Thứ tư, 28/8/2013 | 11:31 GMT+7
|
Thứ tư, 28/8/2013 | 11:31 GMT+7

Kiện xã vì phá hủy tài sản, cưỡng chế thu hồi đất có sổ đỏ 

Ngày 27/8, TAND huyện Hoài Đức, Hà Nội xét xử vụ bà Nguyễn Thị Oanh (80 tuổi, ở xã Cát Quế) khởi kiện UBND xã Cát Quế có hành vi trái pháp luật khi cưỡng chế thu hồi đất, hủy hoại tài sản của gia đình bà.

Theo nội dung khởi kiện của bà Oanh và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, gia đình bà có khu đất ao sử dụng ổn định từ năm 1956, đến năm 1992 được UBND huyện Hoài Đức cấp “sổ đỏ”. Ngày 17/11/2010, UBND xã Cát Quế ban hành văn bản số 118 cho rằng khu đất trên là đất lấn chiếm. Ngày 31/3/2011, chính quyền xã Cát Quế đã cưỡng chế, phá hủy nhiều tài sản, cây trồng trên mảnh đất trên.

Tại tòa, bà Oanh trình bày: “Đất chúng tôi đang sử dụng ổn định, đã có sổ đỏ, xã lại cấp cho người khác và cho rằng chúng tôi đã lấn chiếm. Vậy tại sao không có văn bản thu hồi sổ đỏ của gia đình tôi hay quyết định xử phạt nào từ phía cơ quan công quyền?”.

Trước khi khởi kiện, bà Oanh đã khiếu nại lên các cấp chính quyền, và nhận được câu trả lời từ phía Phòng TN&MT huyện Hoài Đức rằng đã “cấp nhầm đất ao thành đất vườn”. Nội dung “cấp nhầm đất” cũng được kiểm sát viên nhắc đến tại toà, và cho rằng chính quyền đã sai khi cấp nhầm sổ đỏ cho bà Oanh.

“Họ cấp nhầm đất, cũng đã nhận sai, nhưng sao không thấy ai nói gì, bị xử lý gì”, bà Oanh phản ứng trước tòa.

Cuối phiên xử, HĐXX bác đơn kiện của bà Oanh, đồng thời kiến nghị UBND huyện Hoài Đức hủy “sổ đỏ” đã cấp cho gia đình bà Oanh bởi những sai sót trong việc cấp sổ.

Theo Tiền Phong