Thứ sáu, 12/5/2017 | 17:22 GMT+7
|
Thứ sáu, 12/5/2017 | 17:22 GMT+7

Nghi phạm chủ mưu vụ bao vây trụ sở huyện Lộc Hà bị truy nã

Bạch Hồng Quyền, 28 tuổi, hôm nay bị Công an Hà Tĩnh truy tìm với cáo buộc cầm đầu, kích động người dân mang băng rôn, khẩu hiệu đến bao vây trụ sở UBND huyện Lộc Hà.

nghi-pham-chu-muu-vu-bao-vay-tru-so-huyen-loc-ha-bi-truy-na

Bạch Hồng Quyền bị cảnh sát truy nã. Ảnh: ConganHaTinh

Ngày 12/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh ra quyết định truy nã Bạch Hồng Quyền (28 tuổi, trú Hà Nam) với cáo buộc chủ mưu, kích động vụ 2.000 người dân mang băng rôn, khẩu hiệu đến UBND huyện Lộc Hà khiếu nại bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển trong hôm 3/4. 

Việc làm này bị nhà chức trách cho rằng đã gây cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước và gây rối trật tự công cộng. Một số người trong đám đông hôm đó đã tạo cớ đánh bị thương một công an, bao vây không cho đưa đi cấp cứu. Đến buổi chiều, cảnh sát mới đưa được người bị thương đi cấp cứu.

Theo thượng tá Trần Hải Trung, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Bạch Hồng Quyền đã bị khởi tố về tội Gây rối trật tự công cộng, bị truy tìm từ nhiều ngày qua.

"Bất kỳ ai cũng có quyền bắt và áp giải ngay người đang bị truy nã đến Cơ quan công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất", thông báo của công an Hà Tĩnh nêu.

Hà Tĩnh là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng bởi sự cố môi trường biển do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra hồi tháng 4/2016. Công ty này sau đó chuyển 500 triệu USD bồi thường thiệt hại. Hà Tĩnh đã nhận tiền tạm cấp từ Chính phủ và đang tiến hành chi trả bồi thường cho các chủ tàu thuyền, lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố trên theo phương thức phân loại mức độ thiệt hại và trả tiền mặt trực tiếp. Tuy nhiên, người dân một số huyện như Lộc Hà, thị xã Kỳ Anh chưa đồng tình với việc bồi thường này nên nhiều lần khiếu nại đến chính quyền địa phương.

Một tháng trước, Công an Hà Tĩnh bắt Nguyễn Văn Hóa (22 tuổi, trú xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh) vì cho rằng có dấu hiệu phạm tội Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, theo điều 258 Bộ luật hình sự. Cảnh sát cáo buộc Hóa đã lập nhiều tài khoản mạng xã hội để chia sẻ các hình ảnh, bài viết về một số vấn đề nóng ở miền Trung cho các tổ chức, cá nhân, trang mạng nước ngoài.

Hùng Lê