Thứ hai, 23/8/2004 | 15:19 GMT+7
|
Thứ hai, 23/8/2004 | 15:19 GMT+7

Một thẩm phán lợi dụng quyền hạn làm tiền các đương sự

Cục Điều tra hình sự VKSND Tối cao, ngày 19/8, đã tống đạt quyết định khởi tố và thi hành lệnh tạm giam với Nguyễn Hữu Cảng - thẩm phán TAND tỉnh Bắc Ninh - về tội ra quyết định trái luật và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản công dân.

Theo kết quả điều tra, khi còn là thẩm phán TAND huyện Yên Phong được giao một vụ án đòi nợ, thẩm phán Cảng đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dù biết rằng chưa có cơ sở, gây thiệt hại quyền và lợi ích của đương sự.

Trong quá trình thụ lý vụ ly hôn giữa anh Nguyễn Thanh Tuấn và chị Phạm Thị Liệu, thẩm phán Cảng đã "vẽ" ra nhiều khoản để buộc họ chi tiền. Ông Cảng bảo việc đi xác minh tài sản của anh Tuấn - chị Liệu ở Lạng Sơn rất vất vả nên chị Liệu đưa thẩm phán 1 triệu đồng tiền "xăng xe". Vụ việc bị vỡ lở, ông Cảng giải thích rằng 1 triệu đồng là chi phí định giá tài sản lò gạch của hai người ở Lạng Sơn. Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra kết luận lò gạch này của em trai anh Tuấn, thẩm phán chưa hề đặt chân tới Lạng Sơn để xác minh. Việc nhận tiền trên không có giấy tờ và khi được yêu cầu bàn giao hồ sơ cho thẩm phán khác giải quyết vụ ly hôn của anh Tuấn, ông Cảng cũng lờ luôn không bàn giao.

Tháng 1, thẩm phán Cảng được giao thụ lý giải quyết vụ ly hôn giữa chị Nguyễn Kiều Oanh và anh Vũ Khánh Sang. Ông Cảng phát hiện chị Oanh bán một ngôi nhà là tài sản chung mà không có chữ ký của anh Sang. Cho rằng hợp đồng này vô hiệu, thẩm phán bàn với chị Oanh sẽ hợp thức hóa thủ tục để đòi lại nhà cho chị Oanh. Điều kiện được đưa ra là ông Cảng nhận 10% giá trị chênh lệch. Tháng 2, có người đóng giả em chị Oanh giao dịch với thẩm phán Cảng và đưa 1 triệu đồng "tiền làm quen". Ông nhận và hẹn đưa trước 10 triệu đồng để giải quyết việc ly hôn được êm thấm.

Theo cơ quan điều tra, thẩm phán Cảng đã nêu ra một việc không đúng sự thật, đó là hợp thức hóa thủ tục để chị Oanh lấy lại nhà. Hành vi nhận 1 triệu đồng và vòi 10 triệu đồng đều xuất phát từ động cơ tư lợi, chiếm đoạt cá nhân.

Hội đồng tuyển chọn thẩm phán tỉnh Bắc Ninh đang đề nghị chánh án TAND Tối cao cách chức danh thẩm phán với Nguyễn Hữu Cảng. Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Bắc Ninh đã ra quyết định kỷ luật khai từ trường hợp này ra khỏi Đảng.

(Theo Pháp Luật TP HCM)