Chủ nhật, 7/5/2017 | 08:54 GMT+7
|
Chủ nhật, 7/5/2017 | 08:54 GMT+7

Nghi phạm cướp ngân hàng ở cách nơi gây án 400 m

Sau 2 tháng quan sát ngân hàng gần nhà và mua súng giả với giá 500.000 đồng, Hưng đi gây án trong giờ làm để hợp thức hóa thời gian ngoại phạm.

Theo cơ quan điều tra, Lê Lâm Hưng (29 tuổi, quê Quảng Ninh) - nghi phạm cướp hơn 2 tỷ đồng trong chi nhánh ngân hàng Vietcombank ở thị xã Duyên Hải, Trà Vinh - nghiện cá độ bóng đá từ thời học đại học ở ngoài Bắc. Sau khi ra trường, anh ta cưới vợ cùng quê, hiện có 2 con nhỏ (một gái, một trai). 

nghi-pham-cuop-ngan-hang-o-cach-noi-gay-an-400-m

Nghi phạm cướp ngân hàng bị bắt sau 10 ngày gây án. Ảnh: CAND.

4 năm trước, hai vợ chồng Hưng về thị xã Duyên Hải thuê nhà trọ cách ngân hàng Vietcombank 400 m, cùng làm tại Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3. Hưng là kỹ sư điện, lương khoảng 10 triệu đồng một tháng. Trước khi chuyển về đơn vị này, anh ta làm cho Tập đoàn Nhiệt điện than khoáng sản.

Hơn 2 tháng trước, do thua cá độ bóng đá nhiều, số tiền vay nóng bên ngoài không có khả năng chi trả, Hưng nảy sinh ý định cướp. Thấy chi nhánh ngân hàng ở gần nhà mới mở, gã kỹ sư nhiều lần đến chuyển tiền để điều nghiên, sau đó lên chợ Kim Biên (TP HCM) mua súng giả (súng bắn bi) với giá 500.000 đồng cùng khẩu trang và 2 túi xách.

Chiều 26/4, khi đang làm việc, Hưng mượn xe Sirius đỏ đen của bạn, với lý do đi kiểm tra công trình. Để tránh bị phát hiện, kẻ này tháo biển số xe, mặc áo khoác có mũ trùm đầu, bịt mặt và mang theo hai túi xách, đi giầy lúc làm. Đến ngân hàng, Hưng chĩa súng vào nhóm nhân viên, yêu cầu gom tiền bỏ vào túi.

Để hợp lý hóa thời gian và có đủ chứng cứ ngoại phạm, sau khi lấy được tiền, Hưng chạy thẳng về nơi làm, cách hiện trường hơn 8 km. "Mất khoảng 8 phút, anh ta đến nơi làm việc với bộ dạng thay đổi là mặc áo phao như một kỹ sư quản lý vừa kiểm tra khu vực cầu cảng nhận than của trung tâm nhiệt điện", cán bộ điều tra cho biết.

Trước khi vào nơi làm việc, Hưng đã vứt súng tại cầu tàu, cách hiện trường hơn 7 km. Sau khi giấu tiền, hắn đem áo khoác và túi xách đựng tiền xé ra từng mảnh nhỏ, phi tang nhiều nơi ở trung tâm nhiệt điện, rồi trả xe cho bạn. Riêng đôi giày, kỹ sư này vẫn giữ và mang đi làm việc đến khi bị bắt.

Số tiền cướp được, Hưng mang 1,5 tỷ đồng trả nợ, số còn lại giấu ở cơ quan. Trong 10 ngày qua, nghi phạm vẫn đi làm bình thường nhưng luôn nghe ngóng, theo dõi báo đài về quá trình truy bắt kẻ cướp ngân hàng của cảnh sát.

"Khoảng 2 tuần trước, chúng tôi nghe thông tin Hưng thua cá độ nhiều và vay nóng tiền bên ngoài. Tuy nhiên, từ khi vụ cướp xảy ra, anh ta vẫn bình thường. Mọi người khá bất ngờ khi thấy cảnh sát ập vào bất giữ Hưng", đồng nghiệp chung cơ quan với tên cướp cho biết.

Bước đầu Hưng khai chỉ một mình gây án và giấu kín nên vợ cùng đồng nghiệp không hay biết.

Hơn 10 ngày trước, tại Chi nhánh ngân hàng Vietcombank tại thị xã Duyên Hải có 6 nhân viên (3 nam, 3 nữ) và một bảo vệ. Thấy tên cướp bịt mặt rút súng, bảo vệ bỏ chạy lên lầu, nhóm nhân viên còn lại hoảng sợ, gom tiền bỏ vào túi cho hắn. Lấy được tiền, tên cướp dồn các nhân viên vào góc nhà, nhanh chóng lùi ra ngoài tẩu thoát.

Toàn bộ quá trình gây án của tên cướp diễn ra trong 90 giây. Số tiền kẻ cướp lấy được gồm 1,580 tỷ đồng và 35.900 USD. Ngân hàng cho biết đã mua bảo hiểm đầy đủ nên không bị tổn thất về tài chính.

Huy Phong