Thứ năm, 6/3/2003 | 15:32 GMT+7
|
Thứ năm, 6/3/2003 | 15:32 GMT+7

Ngày đầu tiên thẩm vấn vụ giết Dung Hà: Trường 'Xoăn' phủ nhận lời khai

Sáng nay, phiên xử Năm Cam và đồng bọn được bắt đầu với việc cách ly Năm Cam và Hải "Bánh". Nguyễn Việt Hưng, kẻ trực tiếp nã đạn vào đầu Dung Hà, đã khai nhận lại toàn bộ diễn biến vụ giết người ở 17 Bùi Thị Xuân, quận 1, TP HCM. Nhưng Nguyễn Xuân Trường thì một mực phủ nhận tất cả các lời thú tội trước đây tại cơ quan điều tra.

t

Phiên toà xét xử Năm Cam và đồng bọn.

Theo cơ quan điều tra, hai kẻ trực tiếp đi giết Dung Hà là Nguyễn Việt Hưng và Nguyễn Xuân Trường. Các bằng chứng rõ ràng đã khiến Nguyễn Việt Hưng (Hưng "Chùa") "biết phận" nên khai báo khá thành khẩn. Với trình độ văn hóa 10/12, bị cáo 29 tuổi này khai vanh vách những chi tiết diễn ra trong ba ngày 29/9, 30/9 và 1/10 (đêm Dung Hà bị bắn chết).

đ

Bị cáo Nguyễn Việt Hưng.

Mối quan hệ giữa Hải "Bánh" và Hưng "Chùa" được thiết lập từ năm 1992, khi đó Hưng đã "nghe danh anh Hải" trong giới giang hồ đất Bắc. Tháng 12/99, Hưng vào Sài Gòn thuê nhà ở cùng với Nguyễn Thế Phát (đối tượng liên quan vụ án đang bị truy nã) tại đường Nguyễn Thiện Thuật. Sau đó, Nguyễn Xuân Trường vào TP HCM cũng cư ngụ tại địa điểm này.

Đêm 29/9/2000, sau khi Dung Hà dẫn đàn em vào quậy phá lần thứ 2 tại vũ trường Phi Thuyền (nơi Hải bảo kê), Hải đã gọi Hưng và Trường đến quán ăn Tân Hải Vân ngồi, sau đó cả bọn kéo nhau đi tìm Dung Hà để thanh toán. Trên xe, Hải "Bánh" rút ra hai khẩu súng, một khẩu Rulo đưa cho Trường, còn một khẩu Hải giữ. Tuy nhiên, đêm đó cả bọn không kiếm được Dung Hà nên đành chia tay. Đêm 30/9, cả bọn kéo nhau đến nhà Hải một lần nữa, sau đó Trường chở Hải đến nhà Tống Viết Hoà (chủ vũ trường Phi Thuyền) để Hải dàn xếp với Hoà. Chiều tối ngày 1/10/2000, Hưng và Trường kéo nhau đến tiệm gội đầu của Hải "Bánh" tại 21 Thủ Khoa Huân. Tại đây, Hải đã dẫn Hưng lên gác, hướng dẫn Hưng cách sử dụng khẩu súng Rulo, và giao cho Hưng giữ. Sau khi ăn cơm xong, cả bọn kéo nhau lên Phi Thuyền. Khoảng 12h đêm 1/10/2000, Hưng và Trường chở nhau rời khỏi Phi Thuyền trên chiếc Spacy mượn của Anh Thư, đồng thời Trường mượn thêm chiếc ĐTDĐ của Lê Duy Long. Sau khi kéo nhau đến phố Nguyễn Du, phát hiện thấy Dung Hà đang ngồi trước cửa nhà, Trường đã chở Hưng đi quá một đoạn, sau đó dừng xe để Hưng quay lại hạ sát Vũ Hoàng Dung.

Theo lời khai của bị cáo này, Hải “Bánh” nhờ Hưng thanh toán Dung Hà. Y nói: “Bị cáo chỉ xem Hải “Bánh” như anh, vì một phút không suy nghĩ nên đã sai lầm. Về chi tiết Trường giành súng của Hưng ngay góc đường Bùi Thị Xuân – Cách Mạng Tháng Tám khi thấy Dung Hà ngồi uống nước cùng ba phụ nữ khác, Trường có nói với Hưng là “đưa súng cho tao” nhưng Hưng không chịu. Hưng khai mình đã nói rằng: “Vì mày đã có vợ con nên để tao”.

Tuy nhiên, khi đại diện VKS truy hỏi Hưng về việc có biết Năm Cam hay không, bị cáo nói rằng chỉ nghe tên sau khi "đọc báo". Và chỉ khi bị bắt mới biết sau lưng Hải “Bánh” còn có ông trùm này.

d

Bị cáo Nguyễn Xuân Trường.

