Thứ hai, 19/3/2012 | 14:20 GMT+7
|
Thứ hai, 19/3/2012 | 14:20 GMT+7

Làm giả sổ đỏ chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng

Từ việc phát hiện làm giả sổ đỏ chiếm đoạt 17,2 tỷ đồng, cảnh sát đã bóc dỡ đường dây chuyên làm giấy tờ giả, thu giữ 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả. Khả năng nhiều cá nhân và cả ngân hàng là bị hại của đường dây này.

Cảnh sát Hà Nội đã bắt giữ 6 người, trong đó có Nguyễn Thị Bằng An (53 tuổi, ở Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Thanh Thủy (30 tuổi, ở Khoái Châu, Hưng Yên) và Trần Đức Phúc (64 tuổi, ở Nam Định) - nghi can trong đường dây chuyên làm giả sổ đỏ quy mô lớn.

Ảnh

Sổ đỏ giả bị thu giữ tại cơ quan điều tra. Ảnh: Nam Anh.

Cuối năm 2011, một số người dân trình báo cảnh sát về việc họ mua đất của Nguyễn Thị Bằng An, có sổ đỏ nhưng nghi là giả.

Điều tra sơ bộ, cảnh sát xác định, do làm ăn thua lỗ, An nghĩ cách làm sổ đỏ giả để lừa chiếm đoạt tài sản. Từ một mảnh đất hơn 450 m2 ở phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy của gia đình, An tự chia ra làm 5 mảnh, rồi làm sổ đỏ giả đứng tên anh chị em của mình để lừa bán.

An gặp Nguyễn Thanh Thủy, nhờ tìm mối làm sổ đỏ giả. Qua bắc cầu 3 người, cuối cùng, họ tìm được Trần Đức Phúc (chuyên làm giả giấy tờ, người từng có 2 tiền án về tội này). Phúc đã làm giả 8 sổ đỏ với giá từ 25-50 triệu đồng bằng phương pháp in lưới.

Sau khi lấy được sổ đỏ giả, An đã lừa bán 3 sổ, chiếm đoạt 17,2 tỷ đồng.

Từ ngày 4/3 -16/3, cảnh sát đã lần lượt bắt giữ 6 người. Trùm đường dây làm giả giấy tờ Nguyễn Đức Phúc bị bắt giữ khi đang ở Nam Định. Khám xét nhà của Phúc, cảnh sát thu giữ 2 phôi trắng để làm sổ đỏ, 52 tem chống hàng giả của Bộ Giáo dục, một bằng tốt nghiệp cao đẳng và 2 sổ điểm giả.

Ngày 19/3, Trung tá Hà Thế Hùng cho biết, đây là một đường dây làm giả sổ đỏ quy mô lớn, liên tỉnh và khả năng có rất nhiều bị hại, mà sổ đỏ có thể nằm trong các ngân hàng.

Theo nguồn tin của VnExpress.net, qua giám định, cơ quan chức năng xác định đây là phôi thật. "Chúng tôi đang giám định để xem phôi của tỉnh nào để mở rộng phạm vi điều tra", một điều tra viên cho biết.

Nam Anh