Thứ tư, 16/11/2016 | 18:34 GMT+7
|
Thứ tư, 16/11/2016 | 18:34 GMT+7

'Mượn' áo blouse để lừa đảo chạy việc vào các bệnh viện lớn

Nga và Hạnh mặc áo blouse, đi lại trong bệnh viện để hàng chục bị hại tin tưởng, giao tiền tỷ lo lót vào làm việc tại các cơ sở y tế ở Hà Nội.

Theo bản án sơ thẩm ngày 16/11 của TAND Hà Nội, Lê Thị Bích Hạnh (33 tuổi) và Vương Thúy Nga (41 tuổi) cùng ở quận Hai Bà Trưng, vốn không có nghề nghiệp nhưng khoe với nhiều người công tác tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội, để lừa đảo.

Các bị cáo thông tin có khả năng "chạy" việc vào các cơ sở y tế để chiếm đoạt tiền. Hạnh và Nga thu của các cá nhân muốn xin việc từ 230 triệu đến 350 triệu đồng. 

Từ tháng 6/2012 đến tháng 10/2014, Hạnh và Nga đã chiếm đoạt gần 7,3 tỷ đồng của 40 bị hại. Nga bị xác định ngoài một mình chiếm đoạt 900 triệu đồng, còn giúp sức cho Hạnh lừa 1,3 tỷ.

muon-ao-blouse-de-lua-dao-chay-viec-vao-cac-benh-vien-lon

Hai bị cáo tại tòa.

Một trong các bị hại của Nga và Hạnh là người đàn ông trung niên ở huyện Thường Tín, đã đưa 350 triệu đồng để lo cho con trai vào làm điều dưỡng viên một bệnh viện lớn. Theo chỉ dẫn, người đàn ông này đến gặp Nga ở một bệnh viện, và cô ta mặc áo blouse, đeo biển hiệu công chức. 

Sau một hồi được Nga dẫn đi loanh quanh trong bệnh viện, ông này "tình cờ" gặp Hạnh ở ngoài hành lang một khoa chuyên môn. Tuy nhiên, sau nhiều tháng không thấy con trai được nhận việc, nạn nhân đã tố cáo hành vi của các nữ quái.

Trước tòa, Hạnh và Nga khai, thủ đoạn trên được các bị cáo lên kế hoạch tỉ mỉ nhằm tạo tin tưởng với người xin việc. Để kịch bản lừa đảo thành công, cả hai nghiên cứu kỹ địa điểm, khu vực, khoa chuyên môn của bệnh viện.

Ra tòa, Hạnh đã khắc phục được hơn một tỷ đồng, còn Nga hiện vẫn chiếm đoạt hơn 2,2 tỷ.

Tòa đã tuyên phạt Hạnh 15 năm tù, Nga 12 năm cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việt Dũng