Bị cáo thứ hai được đưa ra xét hỏi là Nguyễn Xuân Trường (Trường "Xoăn"). Theo cáo trạng, Trường và Hưng cùng được “đàn anh” Hải “Bánh” nhờ xử Dung Hà. Tại bút lục 530, các bị cáo khai đêm 30/9/2000, tại nhà nghỉ ở đường Nguyễn Thiện Thuật, Trường nói với Hưng: “Anh Hải nhờ tôi và ông bắn Dung Hà”. Hưng hỏi: “Ý ông thế nào?”. Trường nói: “Việc này anh Hải nói chỉ có ông và tôi biết, anh Hải nhờ thì phải làm thôi".

Tuy nhiên, nhỏ nhẹ, ngoan ngoãn nhưng rất lỳ lợm, Trường xin phép "trình bày lại" toàn bộ nội dung sự việc. Theo lời Trường, thì toàn bộ diễn biến ngày hôm đó (1/10/2000) hoàn toàn chỉ là do "tình cờ" phát hiện Dung Hà nên mới bắn. Còn thực chất, Trường cũng không biết Dung Hà là ai, chỉ một lần tình cờ được xem ảnh Dung treo tại cửa hàng của Hải. Trường phủ nhận các lời khai trên. Bị cáo khẳng định mình và Hưng cùng Hải “Bánh” không hề bàn bạc trước, và đêm 1/10 (1 ngày trước khi xảy ra án mạng) cũng không nghe Hải nói: “Phải thịt con này thôi” như lời Hưng khai, mà chỉ là “Phải phang nó thôi”. HĐXX hỏi ai là kẻ chủ mưu, ra lệnh, gợi ý hay nhờ vả giết Dung Hà? Trường đều trả lời chỉ có Hải “Bánh” gợi ý, nhưng không nói rõ “giết”, mà Trường tự hiểu...

t

Bị cáo Nguyễn Thị Anh Thư.

Trường khai trước toà: Chỉ nhìn thấy ảnh Dung Hà một lần, và chỉ thoáng qua. Đại diện VKSND khẳng định: Nếu chỉ nhìn thoáng qua, trong điều kiện ánh sáng ban đêm, khoảng cách từ 3-4 m, khi bị cáo đang di chuyển và Dung Hà ngồi lẫn vào trong đám đông, liệu bị cáo có nhớ nổi mặt Dung Hà mà nhận diện không? Chi tiết chỉ tình cờ nhìn thấy ảnh Dung Hà của Trường cũng bị bác bỏ khi toà triệu tập Anh Thư, và Thư khẳng định mình làm nhân viên trong tiệm gội đầu của Hải "Bánh" nhưng chưa bao giờ thấy Hải treo ảnh Dung Hà trong tiệm bao giờ.

Theo Nguyễn Xuân Trường, việc thay đổi lời khai hôm nay là vì tại cơ quan điều tra bị cáo đang ốm, quá hoảng sợ nên khai chưa đúng. Đại diện VKS căn vặn: "Khi hỏi cung, Trường có khoẻ không, có tỉnh táo không?" Trường trả lời: "Rất khoẻ". VKS: "Vậy bị cáo không thể lấy lý do bị bệnh để phủ nhận những lời khai trong những lần đi cung trước đó. Và khi khai báo trước cơ quan điều tra, thì Trường khai nhiều hơn là được hỏi".

Về việc này, chủ tòa phiên toà Bùi Hoàng Danh cho rằng tại cơ quan điều tra, Trường khoẻ mạnh bình thường, nhận thức được hành vi của mình. Điều này thể hiện ở việc sau khi Năm Cam bị bắt, đầu năm 2002 Trường mới tự nguyện ra đầu thú với lý do “ăn năn hối cải”. Tuy nhiên, để kết luận lời khai của bị cáo trước tòa là đúng hay sai thì sẽ còn phải đối chiếu với lời khai của các bị cáo khác cùng nhiều nhân chứng.

Lưu Tấn Nhơn là người bị VKSND Tối cao truy tố về tội che giấu tội phạm và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tại tòa, Nhơn khai khẩu súng Rulo mà Hưng dùng để gây án là của bị cáo, cho Hải “Bánh” mượn trước đó. Tuy nhiên bị cáo khẳng định không hề biết Hải mượn vũ khí làm gì, cũng như không biết hành vi sau đó của Hưng, Trường. Và phải sau đó vài tuần, Nhơn mới biết vụ việc, vì Hải nói rằng đã sử dụng khẩu Rulo đó để bắn Dung Hà.

Bị cáo được đưa ra xét hỏi sau cùng là Nguyễn Thị Anh Thư, bạn gái của Hải “Bánh”. Thư là người cho Hải mượn chiếc xe Spacy để Hưng, Trường đèo nhau đi gây án. Với một giọng run run, mắt ướt ướt như muốn khóc, Thư khai rằng, "tôi hoàn toàn không nghe, không biết gì về việc làm của anh Hải và những người khác. Chỉ đến khi cơ quan điều tra mời lên hỏi thì mới biết mình có liên quan vì đã cho mượn xe máy".

Chiều nay, tòa tiếp tục thẩm vấn các bị cáo khác. Lời khai của 7 người liên quan sẽ làm rõ vai trò Năm Cam trong vụ thanh toán xã hội đen này.

Bùi Thị Đương