Thứ tư, 18/4/2012 | 10:52 GMT+7
|
Thứ tư, 18/4/2012 | 10:52 GMT+7

Người cha phóng hỏa giết con: 'Tôi đã mất nhân tính'

Nhiều câu hỏi của HĐXX rơi vào thinh không bởi người đàn ông trước vành móng ngựa chỉ cúi đầu im lặng. Bị cáo tự nhận mình là một người cha mất hết nhân tính và xin pháp luật xử lý nghiêm.
> Bị nghi ngoại tình, cha hại chết con gái/ Cô gái trẻ bị nhốt, chết cháy trong phòng riêng

Cái nắng gay gắt giữa tháng 4 ở Sài Gòn không làm cho phiên tòa xét xử Huỳnh Thuật (52 tuổi) vắng người dự khán. Họ đến vì từng là hàng xóm, là người quen biết với người đàn ông mang trọng tội. Và cũng bởi vụ án là tấm bi kịch của một gia đình mà ở đó vợ con của bị cáo cũng là người đại diện cho phía bị hại.  

Ông Thuật được dẫn vào phòng xử trong bộ quần tây áo sơ mi đã cũ màu. Mái đầu hói cao, râu tóc bạc thếch, trông ông già hơn nhiều so với tuổi ngoài ngũ tuần của mình. Ngồi thu mình trên băng ghế dài giữa bao ánh nhìn tò mò của người dự khán, người đàn ông ấy lặng lẽ cúi đầu.

Thời gian VKS công bố cáo trạng, Thuật nhìn trân trân vào khoảng không vô định. Sau lưng ông, cô gái trẻ ngồi bên người đàn bà luống tuổi có ánh mắt buồn thỉnh thoảng lại đưa tay ôm mặt. Họ là mẹ và em gái của nạn nhân.

Bị cáo Thuật đứng lặng lẽ nghe tuyên án. Ảnh: Bình Nguyên.

Bị cáo Thuật đứng lặng lẽ nghe tuyên án. Ảnh: N. S.

Theo VKS, Huỳnh Thuật sống cùng vợ và 3 người con trong căn nhà tại quận Gò Vấp do người con gái thứ hai đứng tên. Thường ngày, Thuật có uống rượu và đánh chửi vợ con. Bị Tâm, cô con gái đầu nói mình ngoại tình, ông bức xúc đòi đánh nhưng được gia đình can ngăn.

Ngày 20/11/2010, Thuật đi uống rượu về rồi dắt chiếc xe SH đến trước cửa phòng ngủ của Tâm, yêu cầu ra nói chuyện phải quấy nhưng cô không đáp lại. Người cha dọa "nếu mày không ra thì bố sẽ đốt xe, đốt nhà". Thấy con gái vẫn làm thinh, lập tức ông bố mở bình xăng xe máy rồi châm lửa. Ngọn lửa bùng cháy nghi ngút, Tâm hốt hoảng van xin cha mở cửa nhưng ông không đả động. Cô gái gọi điện cầu cứu mẹ đang bán hàng tại quận 12.

Đứa con gái thứ hai của ông Thuật về nhà thấy chị đang gào khóc trong căn phòng nghi ngút khói lửa cũng van xin cha. Khi không còn nghe thấy tiếng kêu cứu của con, ông Thuật đi lấy chai thuốc trừ sâu định tự tử. Cơ quan chức năng tới giải cứu cho Tâm nhưng nạn nhân đã tử vong.

Trả lời thẩm vấn, Thuật thừa nhận có những bức xúc khi phải sống ly thân với vợ, trong khi tất cả con cái đều theo mẹ. Ông mong muốn đưa cậu con út về nuôi để tiện đường đưa đón đi học nhưng bị Tâm phản đối quyết liệt. Cũng từ đó mà giữa Thuật và người con gái lớn bắt đầu xảy ra tranh cãi.

Bị cáo cũng khai, do phải phụ thuộc vào kinh tế gia đình nên khi nghe Tâm nói "Bố mang em về có nuôi nó nổi đến 18 tuổi không?" ông đã rất buồn và thấy "tủi nhục" và ấm ức vì cô con gái nghi mình ngoại tình. Hôm đó vì quá say, kêu con mãi mà Tâm không chịu ra nói chuyện ông như "người lú lẫn", đốt xe khiến con gái thiệt mạng.

