Thứ ba, 10/7/2012 | 11:08 GMT+7
|
Thứ ba, 10/7/2012 | 11:08 GMT+7

Món nợ 10 triệu USD của trùm tín dụng đen

Với thủ đoạn huy động lãi suất cao, ban đầu trả sòng phẳng, Nguyễn Thị Cúc đã vay gần 60 người và hiện không có khả năng chi trả hơn 230 tỷ đồng.
> Nghi can xù nợ hơn 200 tỷ đồng ra đầu thú / 'Cơ hội đòi được tiền từ các vụ vỡ nợ là rất nhỏ'

Công an Hà Nội chuyển hồ sơ, đề nghị VKSND Hà Nội truy tố Nguyễn Thị Cúc (33 tuổi, ở huyện Phú Xuyên) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đây là vụ vỡ nợ tín dụng đen đầu tiên ở Hà Nội được kết thúc điều tra.

Cảnh sát kê biên 8 mảnh đất cùng 4 căn nhà là tài sản còn lại của Cúc. Gần 60 người được xác định là bị hại của trùm tín dụng đen này.

Cơ quan điều tra cáo buộc Cúc đã vay và hiện không có khả năng chi trả hơn 233 tỷ đồng. Cảnh sát xác định được 11 đầu mối gom tiền đưa cho Cúc vay lại để hưởng lãi suất cao. Những người này cũng luôn bị các "chủ nợ" khác đòi tiền.

Căn nhà của vợ chồng Cúc

Căn nhà của vợ chồng Cúc. Ảnh: A.D

Thủ đoạn vay lãi cao của Cúc được nhà chức trách cho rằng rất tinh vi, ban đầu trả lãi rất sòng phẳng nên hấp dẫn các nhà đầu tư. Phùng Thị Phương Anh (thị trấn Phú Minh) đã cho Cúc vay 14 lần với số tiền hơn 76 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, số tiền Cúc vay để kinh doanh bất động sản, không xác định thời hạn. Nếu chị Phương Anh cần tiền, chỉ cần báo trước 10 ngày sẽ được trả cả gốc lẫn lãi.

Qua xác minh, công an làm rõ Phương Anh tuy là chủ nợ của Cúc song lại là con nợ của một số người khác. Khi Cúc vỡ nợ, Phương Anh cũng bị "đổ" theo. Có người trong một tháng đã cho Phương Anh vay 21 lần với số tiền hơn 20 tỷ đồng, lãi suất 2,2-4,5% một tháng…

Nam Anh