Chủ nhật, 6/1/2013 | 10:16 GMT+7
|
Chủ nhật, 6/1/2013 | 10:16 GMT+7

Nam sinh gây trọng tội có thể được hưởng án treo

Nhờ được chuyển đổi tội danh sang tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, Đặng Quang Hưng có khả năng sớm trở về để đi học, bởi mức án thấp nhất là 2 năm tù treo và cao nhất là 2 năm tù giam.
> Nam sinh gây trọng tội có luật sư bào chữa miễn phí

Phó viện trưởng Viện KSND Hà Nội Đào Văn Cường vừa ký thay đổi quyết định khởi tố bị can với Đặng Quang Hưng (18 tuổi, xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ).

Theo đó, Hưng được chuyển từ điều 93 (tội Giết người theo quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự) sang điều 96 (tội Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng). Với khung hình phạt này, mức thấp nhất Hưng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm, cao nhất là mức án 2 năm tù giam.

Một nguồn tin tiết lộ, liên quan đến sự việc, 3 người cũng đã bị cơ quan điều tra bắt tạm giam và khởi tố về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đặng Quang Hưng bên người thân trước khi bị bắt.

Đặng Quang Hưng bên người thân trước khi bị bắt.

Luật sư Nguyễn Ánh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội), người sẽ bào chữa miễn phí cho Hưng đánh giá, quyết định của ông Viện phó VKSND thể hiện đúng bản chất sự việc và sự nhân đạo. Vị luật sư cho hay, thời gian tới các tổ chức cũng như gia đình của Hưng sẽ đứng ra làm thủ tục xin bảo lãnh để nam sinh này được tại ngoại.

Trước đó, tối 31/8, Hưng cùng 2 người bạn đến một cây cầu ở thôn để liên hoan mừng đỗ đại học. Ba người đang vui vẻ trò chuyện, hơn chục thanh niên cùng xã đi ngang qua, rọi đèn điện thoại vào mặt cô gái và có hành vi sàm sỡ.

Cho rằng ở lại có thể nguy hiểm, Hưng cùng cô bạn đứng dậy đạp xe về làng. Đi được hơn 100 m, đôi bạn bị nhóm thanh niên đuổi theo và đạp đổ xe. Trước khi vứt xe bỏ chạy, Hưng kịp cầm theo con dao gọt bưởi mang đi trước đó. Hưng bị 4-5 thanh niên truy đuổi, dồn vào ngõ cụt nên đã đâm một người thiệt mạng.

Án mạng xảy ra, nhiều người tiếc nuối cho Hưng vì cậu học trò được đánh giá là ngoan hiền vừa thi đỗ 2 trường đại học.

Điều 96 - Tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

1. Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Giết nhiều người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm.

Hà Anh