Thứ hai, 23/5/2011 | 10:59 GMT+7
|
Thứ hai, 23/5/2011 | 10:59 GMT+7

Mất mát của người cha sau vụ tai nạn thảm khốc

Ông ngồi lặng cuối phòng xử án, ánh mắt buồn vợi nhìn vào khoảng không vô định. Nỗi đau phải mất cùng lúc 3 người thân trong vụ tai nạn giao thông đã đánh cắp nụ cười của ông suốt nhiều tháng qua.
> Hậu quả đau lòng từ phút bất cẩn của tài xế

Ngày 20/5, ông và vợ đến Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM từ rất sớm. Họ cứ ngồi như thế trong nhiều giờ, chờ đến lượt vụ việc của mình được xét xử.

Giọng buồn bã, ông cho biết quê ở tận Bến Tre. Vợ đầu mất sớm vì căn bệnh ung thư, ông lên thành phố làm nghề lái xe. Một thời gian sau ông gá nghĩa với người vợ hiện tại và sinh được Nguyễn Thị Thanh Trúc (16 tuổi). Những đứa con với người vợ trước đã có gia đình riêng, trong đó Nguyễn Thị Vân Anh là cô con dâu mà ông thương yêu nhất.

Chỉ vì nghe theo lệnh sếp mà Hải đã gây ra cái chết cho các nạn nhân. Ảnh: Vũ Mai.

Hải đã gây ra cái chết cho các nạn nhân. Ảnh: Vũ Mai.

Tháng 8/2009, ông lâm bệnh nặng phải vào bệnh viện. Buổi chiều trước khi xuất viện, vợ chồng Vân Anh ở dưới quê lên thăm. Đó cũng là thời gian cô mang thai 5 tháng. Xót các con đường xa vất vả, công việc dưới quê cũng bận rộn nên ông khuyên về sớm. Nghe lời ông nhưng Vân Anh kêu chồng ở lại với cha một chút, còn mình tranh thủ về nhà đón em dâu Thanh Trúc cùng đi siêu thị. “Lâu lắm rồi chị em con không gặp nhau. Con muốn mua cho em ít quà, tiện thể sắm vài thứ chuẩn bị sinh nở”, cô nói.

Bản án sơ thẩm xác định, cùng lúc này tại kho của Công ty Xây dựng How Yu Việt Nam, Đặng Công Hải (25 tuổi) được ông Chang Wen Ying (quốc tịch Đài Loan, chủ quản bộ phận thiết bị) điều động lái xe cần cẩu không biển số (xe chuyên dụng tay lái nghịch) tới công trình xây dựng tại ngã tư Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Thị Thập (quận 7).

Do không có bằng lái xe cẩu nên đến trước số nhà 881 Huỳnh Tấn Phát, Hải va chạm với xe máy của chị em Vân Anh. Tai nạn xảy ra khiến các nạn nhân chết tại chỗ.

“Thấy các con đi lâu, bụng tôi nóng như có lửa đốt. Nhiều lần tôi gọi điện cho Vân Anh nhưng nó không nghe máy. Một lúc sau tôi nghe các bệnh nhân nói với nhau về vụ tai nạn giao thông khiến hai người chết thảm, xác của họ vừa được đưa vào bệnh viện này. Thế mà tôi có biết đó là các con tôi đâu. Đau lắm…”, ông nghẹn giọng, rơm rớm nước mắt.

Một hồi sau ông lại bắt con trai gọi điện. Lần này là giọng một người đàn ông nghe máy. Ông thấy con trai im lặng, bỏ ra ngoài… Ông gặng hỏi, cậu bật khóc cho hay công an vừa thông báo hai chị em Vân Anh - Thanh Trúc đã qua đời vì tai nạn gần bệnh viện. Hai đứa con, một đứa cháu nội sắp chào đời đã lìa xa ông vĩnh viễn chỉ trong tích tắc. Vợ ông biết tin cũng ngất lên ngất xuống.

