Thứ sáu, 17/8/2012 | 09:36 GMT+7
|
Thứ sáu, 17/8/2012 | 09:36 GMT+7

Lật mặt ông chủ quán trốn truy nã hơn 20 năm

"Ông chủ đâu các em? Nói ổng có khách quen muốn mời bia nghen". Nghe nhân viên báo, chủ quán cười tươi bước ra liền bị các trinh sát kè chặt, đưa đi trước sự ngỡ ngàng của thực khách và tiếp viên.

“Kẻ bị vây bắt hôm đó là tên tội phạm đã lẩn trốn hơn 20 năm bằng một lý lịch hoàn toàn trong sạch”, đại uý Nguyễn Hữu Tứ (Phòng truy nã tội phạm PC 52 Công an TP HCM) kể lại.

Chân dung Nguyễn Bá Hùng. Ảnh: Q.T

Chân dung Nguyễn Bá Hùng. Ảnh: Q.T

Năm 1989, Nguyễn Bá Hùng (35 tuổi, ngụ quận 3, TP HCM) cùng vợ mở 2 cơ sở may mặc. Trong thời gian làm ăn, vợ chồng này đã lo lót để được ký hợp đồng vay gần 200 triệu đồng của 3 cơ sở tín dụng rồi chiếm đoạt. Sau khi sự việc bại lộ, cô vợ bị bắt còn Hùng đã kịp cao chạy xa bay.

Công an TP HCM đã ra quyết định truy nã Hùng về 2 hành vi Đưa hối lộ và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa. “Số tiền mà ông ta chiếm đoạt lúc bấy giờ là một tài sản rất lớn”, đại uý Tứ cho hay. Hùng biến mất cùng số tiền một cách bí ẩn mà không hề để lại tung tích. Suốt nhiều năm sau đó, mọi cố gắng kiếm tìm của cảnh sát đều không có kết quả. 

Một lần, nhận được thông tin có người mang nhân dạng rất giống Hùng đang sống ở tỉnh Vĩnh Long, nhiều trinh sát hối hả lên đường xác minh. Tuy nhiên, khi đến nơi thì ông này vừa bỏ đi khỏi địa phương để lại cô vợ được cho là "không biết gì". "Hồ sơ về Hùng đành đóng lại vì không có dấu vết mới, song trong lòng chúng tôi luôn đau đáu một món nợ trách nhiệm", vị cảnh sát cho hay.

Mãi đến năm 2010, manh mối được nhen nhúm trở lại khi đại uý Tứ phát hiện mối quan hệ của một người đàn ông có gì đó bất thường, liên quan đến Hùng. Ông này cũng có những thông tin na ná với người sống ỡ Vĩnh Long mà nhiều năm trước cảnh sát bị mất dấu. Từ các nguồn tin, anh nắm được người này đang sống tại tỉnh Tây Ninh nhưng cụ thể chỗ nào thì không ai rõ.

Cầm trên tay lý lịch của tên tội phạm bị truy nã, đại uý Tứ đến xác minh tại đây nhưng không hề có người như Hùng. Không chịu thua, anh cảnh sát quyết định lần theo Hùng từ tấm chứng minh thu được của người ở Vĩnh Long. Một nghi can mang tên Đặng Ngọc Quan thường trú tại thị xã Tây Ninh (Tây Ninh) được xác định dù ông này có lý lịch về cha mẹ, gia đình hoàn toàn khác kẻ cảnh sát đang truy tìm.

Một chi tiết đặc biệt được đại uý Tứ để ý. Đó là, theo chứng minh thư được làm năm 2004, đến nay Quan đã xấp xỉ 70 tuổi nhưng ông ta có ngoại hình khá trẻ so với một người "thất thập". Thêm một lần xác minh, chân tướng ông này dần lộ diện. Đại uý Tứ chắc chắn đây chính là Nguyễn Bá Hùng, kẻ đang bị truy nã.  

"Mang một cái tên giả, thay đổi lý lịch và có vợ mới, Hùng ngỡ có thể chôn kín tội lỗi của mình. Lúc bị chúng tôi phát hiện, ông ta đang sở hữu một cơ ngơi khá bề thế với nhiều đất đai và một quán nhậu khá lớn đang ăn nên làm ra tại trung tâm thị xã", anh Tứ cho hay.

Phương án bắt tên tội phạm được lãnh đạo thông qua. Nhóm cảnh sát trong vai những vị khách đến quán của Hùng ăn nhậu, trong khi nhiều cán bộ Công an tỉnh Tây Ninh phối hợp bố ráp bên ngoài. Tưởng có khách sộp, nhiều “đào” ăn mặc mát mẻ niềm nở mời chào, chạy ngược chạy xuôi để sắp xếp phòng ốc.

"Ông chủ đâu các em? Nói ổng có khách quen muốn mời bia nghen", một cán bộ vờ giả lả. Nghe nhân viên báo, chủ quán cười tươi từ trong đi ra. Chưa kịp lên tiếng, ông ta đã bị 2 trinh sát kè chặt. Rút tấm thẻ đỏ, họ yêu cầu ông ta về cơ quan điều tra làm việc trước sự ngỡ ngàng của nhiều thực khách và các tiếp viên.

Không dễ bị khuất phục, Hùng gay gắt cho rằng công an đã bắt nhầm người. Ông ta trình mọi giấy tờ chứng minh mình là “người khác”. Tuy nhiên, qua nhiều giờ đấu tranh, ông ta phải thừa nhận cái tên cúng cơm Nguyễn Bá Hùng của mình dù suốt hơn 20 năm trốn nã muốn từ bỏ.

>> Trận chiến với những kẻ mang lệnh truy nã
>>
Đại gia trốn truy nã bị bắt trong ngày cưới
>> Hành trình truy bắt đại ca giang hồ 5 vợ
>> Cuộc đào thoát của nữ đại gia Sài Gòn

Quốc Thắng