Thứ ba, 30/10/2012 | 17:30 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 30/10/2012 | 17:30 GMT+7

Lĩnh án tù vì sáng tác bài hát 'chống phá nhà nước'

Các nhạc sĩ, nhạc công tự do thuộc nhóm "Tuổi trẻ yêu nước" bị cho là đã sáng tác và đăng tải nhiều bài hát, tài liệu có nội dung chống phá nhà nước trên blog và trang web của hội.

Ngày 30/10, TAND TP HCM đã tuyên phạt Trần Vũ Anh Bình (38 tuổi, nhạc sĩ tự do) mức án 6 năm tù, Võ Minh Trí (34 tuổi, nhạc công) 4 năm tù cùng về tội Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, các bị cáo còn phải chịu quản thúc 2 năm sau khi mãn hạn tù.

Theo cơ quan công tố, Bình và Trí là những người sáng tác và chơi nhạc tự do. Đầu năm 2011, thông qua mạng Internet, họ quen với Vũ Trực (sống ở Mỹ) và tham gia nhóm "Tuổi trẻ yêu nước" do người này thành lập. Ban đầu, các thành viên trong nhóm được Trực dạy về lập trình mạng miễn phí, nhưng sau đó là lồng ghép các đề tài có nội dung chống phá nhà nước.

Kết quả điều tra cho thấy, để thuận tiện cho hoạt động của các thành viên trong nhóm, Vũ Trực lập trang web "Tuoitreyeunuoc.com" và một số blog cá nhân giao cho Bình, Trí và các thành viên khác điều hành. Trực còn gửi tiền về nước để hỗ trợ một số thành viên trong nhóm mua máy tính và trang trải chi phí hoạt động.

Trên những blog, các thành viên của "Tuổi trẻ yêu nước" được cho là đã đăng tải nhiều bài viết, tác phẩm tự sáng tác với nội dung chống phá nhà nước.

Cơ quan chức năng đã thu giữ 14 tác phẩm âm nhạc của Bình và Trí. Trong đó có 2 bài hát của Minh Trí với nghệ danh Việt Khang đã được phát tán rộng rãi trên nhiều trang mạng. Ngoài ra, một thành viên khác là Trần Thành có 5 tác phẩm mang nội dung tương tự.

Nhà chức trách cũng xác định, không chỉ sáng tác những nhạc phẩm mang nội dung chống phá, Bình và Trí còn lôi kéo nhiều thành viên khác làm truyền đơn có nội dung phản động sau đó mang rải ở nhiều địa phương trên cả nước.

VKS cho rằng, hành vi của Thành đã cấu thành tội như hai bị cáo nhưng do người này chưa đủ tuổi thành niên, phạm tội do bị người khác xúi giục, dụ dỗ... nên chỉ cần giao cho địa phương giáo dục, quản lý. Một nghi can khác được cho là "hỗ trợ đắc lực" Bình và Trí rải truyền đơn đang bị truy nã.

Hải Duyên

 
Thấy con chó lao đến cứu chủ đang bị uy hiếp, nhóm cướp bỏ chạy, dùng hai súng ngắn bắn 20 phát đạn khiến một người chết, 7 bị thương.
Theo Điều 13 Luật Doanh nghiệp, “tổ chức, cá nhân có quyền mua cổ phần của công ty cổ phần, góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh...”.
Hai tháng sau vụ chìm tàu trên vùng biển Cần Giờ làm 9 người đi đám cưới thiệt mạng, Công an TP HCM đã bắt giam Giám đốc Công ty Việt - Séc và người đứng đầu của Vũng Tàu Marina.
 
Đại tá Trịnh Xuyên, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, có nguồn tin 4 tội phạm nguy hiểm đã trở về Hà Nội. Chưa có vụ vượt ngục tập thể nào đông như vậy tại trại giam Cầu Cao.
> Hàng trăm cảnh sát truy tìm 4 tù nhân vượt ngục
 

Bạn đọc Nguyễn Thế Lợi đã quay được hình ảnh một thanh niên coi thường luật giao thông, chở ống nước cồng kềnh trên đường...