Sau tai nạn, Công ty How Yu bồi thường cho con trai ông (chồng Vân Anh) hơn 170 triệu và bồi thường cho ông 77 triệu. Còn ông Chang Wen Ying đã xuất cảnh về nước. Dù cơ quan điều tra cho rằng ông này có dấu hiệu của tội “điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, yêu cầu phải trở lại Việt Nam để hợp tác nhưng ông này không thực hiện.

Ngày 8/3, TAND TP HCM tuyên phạt tài xế gây tai nạn Đặng Công Hải mức án 3 năm tù về tội “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Sau phiên tòa, Hải và gia đình bị hại cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Riêng ông còn yêu cầu công ty bồi thường thêm 50 triệu đồng.  

Gần trưa phiên tòa của ông mới được tiến hành. Được yêu cầu nêu lý do kháng cáo, ông cứ lập bập mãi mà câu chữ vẫn không tròn nghĩa.

Bảo vệ miễn phí cho ông, luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng thân chủ của mình đã rất muốn quên nỗi đau mất con, mất cháu. Nhưng vì tình người, vì sự công bằng nên ông phải một lần nữa đối diện với bi kịch cuộc đời mình.

Luật sư cũng cho rằng, trước tai họa ập đến với gia đình, thân chủ của mình không thể tỉnh táo tính toán chi phí ma chay, cũng như không thể thấy cuộc sống khó khăn đang đón chờ phía trước. Lúc công ty How Yu đưa số tiền trên, ông cụ cứ cầm rồi viết bãi nại theo yêu cầu của họ mà không ngờ riêng tiền vận chuyển xác con về quê đã tốn gần 50 triệu. Tổng chi phí mai táng hết gần 100 triệu đồng. Đến nay, với tuổi già sức yếu ông không thể kiếm đâu ra tiền để xây mộ cho con. Đó là chưa tính chuyện vợ ông vì quá đau buồn mà sinh bệnh tật liên miên.

Thay mặt thân chủ, luật sư Mạch đã đề nghị HĐXX giảm án cho Hải và buộc Công ty How Yu bồi thường thêm cho gia đình các nạn nhân 25 triệu đồng.

Nhận định về yêu cầu kháng cáo này, HĐXX cho rằng yêu cầu bồi thường thêm của bị hại đã không được cấp sơ thẩm chấp nhận, mà giành cho họ quyền được khởi kiện nếu như có căn cứ xác định. Trong giới hạn xét xử, tòa sơ thẩm không xem xét thì cấp phúc thẩm không thể giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên, quay sang phía Công ty How Yu, vị chủ tọa ôn tồn: “Bao nhiêu tiền cũng không thể bù đắp được nỗi đau mất con, đằng này họ đã mất mát quá lớn. Ở góc độ tình người, công ty có chấp nhận bồi thường thêm cho họ như một cách xoa dịu nỗi đau không?”.

Không một chút suy nghĩ, đại diện của How Yu nói đã hết trách nhiệm. Mặc cho những ánh mắt thiếu thiện cảm của người dự khán và của HĐXX đang hướng về mình, vị đại diện tiếp lời: “Tại tòa sơ thẩm đã giải quyết hết rồi. Tôi nghĩ HĐXX không cần thiết phải xem xét thêm”.

Hôm đó, bản án sơ thẩm vẫn được giữ nguyên. Theo tòa, cấp sơ thẩm áp dụng mức án 3 năm đối với Hải là đã chiếu cố rất nhiều, nhất là trong tình hình giao thông phức tạp như hiện nay. Yêu cầu của gia đình nạn nhân, tòa phúc thẩm không có thẩm quyền xem xét.

Phiên tòa đã kết thúc từ lâu mà vợ chồng ông vẫn ngồi chết lặng ngoài hành lang phòng xử.

lua
"Nguyên nhân đều xuất phát từ việc Công ty How Yu đã điều động xe cẩu không đủ điều kiện tham gia giao thông cho một người không có giấy phép điều khiển. Đó là lỗi rất lớn mà pháp luật đã định khung hình phạt trong Bộ luật Hình sự. Vì biết điều này nên ông Chang Wen Ying đã về nước để trốn tránh trách nhiệm", luật sư Võ Đan Mạch nhận xét.

Vũ Mai