Thứ hai, 21/10/2002 | 17:03 GMT+7
|
Thứ hai, 21/10/2002 | 17:03 GMT+7

Mối quan hệ kinh tế giữa Dương Minh Ngọc và Năm Cam

300 triệu đồng là giá trị phần hùn trong các nhà hàng mà “ông trùm” dành cho nguyên trưởng Phòng Cảnh sát hình sự TP HCM. Cùng với nhiều khoản tiền hậu tạ, bao ăn nhậu khác, Năm Cam đã dần thu phục được chiến sĩ săn bắt cướp nổi tiếng này, phục vụ bảo kê cho hoạt động phạm pháp của mình.

Trước khi Dương Minh Ngọc được đề bạt chức phó Phòng Cảnh sát hình sự thành phố (tháng 12/1988), Năm Cam đã khá quen thân với các sĩ quan hình sự nòng cốt, như Ba Tung (Phan Thanh), Chín Cam (Trần Văn Cam), Tâm “lừa” (Võ Văn Tâm, đội trưởng Đội Phòng chống tệ nạn xã hội)... Trong số này, Tâm là người gốc quận 4, có quan hệ thân thiết với Năm Cam. Ông ta từng tự ý không thi hành một số mệnh lệnh của Ngọc triệt phá sòng bạc ở quận 8 của Năm Cam (công an đã thu tại nhà Tâm một lá đơn tố cáo của quần chúng về sòng bạc ở quận này, có bút tích của Dương Minh Ngọc chỉ đạo phá án). Từ các mối quan hệ này, “ông trùm” đã lân la quan hệ với chàng SBC (săn bắt cướp) Minh Ngọc.

Tháng 5/1998, Ngọc được đề bạt lên chức trưởng phòng, Năm Cam vừa được ra trại hơn nửa năm đã chủ động tìm đến để móc nối tình cảm xưa. Cầu nối giữa Năm Cam và Minh Ngọc là Tâm “lừa”. Tại sân bóng Tao Đàn, “ông trùm” đã đặt vấn đề với Minh Ngọc làm lơ một số sòng bạc tại quận 8 mà y mới mở. Ngọc đồng ý và còn dặn Năm Cam phải tổ chức kín đáo. Đáp lại, Năm Cam đã lại quả nhiều lần cho Ngọc tổng cộng 100 triệu đồng, và bao nhậu cho các bữa tiệc do Ngọc tổ chức tại các nhà hàng Cánh Buồm, Ra Khơi, Thanh Vy.

Để ràng buộc chặt hơn vị trưởng Phòng Cảnh sát hình sự thành phố, Năm Cam dành cho Dương Minh Ngọc 3 phần vốn góp tại Cánh Buồm, 127 Pasteur, quận 3 (100 triệu đồng, hưởng lãi từ tháng 10/1998); Ra Khơi, số 5 Công trường Mê Linh, quận 1 (100 triệu đồng, góp từ tháng 6/1999); và Thanh Vy, 146 Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận (7.000 USD, góp từ tháng 7/2001).

Trong quan hệ với bọn tội phạm xã hội đen, Dương Minh Ngọc đã dùng các thủ đoạn nghiệp vụ để cứu vớt chúng thoát lưới pháp luật. Trường hợp Tạ Đắc Lung (Lý Đôi, đàn em Năm Cam), bị Công an Đồng Nai truy nã về tội tổ chức đánh bạc, đang trốn tại TP HCM, Minh Ngọc đã điện thoại cho ông Hoàng Mai, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự tỉnh này, cho sử dụng Lý Đôi làm công tác nghiệp vụ. Giữa năm 1999, Lý Đôi đã ra đầu thú và tiếp tục hành vi phạm pháp. Hồ sơ lưu về nghiệp vụ không thể hiện việc sử dụng đối tượng hình sự này làm cơ sở cho công an. Sau khi tự do, Lý Đôi tiếp tục phạm tội và bị bắt. Tương tự, Nguyễn Quốc Khánh (Quốc lủi), bị Công an Hải Phòng ra lệnh truy nã do trốn trại khi thi hành bản án 78 tháng tù do cướp và đánh bạc. Tháng 6/1992, Dương Minh Ngọc chỉ đạo cho cấp dưới làm thủ tục tiếp nhận đầu thú, sau đó chỉ đạo cho Trương Công Hớn, đội phó Đội Săn bắt cướp, làm công văn gửi Hải Phòng báo nhận Quốc để phục vụ công tác nghiệp vụ. Sau đó, Quốc bị bắt về tội cố ý gây thương tích. Nguyễn Mạnh Trung đã thụ lý nhưng tiếp tục để Quốc lọt lưới. Mãi đến tháng 9/2001 Quốc mới bị bắt trong vụ đánh bạc ở quận 8.

(Theo Tiền Phong)