Thứ tư, 6/6/2012 | 15:30 GMT+7
|
Thứ tư, 6/6/2012 | 15:30 GMT+7

Ngân hàng giữ tài sản nghìn tỷ của bà làm bún bị kiện

Cho rằng việc ngân hàng thanh lý hợp đồng thuê két sắt mà chưa có sự đồng ý của mình là không đúng, ông Phan (em trai người đàn bà có khối tài sản nghìn tỷ) đã gửi đơn kiện lên tòa án.
> Tranh quyền thừa kế khối tài sản nghìn tỷ đồng / Tình và lý trong vụ tranh chấp khối tài sản nghìn tỷ

Ngày 6/6, TAND quận 3, TP HCM cho biết đã nhận được đơn kiện của ông Phan, yêu cầu tòa buộc Ngân hàng Sacombank (đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3) "tiếp tục gia hạn hợp đồng thuê ngăn tủ sắt theo quy định; không được tự ý đơn phương mở ngăn tủ sắt để giao cho bên thứ 3 khi chưa có sự đồng ý của mình hoặc quyết định mở của cơ quan có thẩm quyền".

"Chúng tôi chưa thụ lý vụ án, chưa nhận án phí từ nguyên đơn mà đang hướng dẫn họ hoàn tất những thủ tục cần thiết", một lãnh đạo TAND quận 3 nói.

Đầu năm 2011, bà Phấn (66 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) đột tử để lại khối tài sản ước tính trị giá cả nghìn tỷ đồng. Lo mai táng cho bà Phấn xong, cô con nuôi duy nhất của bà và ông Phan (em trai bà Phấn) đã thống nhất nhờ Thừa phát lại lập vi bằng kiểm kê khối tài sản bao gồm cả trăm cây vàng, kim cương, hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất và thẻ tín dụng...

Khoảng tháng 3/2011, con nuôi của bà Phấn và ông Phan cùng ký 2 hợp đồng thuê tủ sắt loại lớn của ngân hàng Sacombank để cất giữ tài sản trong thời gian 12 tháng. Đến thời điểm gần hết hạn thanh lý hợp đồng, giữa con nuôi của bà Phấn và ông Phan xảy ra bất đồng trong việc quản lý khối tài sản. Cô này muốn rút tài sản về nhưng ông Phan muốn tiếp tục gia hạn gửi ngân hàng để đợi người thân từ nước ngoài về giải quyết.

Hơn 20 thẻ tín dụng trị giá hàng trăm tỷ đồng được cho là phía ngân hàng đã trả lại cho cô con nuôi của bà Phấn.

Hơn 20 thẻ tín dụng trị giá hàng trăm tỷ đồng được cho là phía ngân hàng đã trả lại cho cô con nuôi của bà Phấn.

Theo đơn khởi kiện của ông Phan, ngày 10/4, ngân hàng ra thông báo trong vòng 90 ngày sẽ thanh lý hợp đồng theo quy định của ngân hàng và pháp luật nếu các bên chưa thống nhất. Tuy nhiên, ngày 23/5 ngân hàng lại đơn phương ra thông báo thanh lý và xử lý ngăn tủ chứa khối tài sản nghìn tỷ khi chưa có sự đồng ý của ông.

Ngày 30/5, người con nuôi của bà Phấn và ông Phan có mặt tại trụ sở của ngân hàng Sacombank để giải quyết. Sau nhiều giờ ngồi lại với nhau, các bên vẫn không đạt được thỏa thuận.

Theo nguồn tin của VnExpress.net, sau đó phía ngân hàng đã trả lại két sắt cho cô con gái nuôi. Điều này khiến ông Phan bức xúc vì cho rằng Sacombank đã vi phạm điều lệ hợp đồng thuê két sắt khi đơn phương giao cho bên thứ 3 khi chưa có sự đồng ý của ông hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

"Điều này xâm phạm trực tiếp đến sự an toàn, bảo mật tài sản của tôi. Vi phạm quy định của ngân hàng và luật các tổ chức tín dụng", ông Phan nêu.

Cho đến nay, đại diện phía ngân hàng vẫn không chính thức thừa nhận đã thanh lý hợp đồng thuê két sắt hay chưa, song họ khẳng định "sẽ làm đúng theo quy định của pháp luật".

Một nguồn tin khác từ ngân hàng xác nhận có biết việc ông Phan khởi kiện ngân hàng liên quan đến việc thanh lý hợp đồng thuê tủ sắt. "Nếu tòa có giấy triệu tập, Sacombank sẵn sàng hầu tòa và thực hiện theo quy định của pháp luật", nguồn tin này khẳng định.

Điều 15 về việc giải quyết tranh chấp của hợp đồng thuê tủ sắt giữa ngân hàng và các bên quy định: "Trong quá trình thực hiện hợp đồng này, nếu có xảy ra tranh chấp các bên sẽ giải quyết trên cơ sở thương lượng thỏa thuận. Trường hợp không thể giải quyết bằng thương lượng, các bên sẽ đưa tranh chấp ra tòa án có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật".

Hải Duyên - Lệ Chi

* Tên nhân vật đã được thay đổi