Thứ bảy, 15/12/2012 | 09:50 GMT+7
|
Thứ bảy, 15/12/2012 | 09:50 GMT+7

Lừa chơi bịt mắt, cưỡng bức thiếu nữ

Tự xưng là cảnh sát hình sự, Nghĩa rủ chị Tiên chơi trò "bịt mắt" rồi bế thốc vào giường giở trò đồi bại.

Đỗ Ngọc Hữu Nghĩa và chị Tiên (ở Hậu Giang) quen nhau từ đầu năm 2011 qua chương trình kết bạn trên mạng di động. Nghĩa giới thiệu là cảnh sát hình sự ở TP HCM. Đầu năm nay, cả hai gặp mặt và cùng về nhà Nghĩa chơi. Tại đây, sau khi hứa hẹn tình cảm, dạy cho chị Tiên vài thế võ “để phòng thân”. Nghĩa bảo cô gái để anh ta lấy dây vải trói hai tay ra sau lưng và bịt mắt lại xem có tự cởi trói được không. Thấy trò vui, Tiên đồng ý.

Sau đó, Nghĩa bế chị này vào phòng rồi thực hiện hành vi đồi bại mặc cho nạn nhân vùng vẫy, chống cự. Xong việc, Nghĩa hứa: “Em đừng có lo, anh không bỏ em đâu...”. Sau đó ít lâu, gia đình chị Tiên gọi Nghĩa sang bàn cách giải quyết vụ việc. Tưởng thật, sáng 6/3, Nghĩa đến nhà cô gái thì bị bắt.

Tại phiên xử sơ thẩm vừa qua, Nghĩa bị phạt 6 năm tù về tội Hiếp dâm. Về trách nhiệm dân sự, tòa nhận định bị cáo đã xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của bị hại nên phải bồi thường. Tuy nhiên, hai bên không thỏa thuận được và nạn nhân không xác định được thiệt hại là bao nhiêu nên tòa quyết định buộc bị cáo phải bồi thường hơn 19 triệu đồng. Khoản này gồm hơn 100.000 đồng chi phí hợp lý cho việc điều trị do sức khỏe bị xâm hại, thu nhập thực tế bị mất 200.000 và khoản tiền bồi thường bù đắp về tổn thất tinh thần là 18 tháng lương tối thiểu (gần 19 triệu).

Xung quanh vụ án này hiện có hai quan điểm khác nhau trong việc tính mức bồi thường về tổn thất tinh thần. Quan điểm đầu tiên không đồng tình với phán quyết của tòa. Theo hướng dẫn tại tiểu mục 3.3 mục 3 phần II Nghị quyết số 03 (ngày 8/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao), mức bồi thường tổn thất tinh thần tối đa là không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Tòa tuyên buộc bị cáo phải bồi thường lên đến 18 tháng lương tối thiểu là không chính xác.

Ngược lại, phần lớn ý kiến đã đồng tình với cách xử lý của tòa. Phía này lập luận, trong tội hiếp dâm, khách thể bị xâm hại không chỉ có danh dự, nhân phẩm mà có thể có cả tính mạng, sức khỏe. Trong vụ án này, Nghĩa gây tổn hại sức khỏe nạn nhân là 2%. Căn cứ tiểu mục 1.5 mục 1 phần II Nghị quyết 03 nêu trên thì mức bồi thường tối đa lên đến 30 tháng lương tối thiểu bởi bị cáo vừa xâm hại đến sức khỏe lại vừa xâm hại nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm nạn nhân. Do vậy, tòa tuyên buộc bị cáo phải bồi thường tiền tổn thất tinh thần tương đương với 18 tháng lương tối thiểu là phù hợp và có căn cứ.

Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm: Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị xâm phạm trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần nhưng tối đa không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm: Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường. (Nghị quyết số 03 ngày 8/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao).

Theo Pháp luật TP HCM

* Tên nạn nhân đã thay đổi

 
Những điều cấm khi sử dụng chứng minh thư
Bạn phải xuất trình khi có yêu cầu; nếu cho mượn, thế chấp chứng minh thư để thực hiện hành vi trái pháp luật bị phạt tới sáu triệu đồng.