nhưng mới chuyển về được vài bữa, ông lại nghe tin Việt đến chỗ làm chặn đánh vợ.

"Bị cáo rất bức xúc. Vợ chồng có gì thì về nhà nói chứ bị cáo không cho phép nó đánh đập vợ giữa chỗ đông người", ông Nam nói. 

"Có lần nó chửi bị cáo ở giữa chợ không ra gì hết nhưng bị cáo nhịn. Lần khác nó đánh vợ, tôi phải quỳ xuống lạy nó 3 lạy, nói 'tao đây mày muốn làm gì mày làm'. Nó còn dọa sẽ mua 8 cái quan tài, giết cả gia đình tôi", người đàn ông lạc giọng rồi bật khóc.

Được tòa hỏi, con gái ông Nam - cũng là đại diện cho bị hại - không giấu được nước mắt khi nói về việc bị chồng bạo hành nhưng không biết có thể báo chính quyền địa phương.

Chị của Việt cho hay, bố mẹ mất sớm nên chị vừa là chị vừa là mẹ của Việt. Hàng ngày, Việt lái xe cuốc, đôi khi uống rượu bị mất kiểm soát nhưng bản tính là hiền lành, thương vợ con. Trước khi xảy ra vụ việc, Việt nhiều lần gọi điện cho chị than buồn vì cuộc sống không còn ý nghĩa khi vợ con bỏ về nhà ngoại. Sau khi động viên, thấy vợ chồng Việt quay về chung sống chị nghĩ mọi chuyện đã ổn, không ngờ xảy ra như vậy.

"Tôi cũng không biết nói sao, mỗi người có một bản án lương tâm. Tôi không đòi mức án với chú ấy phải nặng hay nhẹ nhưng nghĩ đến việc chú lôi xác em tôi đi vậy, tôi đau xót lắm, chú ra tay nặng quá... ", người phụ nữ nức nở. Chị cho rằng, em trai bị rượt đuổi chém từ phía sau chứ không phải chém từ trước và mong tòa xem xét theo đúng sự thật.

Theo cáo trạng, Việt và con gái ông Nam kết hôn từ năm 2008. Cuối năm 2013, do nghi ngờ vợ ngoại tình nên Việt thường xuyên đánh đập, chửi bới. Hồi tháng 4, vợ chồng Việt chuyển về thuê trọ gần nhà ông Nam ở phường 13, quận Gò Vấp. Do chồng vẫn chứng nào tật nấy, chị Hiền dọn về nhà cha mẹ ở. Việt không đồng ý nên có lần đến nhà chửi bới, đánh đập vợ trước mặt ông Nam.

Nghĩ ông Nam ngăn cản con gái về chung sống với mình, Việt nhiều lần gọi điện, đón đường nhục mạ cha vợ và dọa giết cả gia đình. Chiều 14/5 đi nhậu về, Việt chạy xe đến nhà ông Nam tiếp tục chửi rủa, thách thức. Ông Nam trong nhà nhưng không phản ứng gì.

Một lúc sau, thấy em gái của vợ đi làm về, Việt lớn tiếng chửi tục rồi xô cô ngã. Bực tức, ông Nam ra sau nhà lấy dao chém một nhát vào mặt Việt. Trong lúc giằng co, anh này trượt ngã nên bị bố vợ chém thêm 4-5 cái vào đầu cho đến khi bất tỉnh. Ông Nam sau đó chở xác con rể lên công an đầu thú.

Ông bị truy tố về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh với mức khung hình phạt 2-3 năm tù.

Bình Nguyên