Thứ sáu, 27/7/2012 | 11:11 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 27/7/2012 | 11:11 GMT+7

'Nặng nợ nhất với tôi là vụ Lê Văn Luyện'

Trung tướng Phan Văn Vĩnh (Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an) chia sẻ, dù tham gia nhiều chuyên án lớn song thấy vụ thảm án do Lê Văn Luyện gây ra là dã man, tàn bạo nhất.
> Những ngày truy tìm tên sát nhân ở tiệm vàng
> 3 giờ gây án của tên sát nhân ở tiệm vàng Bắc Giang

Sáng 27/7, tại buổi giao lưu trực tuyến do báo Công an Nhân dân tổ chức, trung tướng Phan Văn Vĩnh cho biết, ấn tượng và nặng nợ nhất với ông là vụ án giết người, cướp tiệm vàng ở Bắc Giang do sát thủ Lê Văn Luyện gây ra.

"Vụ án có tính chất dã man. Một Lê Văn Luyện đã dám giết một lúc 4 người để âm mưu cướp tiệm vàng", người đứng đầu Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm nói.

Trung tướng Vĩnh tại buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh: CAND.

Trung tướng Vĩnh tại buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh: CAND.

Tướng Vĩnh cho hay, với quyết tâm bắt bằng được kẻ gây án dã man này, trong "khí thế hừng hực" suốt 5 ngày đêm hàng nghìn cán bộ công an đã được huy động tham gia truy tìm. Và sát thủ Luyện đã bị bắt, giờ đang phải thụ án 18 năm tù.

* Xem clip tướng Vĩnh nói về vụ án Lê Văn Luyện tại đây.

Trước câu hỏi vì sao người chưa thành niên phạm trọng tội như giết người, cướp tài sản... khi bị xét xử chỉ bị phạt mức án tổng cộng chưa đến 20 năm tù, Lê Văn Luyện là ví dụ điển hình, Tổng cục trưởng Vĩnh cho rằng quy định như trên của Bộ luật hình sự là phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em.

Ông giải thích, các nghiên cứu cho thấy người chưa thành niên chưa phát triển hoàn thiện về mặt thể chất cũng như về tâm, sinh lý. Họ bị hạn chế về trình độ nhận thức cũng như về kinh nghiệm sống nên việc bảo vệ, chăm sóc người chưa thành niên cũng như phòng ngừa và điều tra tội phạm vừa là vấn đề vừa mang tính pháp lý, vừa mang tính nhân văn.

Vì vậy, Bộ luật hình sự quy định "không xử phạt tù chung thân hoặc tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội”, đồng thời tổng hợp mức án thì khung hình phạt cao nhất là 18 năm tù. Điều này thể hiện tính ưu việt và nhân đạo trong chính sách hình sự của Việt Nam đối với người chưa thành niên phạm tội.

Theo người đứng đầu Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm, với xu thế chung trên thế giới, người chưa thành niên luôn được bảo vệ, giáo dục và chăm sóc với những điều kiện tốt nhất. Việc xử lý các vi phạm pháp luật đối với họ được giảm nhẹ hơn so với người thành niên, mục đích là để các em nhận thức được lỗi lầm mà sửa chữa, trở thành người có ích cho xã hội.

Trả lời câu hỏi: "Việc ông Dương Chí Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT Vinalines) trốn trước khi có lệnh bắt, nhiều người cho rằng ông ta đã mất rất nhiều tiền để được “phím” trước và thoát thân", tướng Vĩnh cho hay sau khi có đủ căn cứ xác định Dương Chí Dũng và những người liên quan phạm tội, theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra phải làm các thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam… chuyển VKSND Tối cao phê chuẩn.

Khi có phê chuẩn, cơ quan điều tra tổ chức bắt nhưng Dương Chí Dũng đã bỏ trốn trước đó. Hiện chưa có tài liệu phản ánh việc lộ lọt thông tin hay việc ông Dũng mất nhiều tiền để được "phím" trước để thoát thân.

"Vụ việc đang đang tiếp tục điều tra làm rõ. Nếu phát hiện bất kỳ ai để lộ lọt thì sẽ xử lý nghiêm", Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Theo tướng Vĩnh, tuy chưa bắt được Dương Chí Dũng nhưng tài liệu thu thập được cũng như lời khai của những người có liên quan là những bằng chứng quan trọng trong việc xác định nội dung vụ án.

 

Thái Thịnh

 
Nhận án tử hình vì gây hàng loạt vụ cướp tàn bạo ở Sài Gòn, Hồ Duy Trúc vừa được nạn nhân gửi đơn xin Chủ tịch nước ân xá.
Theo Điều 13 Luật Doanh nghiệp, “tổ chức, cá nhân có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh...”.
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...