Thứ sáu, 20/7/2012 | 21:05 GMT+7
|
Thứ sáu, 20/7/2012 | 21:05 GMT+7

Mìn tại tiệm vàng Hoàng Tín được kích nổ từ xa

Thủ phạm mang mìn vào tiệm Hoàng Tín đe dọa cướp tài sản không kích hoạt quả nổ làm 15 người bị thương mà là một đồng phạm ở bên ngoài. Trước đó, chúng từng mang mìn đến tiệm khác nhưng không kích nổ được.
> Thêm nghi can mang mìn đi cướp tiệm vàng bị bắt, Lời khai của kẻ mang mìn đi cướp tiệm vàng/ Ảnh hiện trường vụ nổ mìn

Ngày 20/7, Công an Hà Nội kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Tạ Văn Thanh (25 tuổi), Tạ Hải Hà (22 tuổi), Phí Văn Mạnh (22 tuổi) cùng trú ở huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang và Bùi Thanh Khá (22 tuổi, ở Nho Quan, Ninh Bình) về các tội danh Giết người, Cướp tài sản, Hủy hoại tài sản, Mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vật liệu nổ.

Sau một tháng xác minh, cơ quan công an kết luận, Thanh không nghề nghiệp, do cần tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định đi cướp tiệm vàng. Đầu năm, Thanh gặp Khá (công nhân khoan, nổ mìn khai thác đá) làm việc tại một mỏ đá ở Lạng Sơn hỏi mua thuốc, kíp nổ. Khá bán cho Thanh hai lần, tổng cộng 36kg và 20 kíp nổ, giá 4 triệu đồng.

Thanh rủ em ruột là Hà, Mạnh (em họ) chế tạo quả nổ. Thanh và Hà mang các bộ phận kích nổ (chưa gắn thuốc nổ) ra ruộng gần nhà để thử. Thành công, Thanh quyết định chế tạo một quả mìn với 10kg thuốc nổ. Chiều một ngày tháng 4, Thanh và Mạnh đi trên hai xe máy về Hà Nội và chọn cửa hàng vàng Phúc Sinh trên phố Cầu Giấy để gây án.

Thanh (áo trắng) và em trai tại trụ sở cảnh sát. Ảnh: Việt Dũng.

Thanh (áo trắng) và em trai tại trụ sở cảnh sát. Ảnh: Việt Dũng.

Thanh dặn, khi anh ta vào cướp tiệm vàng, Mạnh đứng ngoài cảnh giới, có lệnh mới được kích hoạt từ xa cho nổ để chặn sự truy đuổi của người dân.

Hôm đó, Thanh vào cửa hàng vàng Phúc Sinh và đặt chiếc balô cùng quyển vở có ghi sẵn dòng chữ: "Yêu cầu hợp tác nếu không cho kích nổ, gọi lại vào số máy 016...", rồi bỏ đi đợi người chủ gọi lại. Chờ 20 phút, không thấy hồi âm, Thanh gọi Mạnh đọc số điện thoại ghi trên biển quảng cáo của tiệm.

Mạnh đọc nhầm số của tiệm vàng bên cạnh. Khi Thanh gọi đe dọa mới biết đã nhầm lẫn. Tiệm vàng này đã báo cho chủ tiệm Phúc Sinh. Chủ tiệm Phúc Sinh gọi vào số máy ghi trên quyển vở nhưng không được. Tưởng có người trêu đùa, người chủ không trình báo công an mà mang balô đựng thuốc nổ và quyển vở ném xuống sông Tô Lịch gần đó.

Phi vụ đầu không thành công, Thanh tiếp tục chế 2 quả mìn khác từ 13kg thuốc nổ. Lần này, Thanh rủ Hà cùng tham gia. Chúng nhằm đến tiệm vàng Hoàng Tín trên phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội. Trưa 21/6, sau khi đe dọa nhân viên thu ngân và chủ tiệm vàng không thành, bị họ tri hô và giằng túi đựng mìn vứt ra ngoài đường, Thanh hoảng sợ, bỏ chạy.

Hà cảnh giới gần đó, biết anh bị lộ nên trước khi bỏ về nhà đã kích hoạt quả mìn bằng điện thoại di động, gây ra vụ nổ kinh hoàng làm 15 người bị thương. Còn Thanh bị truy đuổi, bắt giữ sau khi xảy ra nổ chừng 20 phút.

Sau khi về quê, Hà mang 9,4kg thuốc nổ còn lại đi giấu và trốn ở lều vịt của người quen. Đêm 22/6, Hà bị công an bắt. Lần lượt Mạnh, Khá bị bắt sau đó.

Liên quan vụ án còn có Nguyễn Văn Thành - người được Thanh khai đã hướng dẫn cách chế tạo mìn. Nghi can này chưa xác minh được nên được tách riêng xử lý trong vụ án khác.

Việt Dũng