Thứ ba, 26/6/2012 | 17:32 GMT+7
|
Thứ ba, 26/6/2012 | 17:32 GMT+7

'Nghịch tử sát hại cha mẹ khó thoát án tử hình'

Theo luật sư Vũ Tiến Vinh, hành vi mất nhân tính của Lưu Văn Thắng đã phạm quá nhiều các tình tiết tăng nặng hình phạt nên anh ta sẽ phải nhận án tử hình khi bị xét xử.
> Tội ác của nghịch tử sát hại cha mẹ / Cặp vợ chồng bị con trai sát hại

thang4-1349855046_480x0.jpg

Thắng tại cơ quan điều tra. Ảnh: T.B

Ông Vinh cho rằng, việc Lưu Văn Thắng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) giết cha mẹ là tiếng chuông cảnh tỉnh về sự xuống cấp đạo đức nghiêm trọng trong một bộ phận giới trẻ không chịu lao động, rèn luyện, phấn đấu.

Ông phân tích, với việc đâm hàng chục nhát dao vào hai người đã sinh thành, nuôi dưỡng mình, Thắng đã cùng lúc phạm nhiều tình tiết tăng nặng định khung được quy định tại khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự về tội Giết người. Đó là hành vi giết nhiều người; giết cha, mẹ; có tính chất côn đồ; động cơ đê hèn.

Ngoài các tình tiết định khung nêu trên, theo luật sư Vinh, khi bị truy tố, xét xử Thắng còn bị áp dụng một số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự khác được quy định tại Điều 48 Bộ luật Hình sự. Bởi tại cơ quan điều tra, Thắng khai sau khi đâm bố nhiều nhát, anh ta quay sang đâm mẹ. Khi bố tỉnh lại, đứa con bất hiếu lại tiếp tục đâm ông... "Rõ ràng lúc này bố Thắng không còn khả năng chống cự hay tự vệ để có thể gây nguy hiểm nhưng Thắng vẫn không dừng tay. Đây là tình tiết tăng nặng “cố tình thực hiện tội phạm đến cùng” được quy định Điều 48", luật sư phân tích.

Theo nhận định của ông Vinh, hành vi của Thắng đã phạm quá nhiều quy định trong Bộ luật Hình sự nên "chắc chắn khó tránh khỏi bản án tử hình".

"Tội ác Thắng gây ra với đấng sinh thành không chỉ là vi phạm luật hình sự mà còn vi phạm ở mức tột cùng về đạo lý làm người. Dù thời nào, tội ác này cũng bị lên án mạnh mẽ, không bao giờ được dung tha", ông Vinh nói.

Đám tang

Ngày 25/6, căn nhà xảy ra án mạng ngập trong không khí đau thương. Ảnh: N.Anh

Trước đó, khuya 23/6 Thắng qua nhà bố mẹ xin tiền trả nợ song bị từ chối nên bực tức. Về nhà một lúc, Thắng cầm dao tiếp tục sang nhưng lúc này cổng đã khóa. Anh ta trèo tường vào nhà, nấp ở phòng ngủ của bố mẹ, đợi thời cơ ra tay... Giết chết bố mẹ trong đêm, Thắng rửa sạch vết máu rồi bỏ trốn, đến rạng sáng hôm sau thì bị bắt.

Theo tìm hiểu của VnExpress, Thắng bỏ học lêu lổng từ bé, không công ăn việc làm, thường xuyên thua nợ cờ bạc khiến bố mẹ phải trả tiền thay. Đến khi lập gia đình, có con nhỏ, Thắng vẫn không tu chí làm ăn.

Nam Anh