Thứ hai, 24/10/2016 | 12:31 GMT+7
|
Thứ hai, 24/10/2016 | 12:31 GMT+7

Nạn nhân vụ xả súng ở Đăk Nông: 'Nhiều người bị thương nằm la liệt'

Nhóm người nã súng săn, hoa cải vào các nhân viên bảo vệ của Công ty Long Sơn đang giải tỏa đất tranh chấp, khiến gần 20 nạn nhân ngã gục, nằm la liệt.

nan-nhan-vu-xa-sung-o-dak-nong-nguoi-bi-thuong-nam-la-liet

Anh Hùng kể lại lúc bị bắn trọng thương. Ảnh: Kh.Uyên

Nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk Nông, anh Nguyễn Thanh Hùng (18 tuổi, quê Trà Vinh) - nhân viên bảo vệ Công ty TNHH Long Sơn - cho biết, sáng 23/10 anh cùng hàng chục người được giao nhiệm vụ vào Tiểu khu 1535 giải tỏa, san ủi vườn điều của gia đình ông Hoàng Văn Thắng (51 tuổi). Đây là địa bàn giáp ranh hai xã Quảng Trực với Đăk Ngo (huyện Tuy Đức) và khu đất này phía công ty cho là bị ông Thắng lấn chiếm trái phép.

"Anh em công nhân đang làm việc thì một nhóm người xuất hiện, nổ súng vào chúng tôi. Mọi người bỏ chạy tán loạn. Tôi đang đứng bảo vệ một chiếc xe ủi thì bị trúng đạn vào bụng, gục tại chỗ. Đến gần trưa, khi tỉnh dậy thì thấy mình đang được cấp cứu tại trụ sở công ty", anh Hùng kể.

May mắn không bị trúng đạn khi chạy trốn, song ông Nguyễn Văn Bom cho biết còn ám ảnh vì cảnh tượng kinh hoàng lúc quay trở lại đưa các nạn nhân đi cấp cứu. "Nhiều người bị thương nằm la liệt. Chỉ đến khi người dân kéo lại rất đông nhóm kia mới bỏ đi, anh em mới được đưa đến bệnh viện", ông Bom cho hay.

Anh Điểu Ca (22 tuổi, ngụ Bình Phước) cho biết nhóm người cầm súng trông rất hung dữ. Họ quát tháo rất to, lẫn với tiếng la hét hoảng loạn của các nạn nhân, khung cảnh hỗn loạn.

"Thấy họ bắn vào anh em, tôi bỏ chạy nhưng vẫn bị trúng đạn vào lưng. Nhiều người bị thương quá, tôi ráng chạy lại dìu một đồng nghiệp cùng chạy trốn thì bị đám người cầm súng đuổi theo. Tôi may mắn chạy khỏi đó được khoảng 2 km và được người dân đưa đi cấp cứu", anh Ca nói.

Nhà chức trách xác định có 3 người thiệt mạng, 15 người bị thương trong vụ xả súng. Các hung thủ sử dụng súng hoa cải (súng tự chế) và súng thể thao gây án. Hiện trường cách khá xa trung tâm xã, trời mưa, đường đi lại khó khăn. Lực lượng chức năng phải đi bằng xe công nông mất gần 5 tiếng mới tới nơi.

nan-nhan-vu-xa-sung-o-dak-nong-nhieu-nguoi-bi-thuong-nam-la-liet-1

Ông Bom may mắn thoát nạn, đưa các nạn nhân đi cấp cứu. Ảnh: Kh.Uyên.

Sáng 24/10, thượng tướng Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Công an - họp nhanh với lãnh đạo Công an tỉnh Đăk Nông, lên kế hoạch truy bắt ít nhất 4 nghi can xả súng vào đoàn công tác của Công ty TNHH Long Sơn. Trong đó, Hoàng Văn Thắng và Đinh Viết Thọ (ở huyện Bù Đăng, Bình Phước) cùng hai người khác được xác định trực tiếp bắn các nạn nhân.

Nguồn tin của VnExpress cho hay, ông Thắng đã bị tạm giữ ngay sau khi xảy ra vụ việc.

Hôm qua có 33 người do Công ty Long Sơn cử đến san ủi vườn điều. Họ là những người được công ty thuê làm nhiệm vụ bảo vệ. Khu đất này đã xảy ra tranh chấp giữa Long Sơn và người dân trong suốt thời gian dài nhưng chưa được giải quyết triệt để. Trong khi gia đình ông Thắng cũng có căn cứ cho thấy đây là đất canh tác hợp pháp của mình.

"Có nhiều dấu hiệu cho thấy phía Công ty Long Sơn đã lường trước được sự việc. Họ có kế hoạch ngăn chặn người dân vào khu vực giải tỏa, chuẩn bị khá kỹ về phương tiện cũng như mang theo cả gậy gộc, hung khí", nguồn tin nói và cho biết tổ công tác của Cục Cảnh sát Hình sự phía Nam (C45B) đã vào cuộc điều tra dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Dũng.

Nhà chức trách đang khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để làm rõ vụ án.  

Kh.Uyên - Quốc Thắng