"Tâm ngăn cản không cho bị cáo mang con trai về nuôi vì lo cho tương lai của em trai và không muốn gánh nặng đến cha, điều đó đúng hay sai? Sao bị cáo lại tức giận?", chủ tọa hỏi.

"Lúc đó bị cáo uống rượu say nên không nghĩ được gì...". Phải mất một lúc ông Thuật mới trả lời. Bị truy vấn có hay không chuyện ông ngoại tình? Bị cáo lại im lặng trong chốc lát rồi một mực khẳng định "Chỉ uống rượu chứ không ngoại tình". Ông cũng giãi bày, chính vì vậy nên cha con mới mâu thuẫn và ông đã gây ra cớ sự đau lòng này.

"Là người dưng thấy hoạn nạn còn cứu giúp, đằng này là cha tại sao bị cáo lại làm thế?". Thuật im lặng trước câu hỏi của HĐXX.

Có mặt tại tòa, người đàn bà tóc đã ngả hoa râm chốc chốc lại thở dài. Bà đứng trân mình một lúc như đang nén nỗi đau mất con. "Xin tòa giảm án cho ông ấy. Tôi cũng không yêu cầu ông ấy phải bồi thường thiệt hại gì cả", giọng bà buồn bã. Cách đó vài bước, cái dáng của ông Thuật như càng lọm khọm hơn.

Bị cáo bị dẫn giải sau phiên xử. Ảnh: Hải Duyên.

Ông Thuật không khóc khi nhận án nhưng mắt đỏ hoe. Ảnh: Hải Duyên.

Bào chữa cho bị cáo, luật sư cho rằng Thuật không cố ý giết con, ông này chỉ muốn hăm dọa Tâm để cô ra ngoài nói chuyện phải trái với mình. Nhưng do Tâm không trả lời nên bị cáo đã đốt xe và vô ý dẫn đến hậu quả chết người.

Trong suốt phần tranh luận, cũng như nói lời sau cùng, ông Thuật chỉ lặng lẽ thừa nhận tất cả tội lỗi của mình và không một lời bào chữa hay xin được giảm án. Nhưng trong bản tự khai được luật sư công bố trước tòa, bị cáo "tự nhận thấy không có gì tha thứ được cho tội ác của người cha giết con. Huỳnh Thuật này là một người cha mất hết nhân tính nên xin pháp luật cứ xử lý nghiêm".

Giờ nghị án, người vợ cũ của ông Thuật tỏ vẻ ái ngại khi được hỏi về gia đình mình. Một lúc sau, giọng buồn rượi bà kể, sau khi sự việc đau lòng xảy ra vợ chồng bà chính thức ly hôn. Mặc dù ông Thuật ở trong trại giam, nhưng tòa cũng tôn trọng lấy ý kiến tự nguyện của hai người. "Tôi nghĩ chấp nhận ly hôn cũng là cách để cho ông ấy cảm thấy thoải mái và đỡ dằn vặt hơn", người đàn bà giãi bày.

Bà cũng bảo, dù giữa hai người không còn là vợ chồng nhưng vì cái nghĩa đã sống với nhau và có tới 3 mặt con nên tận tâm bà cũng phần nào tha thứ cho người chồng tội lỗi. Bởi lẽ, những lần vào thăm trong trại giam bà cũng nhận ra sự ân hận, dằn vặt ở người đàn ông ấy.

 "Cha tôi cứ im lặng. Ông chỉ ngồi mà ứa nước mắt", cô con gái thứ hai kể.

Phiên toà kết thúc, ông Thuật phải nhận án chung thân về tội Giết người và Huỷ hoại tài sản. "Người ta bảo 'hổ dữ không ăn thịt con' nhưng bị cáo nỡ đang tâm hại chết con gái của mình. Dù có ăn năn đến đâu ông ấy cũng không thể xóa được tội lỗi đã gây ra. Ông ấy sẽ phải mang theo suốt cuộc đời một bản án không thể xóa án tích. Bản án lương tâm", một thành viên HĐXX nói.

Hải Duyên